Cuốn nhật ký hải trình về Trường Sa

“Trường Sa trong tôi” là cuốn sách tập hợp những bài viết, hình ảnh đầy ý nghĩa với góc nhìn sâu sắc, đa dạng của những người lần đầu tiên được đến với Trường Sa.
15:49 PM 06/10/2020 In bài viết này

Cuốn sách đã phác họa thêm tiếng nói, tình cảm, đối với cán bộ, chiến sĩ, đồng thời bày tỏ niềm tin tưởng chắc chắn rằng dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, chúng ta sẽ kiên quyết, kiên trì giữ vững chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Đây là "một cuốn nhật ký hải trình" của đoàn công tác số 13 trên con tàu KN491. Đoàn công tác đã lần lượt đến thăm, gặp gỡ, động viên cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo: Đá Lớn A, Đá Thị, Sơn Ca, Sinh Tồn Đông, Len Đao, Tiên Nữ, Núi Le B, Tốc Tan A, Phan Vinh A, Đá Tây B, Trường Sa và Nhà giàn DK1/7.

Cuốn nhật ký hải trình về Trường Sa - Ảnh 1.

Cuốn sách tập hợp những bài viết, hình ảnh đầy ý nghĩa với góc nhìn sâu sắc,

Trong Lời nói đầu, Tiến sĩ Trần Doãn Tiến, Trưởng đoàn công tác Ban Tuyên giáo Trung ương viết: "Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, Đảng, Nhà nước và Nhân dân cả nước luôn hướng về Trường Sa với những tình cảm và sự quan tâm đặc biệt. Trường Sa hôm nay đã khoác lên mình diện mạo mới với một khí thế mới, sức sống mới. Ở mỗi nơi đoàn công tác đi qua, dù là đảo nổi hay đảo chìm, cuộc sống của các cán bộ, chiến sĩ cũng đã được cải thiện đáng kể. Đoàn công tác mong muốn trong thời gian tới, cán bộ, chiến sĩ trên đảo sẽ tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng của Hải quân Nhân dân Việt Nam, đoàn kết, thống nhất vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó".

Còn Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân chủng Hải quân Phạm Văn Quang, Trưởng đoàn công tác viết: "Và trên tất cả là tình người. Con người thật nhỏ bé trước biển khơi. Nhưng thông qua các hoạt động hết sức ý nghĩa trong suốt chuyến hành trình, các thành viên của Đoàn công tác ngày càng thêm gắn bó; giữa biển khơi, tình người, tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân càng thêm sâu nặng, mênh mông, bền chặt. Những con người từ nhiều miền quê, nhiều lĩnh vực, nhiều cương vị công tác khác nhau, nhưng khi đến với Trường Sa đều có chung một tình cảm, suy nghĩ và quyết tâm hành động "Cả nước vì Trường Sa thân yêu, tất cả để Trường Sa ngày càng gần hơn với đất liền. Quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo".

Cuốn sách cũng lắng đọng những kỷ niệm không thể nào quên qua các bài viết, bài thơ đầy cảm xúc đước các tác giả, các thành viên ghi lại qua các hoạt động trong khuôn khổ chuyến công tác.

Ở mỗi nơi đi qua, bằng những bài viết, khổ thơ hay chỉ là những dòng ghi chép đã toát lên diện mạo Trường Sa hôm nay đã có nhiều thay đổi. Sức sống mới đang hiện diện khắp nơi với tán bàng vuông, phong ba phủ kín các đảo nổi; một số đảo đã có chùa, trường học...

Các thế hệ cán bộ, chiến sĩ và nhân dân nơi đây luôn vững vàng bám biển, bám đảo, chung tay xây dựng Trường Sa ngày càng mạnh về phòng thủ, tốt về lối sống, đẹp về cảnh quan môi trường, mẫu mực về đoàn kết tình quân dân gắn bó.

T.H
Xem thêm