Cuộc thi “Nhà thông thái” trao giải Nhất và lan toả tri thức, văn hoá đọc

Hiền Anh| 13/06/2022 15:33
Theo dõi ICTVietnam trên

Cuộc thi mang thông điệp chung của Hội sách trực tuyến quốc gia: "Thắp sáng tri thức" là bước khởi động, tạo phong trào đọc sách, không chỉ đọc mà vận dụng kiến thức vào cuộc sống

Trong khuôn khổ Hội sách trực tuyến quốc gia 2022 vừa qua, cuộc thi "Nhà thông thái" là một hoạt động sôi nổi, thu hút nhiều "mọt sách" tham gia. Lễ trao giải cuộc thi vừa diễn ra tại Hà Nội. Hoạt động do Hội Xuất bản Việt Nam chủ trì, Cục Xuất bản In và Phát hành - Bộ TT&TT, Nhà xuất bản TT&TT phối hợp tổ chức, công ty V&V vận hành.

Cuộc thi mang thông điệp chung của Hội sách là "Thắp sáng tri thức". Thông qua ngân hàng câu hỏi thuộc các lĩnh vực văn học, toán học, địa lý, vật lý, các câu đố dân gian… cuộc thi khuyến khích người tham dự vận dụng kiến thức đọc được từ sách vào cuộc tranh tài.

Lan tỏa tri thức và văn hóa đọc qua cuộc thi “Nhà thông thái” - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Nguyên: việc thu hút gần 11.000 thí sinh tham dự là một thành công của cuộc thi

Tại lễ trao giải, ông Nguyễn Nguyên - Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành, Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam - đánh giá việc thu hút gần 11.000 thí sinh tham dự là một thành công của cuộc thi. Tham gia cuộc thi, thí sinh bước đầu sử dụng kiến thức mình đọc được từ sách vở, qua đó khuyến khích ứng dụng vào thực tiễn.

"Tôi mong rằng cuộc thi này là bước khởi động, tạo phong trào đọc sách, không chỉ đọc mà vận dụng kiến thức vào cuộc sống"- ông Nguyễn Nguyên nhấn mạnh.

Lan tỏa tri thức và văn hóa đọc qua cuộc thi “Nhà thông thái” - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Nguyên trao giải Nhất cuộc thi cho em Nguyễn Thị Giang

Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành đề cao việc ứng dụng tri thức từ sách vở và dẫn câu nói nổi tiếng của người Nhật về vai trò của đọc sách: "Một dân tộc không đọc sách là một dân tộc không có hy vọng". Ông cũng nhấn mạnh đọc sách quan trọng, nhưng đọc sách để làm gì còn quan trọng hơn.

Trước đó, nhiều nhà tư tưởng đã đúc rút về đọc sách, mục đích của đọc sách. Khổng Minh nổi tiếng là bậc túc trí đa mưu; trong đó, trí tuệ của ông một phần đến từ cách đọc sách đúng. Khổng Minh cho rằng đọc sách mà không ứng dụng vào cuộc sống thì chỉ là "hủ nho". "Kỳ quan đại lược" (tìm kiếm, quan sát, nghiên cứu mưu lược sâu xa trong sách vở, cuộc sống) là phương pháp đọc, cũng là mục đích đọc của Khổng Minh.

Sử dụng tri thức được tiếp nhận qua sách vở, nhiều thí sinh đã đạt thành tích cao khi tham gia cuộc thi "Nhà thông thái".

Trong thời gian diễn ra cuộc thi, mỗi người chơi chọn một khung giờ và đề thi cho mình. Kết cấu mỗi đề thi có 36 câu hỏi, trong đó, mỗi câu chỉ được trả lời trong 15 giây, đòi hỏi người tham gia phải vận dụng tối đa những gì mình tích lũy được trước đó.

Sau hơn một tháng phát động, ban tổ chức đã chọn được "nhà thông thái" của cuộc thi, đó chính là 3 giải Nhất, Nhì, Ba, 10 giải Top10, 90 giải Top100 và 55 giải phụ.

Lan tỏa tri thức và văn hóa đọc qua cuộc thi “Nhà thông thái” - Ảnh 3.

Em Nguyễn Thị Giang, Giải Nhất cuộc thi chia sẻ tại Lễ trao giải

Nguyễn Thị Giang - sinh viên Học viện Tài chính - người đoạt giải Nhất cuộc thi chia sẻ: "Ban đầu em biết tới cuộc thi này qua chị gái và cũng chỉ vào book365.vn thi cho vui. Tuy nhiên, càng thi, em thấy sự cạnh tranh giữa các độc giả càng lớn dần. Em bắt đầu mua thêm sách để nâng cao kiến thức, mở rộng tầm hiểu biết của mình ở mọi lĩnh vực.

Em thấy cuộc thi vô cùng bổ ích, có nhiều bạn có thể không tin rằng em dù ít tuổi mà lại có kiến thức nhiều tới vậy, nhưng đúng là em đọc rất nhiều sách. Em bắt đầu việc đọc từ năm lớp 6, ban đầu cũng chỉ là những đầu sách "vớ vẩn" nhưng khi càng lớn, càng nhận thức được nhiều hơn thì tôi đọc những đầu sách phù hợp hơn. Em cảm ơn chương trình vì đã tạo sân chơi bổ ích cho tất cả những người yêu học hỏi từ khắp nơi trên cả nước qua hình thức trực tuyến".

Cuộc thi tạo ra sân chơi vui vẻ và trí tuệ cho bạn đọc thông qua công nghệ thi trực tuyến, với nhân vật hoạt cảnh sinh động đồng hành, với bộ câu hỏi trí tuệ sưu tầm từ những trang sách, tác phẩm, nhằm thu hút bạn đọc cả nước đến với Hội sách trực tuyến quốc gia 2022, qua đó tạo không gian giao lưu mang lại tri thức, niềm vui và giúp bạn đọc sở hữu cho mình nhiều cuốn sách hay./.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Cuộc thi “Nhà thông thái” trao giải Nhất và lan toả tri thức, văn hoá đọc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO