Đào tạo thạc sĩ kỹ thuật truyền thông và dữ liệu được cấp bằng ĐH Pháp

Hoàng Linh| 22/11/2022 20:12
Theo dõi ICTVietnam trên

Chương trình đào tạo, do đại học (ĐH) Paris-Saclay (Pháp) cấp bằng, trang bị kiến thức chuyên sâu và kỹ năng làm việc trong môi trường quốc tế về kỹ thuật và công nghệ truyền thông và dữ liệu.

Đào tạo liên ngành quốctế gắn với khoa học dữ liệu

Trên thế giới, sự chuyển đổi, tích hợp đào tạo truyền thống với khoa học hay kỹ thuật dữ liệu diễn ra rất nhanh trong những năm qua.Xu hướng này góp phần đẩy nhanh phát triển công nghiệp 4.0, chuyển đổi số, 5G…cũng như chuẩn bị nền tảng khoa học vàcông nghệ (KHCN) cho công nghệ tương lai như xã hội 5.0, kết nối trí tuệ số, 6G …

Trong khi đó tại Việt Nam, phần lớn các chương trình thạc sĩ trong lĩnh vực côngnghệ thông tin và truyền thông (CNTT-TT) hiện nay đang là đơn ngành như kỹ thuật điện tử, kỹ thuật truyền thông, hệ thống thông tin, truyền thông và mạng máy tính, khoa học máy tính…

Hiện cũng có một số chương trình có tính liên ngành giữa điện tử -viễn thông và CNTT tại Hà Nội với thời gian đào tạo chuẩn là 2 năm, như thạc sĩ chuyên ngành CNTT của ĐH KH&CN Hà Nội với ngôn ngữ giảng dạy là tiếng Anh, thạc sĩ chuyên ngành hệ thống thông minh và đa phương tiện hay thạc sĩ chuyên ngành truyền dữ liệu và mạng máy tính của Viện Quốc tế Pháp ngữ, ĐHQuốc gia (ĐHQG) Hà Nội, ngôn ngữ giảng dạy là tiếng Pháp. Tuy nhiên, chưa có chương trình đào tạo trong nước hay liên kết quốc tế về chuyên ngành kỹ thuật truyền thông và dữ liệu.

Dựa trên thế mạnh của ĐH Công nghệ - ĐHQG Hà Nội (VNU-UET) trong lĩnh vực CNTT-TT và bề dày hợp tác đã có với ĐH Paris-Saclay trong nghiên cứu và đặc biệt là liên kết đào tạo thạc sĩ chuyên ngành mạng và truyền thông trước đây, hai bên đã liên kết đào tạo chương trình thạc sĩ chuyên ngành kỹ thuật truyền thông và dữ liệu. 

Sau nhiều nỗ lực chuẩn bị, VNU-UET, đơn vị chủ trì chương trình đào tạo này đã tổ chức khai giảng khóa 1 với 13 học viên xuất sắc vượt qua các tiêu chí tuyển chọn cao về học tập và ngoại ngữ, trong đó có 4 học viên là cán bộ từ Viettel, 1 cán bộ từ VNPT Technology.

Đào tạo thạc sĩ kỹ thuật truyền thông và dữ liệu cấp bằng ĐH Pháp - Ảnh 1.

PGS. TS. Nguyễn Việt Hà: các sinh viên biến khó khăn, thách thức thành cơ hội lớn để có bước đi vững chắc về chuyên môn trong tương lai

Phát biểu khai mạc khóa 1 chương trình đào tạo liên kết này vào ngày 22/11, PGS. TS. Nguyễn Việt Hà, Hiệu trưởng VNU-UET chúc mừng các học viên xuất sắc được tuyển chọn tham dự khóa 1 của chương trình đào tạo này và cho biết một năm học của chương trình đào tạo này rất áp lực.

Hiệu trưởng Nguyễn Việt Hà mong các sinh viên biến khó khăn, thách thức thành cơ hội lớn để có bước đi vững chắc về chuyên môn trong tương lai. 

GS. Franck Richecoeur, Trưởng khoa sau ĐH về hệ thống và khoa học kỹ thuật, ĐH Paris-Saclay bày tỏ tự hào và vui mừng được tham dự khai giảng chương trình đào tạo này. Chương trình là một minh chứng tuyệt vời cho những nỗ lực hợp tác trong đào tạo giữa hai trường. Theo đuổi chương trình học tập này, các sinh viên sẽ được tiếp cận nhiều thông tin khoa học công nghệ chuyên sâu; không chỉ học tập, nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, các học viên còn được gặp gỡ, làm việc với các công ty quốc tế. Đây là thế mạnh của chương trình này.

Đào tạo thạc sĩ kỹ thuật truyền thông và dữ liệu cấp bằng ĐH Pháp - Ảnh 2.

Các giáo viên, học viên khóa 1 chương trình đào tạo thạc sĩ chuyên ngành kỹ thuật truyền thông và dữ liệu

Đáp ứng năng lực cao về kỹ thuật và công nghệ

Chương trình thạc sĩ chuyên ngành kỹ thuật viễn thông và dữ liệu có thời gian đào tạo chuẩn là 12 tháng. Học viên phải tích lũy 60 tín chỉ ETCS (theo hệ thống của châu Âu), trong đó 40 ETCS là học phần và 20 ETCS là luận văn thạc sĩ.Chương trình có 6 học phần cơ sở chuyên ngành (bắt buộc), 2 học phần chuyên sâu chuyên ngành (lựa chọn trong 3 học phần) và 1 học phần bổ trợ (lựa chọn trong 2 học phần).

Chương trình được thiết kế với 3 cấu phần chính là truyền thông, mạng truyền thông, dữ liệu (15 ECTS) với số tín chỉ tương đương nhau. Chương trình cũng có sự hài hòa giữa lý thuyết khoa học kỹ thuật và thực tiễn công nghệ. Khía cạnh công nghệ bao gồm mạng viễn thông 4G, 5G, mạng IoT, phân tích dữ liệu IoT và an toàn an ninh mạng.

Họcviên tốt nghiệp chương trình sẽ có kiến thức chuyên sâu và kỹ năng vững vàng để làm việc tốt trong những môi trường trong nước và quốc tế đòi hỏi năng lực cao về kỹ thuật và công nghệ, như kỹ sư chính, quản lý các dự án nghiên cứu và phát triển trong các lĩnh vực như truyền thông, mạng truyền thông, an ninh mạng, xử lý dữ liệu, AI.

Chương trình dành 5% kinh phí thu được từ học phí để cấp học bổng. Đặc biệt, học viên còn có cơ hội sang Pháp làm luận văn thạc sĩ, với kinh phí do đối tác tài trợ.

Bên cạnh đó, người học cũng có cơ hội học lên tiến sĩ tại ĐH Paris-Saclay hay tại các trường ĐH có uy tín khác trên thế giới.

Đào tạo thạc sĩ kỹ thuật truyền thông và dữ liệu cấp bằng ĐH Pháp - Ảnh 3.

Ngay sau khai giảng, nhà nghiên cứu cao cấp của CNRS, GS. TSKH. Pierre Duhamel, ĐH Paris-Saclay, đồng Trưởng phòng thí nghiệm kết nối trí tuệ số của Viện tiên tiến về kỹ thuật và công nghệ - VNU-UET, đã có bài trình bày đánh giá độ tin cậy của các thuật toán học máy đến các học viên

Đến từ hai trường ĐH hàng đầu của Pháp và Việt Nam, đội ngũ giảng viên của chương trình có trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm giảng dạy và nghiên cứu trong nhiều năm. Phía Pháp chịu trách nhiệm giảng dạy trực tiếp tại Hà Nội và đánh giá 4/9 số học phần chuyên ngành.

Đào tạo thạc sĩ kỹ thuật truyền thông và dữ liệu cấp bằng ĐH Pháp - Ảnh 4.

Trong nhiều năm qua, ĐHQG Hà Nội cũng như VNU-UET đã hợp tác với ĐHParis-Saclay trong lĩnh vực nghiên cứu và đào tạo. Đặc biệt, trong giai đoạn 2007 - 2013, VNU-UET đã hợp tác với ĐH Paris-Sud XI (tiền thân của ĐH Paris-Saclay) trong đào tạo thạc sĩ liên kết ngành thông tin, hệ thống và công nghệ, chuyên ngành mạng và truyền thông, do đối tác cấp bằng./.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Đào tạo thạc sĩ kỹ thuật truyền thông và dữ liệu được cấp bằng ĐH Pháp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO