Chuyển đổi số tạo ra động lực mới cho phát triển

Chuyển đổi số tạo ra động lực mới cho phát triển

Tạp chí TT&TT trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng về quá trình chuyển đổi số tạo ra động lực mới cho phát triển, tại Hội nghị cán bộ thành phố Hải Phòng sáng 21/4 vừa qua.

4 xu hướng chuyển đổi số năm 2022

Chuyển đổi số (CĐS) (Digital Transformation) đã trở thành một thuật ngữ được nêu với tần suất khá cao trên phương tiện truyền thông.

Để phát triển, Việt Nam phải tập trung Chuyển đổi số và Công nghệ thông tin

Để phát triển đất nước, Việt Nam cần có chiến lược như thế nào trong thời gian tới? Văn kiện Đại hội XIII của Đảng đã nêu rõ chiến lược. Theo đó, cần huy động được tất cả ý chí, trí tuệ và sức lực của cả dân tộc tạo nên sức mạnh tổng hợp để phát triển đất nước, trong đó kiều bào là tài nguyên rất quý. Trong phạm vi chuyên môn và hiểu biết của mình, tôi xin có một số đóng góp ý kiến liên quan đến Chuyển đổi số (CĐS) và Công nghệ thông tin (CNTT).

Dữ liệu là đất đai mới để canh tác trong nền kinh tế số

Kinh tế số ngày càng có vai trò quan trọng trong cơ cấu kinh tế của mỗi quốc gia, nhất là trong bối cảnh tác động của COVID-19 và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế đó.

Từ khủng hoảng thiếu hụt chip toàn cầu và cơ hội cho lao động trình độ cao Việt Nam?

Data - time

Cuộc khủng hoảng thiếu hụt chip toàn cầu được cho rằng sẽ bắt đầu thuyên giảm trong năm tới, nhưng ngay lập tức nhiều người còn lo ngại về một cuộc khủng hoảng thừa ngay tiếp sau đó khi 29 nhà máy sản xuất chip mới đang có kế hoạch được xây dựng và sẽ đưa vào hoạt động trong vài năm tới [1].

Chuyên gia công nghệ ‘mách nước’ cho du lịch tăng tốc trong tương lai

Data - time

Ứng dụng chuyển đổi số đã mang đến diện mạo khởi sắc cho nền kinh tế xanh. Song, để "bánh xe" này tăng tốc đúng hướng, rút ngắn quãng đường phục hồi cho du lịch, cần hơn những “ánh đuốc" dẫn đường.

Sẵn sàng đáp ứng bùng nổ viễn thông

Data - time

Hiện hạ tầng viễn thông băng rộng đã được các doanh nghiệp viễn thông triển khai sẵn sàng đáp ứng cho nhu cầu chuyển đổi số của mọi người dân và xã hội trên mọi miền đất nước. Đây là nhận định được ông Nguyễn Phong Nhã, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông/TT&TT) nhìn nhận, đưa ra trong cuộc phỏng vấn của Báo Nhân Dân cuối tuần.

Những điểm lưu ý khi doanh nghiệp CĐS và kinh doanh TMĐT

Data - time

Phát triển thương mại điện tử (TMĐT) được xem là một trong những trụ cột của nền kinh tế số, đóng góp vai trò quan trọng trong tiến trình chuyển đổi số (CĐS). Thời gian gần đây, nhất là trong và sau đại dịch, doanh nghiệp (DN) đã buộc phải CĐS, kinh doanh TMĐT để thích ứng, phục hồi và phát triển.

Hệ sinh thái số là "lực đẩy" tăng trưởng nền kinh tế đất nước

Data - time

Hệ sinh thái số là sự tập hợp đa dạng, bao phủ các lĩnh vực chứng khoán, ngân hàng, các công ty tài chính, doanh nghiệp (DN) … và tất cả các lĩnh vực trên đều có chung đặc điểm "lõi" chính là sự cần thiết phải số hoá hệ thống bằng công nghệ, nền tảng số.

CĐS là xe, công nghệ 5G là động cơ và an ninh mạng là dầu

Data - time

Việt Nam đang đẩy mạnh chuyển đổi số (CĐS) và 5G được nhận định là một trong các công cụ hữu hiệu để thúc đẩy CĐS. Việt Nam là một trong 10 quốc gia đầu tiên trên thế giới thành lập Ủy ban phát triển nghiên cứu 6G với mục tiêu cấp phép tần số 6G vào năm 2028.

Xây dựng đại học số cần giải quyết 3 vấn đề

Data - time

Chuyển đổi số (CĐS) đang trở thành một xu thế tất yếu trên phạm vi toàn thế giới và là giải pháp quan trọng để đưa Việt Nam phát triển nhanh và bền vững. Bối cảnh đó đã và đang đặt ra những cơ hội và thách thức lớn đối với các trường đại học ở Việt Nam trong tiến trình chuyển đổi sang mô hình đại học số (ĐHS), nhằm nâng cao hiệu quả đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

"Ở ngoài cuộc chơi công nghệ", doanh nghiệp sẽ khó khăn tuyển dụng nhân sự GenZ

Data - time

Việc ứng dụng công nghệ sẽ tùy thuộc vào quy mô, đặc thù của từng doanh nghiệp để lựa chọn giải pháp phù hợp. Nhưng nếu doanh nghiệp xem “công nghệ có hay không không quan trọng”, trong tương lai gần sẽ rất khó khăn trong việc tuyển dụng thế hệ nhân sự mới...

Nhà khoa học trẻ phát triển cần táo bạo, xác định rõ sứ mệnh

Data - time

Đổi mới và sáng tạo (ĐM&ST) giờ đây chính là nhiệm vụ quan trọng góp phần hướng nhanh để đạt mục tiêu phát triển, nâng tầm vị thế cho đất nước, quốc gia. Và nhiệm vụ này sẽ thực sự trở thành "mạnh mẽ", "mũi nhọn" nếu như có sự đồng tâm trong giới trẻ.

Việt Nam vẫn thể hiện sức hút với nhà đầu tư Nhật Bản

Data - time

Trao đổi với TG&VN, Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) Nobuhiko Sasaki nhận định, Việt Nam đang cho thấy sức hút của một thị trường tiềm năng, có khả năng tăng trưởng đối với nhà đầu tư Nhật Bản. Có đến 1/2 doanh nghiệp được khảo sát cho biết muốn tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam.

Đừng nghĩ chuyển đổi số là việc của "ông hàng xóm"

Data - time

Lãnh đạo doanh nghiệp thường nghĩ: chuyển đổi số là của ai đó, của hàng xóm, của doanh nghiệp lớn, còn mình nhỏ thì chưa cần, trong khi kinh doanh của mình lại đang kinh doanh rất tốt nên chả có lý do gì để chuyển đổi số...

Khung thể chế thử nghiệm có kiểm soát của Hàn Quốc và gợi ý chính sách cho Việt Nam

Khung thể chế thử nghiệm có kiểm soát của Hàn Quốc và gợi ý chính sách cho Việt Nam

Trong những năm gần đây, thuật ngữ "thử nghiệm có kiểm soát" hay "khung thể chế thử nghiệm có kiểm soát" (thuật ngữ tiếng Anh hay dùng là regulatory sandbox) được nhắc đến nhiều không chỉ trên các phương tiện thông tin đại chúng mà còn ở các văn bản như Nghị quyết số 52-NQ/TW ngày 27/9/2019 của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Công bố ứng dụng "nội" đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam

Công bố ứng dụng "nội" đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam

Với mục tiêu trở thành công cụ đo tốc độ truy cập Internet phổ biến tại Việt Nam, ứng dụng i-Speed được triển khai trên cả hai nền tảng iOS và Android, hỗ trợ người dùng chủ động đo và tự đánh giá tốc độ truy cập Internet của mình một cách trung thực, chính xác. Ứng dụng được công bố chính thức vào ngày 02/4/2021.

Vietnam DX Day 2021 tập trung 8 lĩnh vực trọng điểm của Chương trình Chuyển đổi số quốc gia

Vietnam DX Day 2021 tập trung 8 lĩnh vực trọng điểm của Chương trình Chuyển đổi số quốc gia

Tình hình chuyển đổi số (CĐS) của Việt Nam đang có sự chuyển biến vô cùng nhanh chóng trong hầu hết các ngành, lĩnh vực. Sự kiện Ngày Chuyển đổi số (CĐS) Việt Nam 2021 sẽ trao đổi, thảo luận về CĐS trong 08 lĩnh vực trọng điểm của chương trình CĐS quốc gia.
Phát triển ngân hàng số ở Việt Nam hiện nay

Phát triển ngân hàng số ở Việt Nam hiện nay

Việt Nam đang ở giai đoạn đầu của công cuộc chuyển đổi số, nhiều ngân hàng bắt đầu triển khai các dịch vụ ngân hàng số. Hầu hết các ngân hàng lớn đã đi qua giai đoạn số hóa cấp độ 1 và đang ở giai đoạn chuyển đổi kỹ thuật số, tích hợp nhiều kênh giao tiếp và quy trình số khác nhau để mang đến cho khách hàng những trải nghiệm có tính “cá thể hóa” ở cấp độ 2.
Trang