Cuốn sách giá trị về bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam

T.H| 02/10/2020 15:52
Theo dõi ICTVietnam trên

Cuốn sách "Cờ thắm giữa biển xanh" là tác phẩm đầu tay của nhà báo Nguyễn Viết Tôn (hiện đang công tác tại TTX Việt Nam). Đây là cuốn sách đáng tham khảo với nhiều giá trị, ý nghĩa về bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam.

Với 27 bài viết mang nội dung không chỉ đơn thuần là những ghi chép của một nhà báo đã từng hai lần được tới Trường Sa, đặt chân lên nhiều hòn đảo lớn nhỏ trong vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc, mà còn nhiều hình ảnh, tư liệu quý ôm trọn chủ đề về người chiến sĩ Hải quân Trường Sa, lực lượng Cảnh sát biển và Bộ đội Biên phòng biển được giới thiệu đến độc giả.

Cuốn sách giá trị về bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam - Ảnh 1.

Cuốn sách đáng tham khảo với nhiều giá trị, ý nghĩa

Qua góc nhìn của một nhà báo, phần lớn những bài viết trong cuốn "Cờ thắm giữa biển xanh" tập trung về chủ đề chủ quyền biển đảo, an ninh biển, phòng chống buôn lậu trên biển… Từ đó làm nổi bật hình ảnh những chiến sĩ Hải quân Trường Sa, lực lượng Cảnh sát biển, Bộ đội Biên phòng biển, lực lượng ngư dân - những cột mốc sống trên vùng biển quê hương.

Lợi thế của một nhà báo đã mang lại cho Nguyễn Viết Tôn những bài viết ngồn ngộn tư liệu, các cơ sở dữ liệu thuyết phục và những thông tin người thật, việc thật, nhất là trong các tác phẩm: Biển đảo - Phần máu thịt thiêng liêng; Bảo vệ chủ quyền biển đảo luôn được đặt lên hàng đầu; Sẵn sàng bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng…

Bên cạnh đó, là những bài ghi chép cùng nhiều hình ảnh mà nhà báo Nguyễn Viết Tôn ghi nhận được, phản ánh cuộc sống của các chiến sĩ trên các đảo tiền tiêu, trên những nhà giàn giữa biển khơi; và không quên ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ về "đặc sản" của Trường Sa như hoa bàng vuông, hay những nét đẹp trong cuộc sống đời thường của người dân nơi đây như "Vui Trung thu với tình yêu biển đảo"…

Trên hết, "Cờ thắm giữa biển xanh" thể hiện sự lao động miệt mài, âm thầm, bền bỉ và có trách nhiệm của nhà báo Nguyễn Viết Tôn với một mảng đề tài rất quan trọng của báo chí.

Nhà văn Sương Nguyệt Minh khi đọc bản thảo "Cờ thắm giữa biển xanh" đã nhận xét: "Nguyễn Viết Tôn chọn cách tiếp cận lịch sử, nhân vật, sự kiện không chỉ qua quan sát, ghi chép, ghi tiếng, ghi hình, mà còn qua những người kể chuyện. Đó là những chỉ đạo cấp nhà nước của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, hay những tướng lĩnh ở tầm chiến lược: Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Trung tướng Trần Việt Khoa, Thiếu tướng Nguyễn Văn Tương... nên bài viết vượt qua ghi chép, kể tả, vươn đến khái quát… Nhân vật làm cho bài viết sinh động, chân thật…".

Còn Chuẩn Đô đốc Đặng Minh Hải, Phó chính ủy Quân chủng Hải quân Việt Nam nhận xét: "Nguyễn Viết Tôn không chỉ viết về Trường Sa, viết về biển đảo quê hương bằng kinh nghiệm và trách nhiệm của một người làm báo chuyên nghiệp mà tôi cảm thấy Nguyễn Viết Tôn như đang vắt cảm xúc ra từ chính tâm hồn và nhiệt huyết của mình, một người dân Việt Nam yêu nước, yêu biển đảo quê hương. Những bài ghi chép chân thực, giàu cảm xúc của anh không chỉ chạm tới, bồi dưỡng và làm lay động trái tim của cán bộ chiến sỹ Hải quân nhân dân Việt Nam mà còn chạm vào, bồi dưỡng và làm lay động hàng triệu trái tim độc giả trên khắp mọi vùng miền của Tổ quốc, kiều bào ta ở nước ngoài, cũng như những người yêu chuộng hòa bình trên thế giới".

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Cuốn sách giá trị về bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO