Để phát triển, Việt Nam phải tập trung Chuyển đổi số và Công nghệ thông tin

Để phát triển, Việt Nam phải tập trung Chuyển đổi số và Công nghệ thông tin

Để phát triển đất nước, Việt Nam cần có chiến lược như thế nào trong thời gian tới? Văn kiện Đại hội XIII của Đảng đã nêu rõ chiến lược. Theo đó, cần huy động được tất cả ý chí, trí tuệ và sức lực của cả dân tộc tạo nên sức mạnh tổng hợp để phát triển đất nước, trong đó kiều bào là tài nguyên rất quý. Trong phạm vi chuyên môn và hiểu biết của mình, tôi xin có một số đóng góp ý kiến liên quan đến Chuyển đổi số (CĐS) và Công nghệ thông tin (CNTT).

Dữ liệu là đất đai mới để canh tác trong nền kinh tế số

Kinh tế số ngày càng có vai trò quan trọng trong cơ cấu kinh tế của mỗi quốc gia, nhất là trong bối cảnh tác động của COVID-19 và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế đó.

Chia sẻ về cái mới, thành công để lan toả và đi nhanh về chuyển đổi số

Ngày 30/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số (CĐS) đã chủ trì phiên họp thứ nhất của Ủy ban. Tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch Uỷ ban đã có bài phát biểu. Tạp chí TT&TT trân trọng giới thiệu bài phát biểu.

CĐS ngành Tài chính Ngân hàng làm động lực cho CĐS quốc gia

Đây là nhấn mạnh của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại Lễ ký kết thỏa thuận phối hợp công tác giữa Bộ TT&TT và Bộ Tài chính ngày 8/11/2021. Tạp chí TT&TT xin trân trọng giới thiệu tới Quý độc giả toàn văn bài phát biểu của Bộ trưởng tại sự kiện.

Sự tác động của công nghệ số đối với ngành Ngân hàng

Data - time

Sự phát triển của hệ sinh thái số mới cho phép các ngân hàng định vị lại mình trong chuỗi giá trị ngân hàng, cũng như trong các chuỗi giá trị khác và phát triển các mô hình doanh thu mới...

Kiều bào góp ý TP.HCM chuyển đổi số, xây dựng đô thị thông minh

Data - time

Theo các kiều bào Việt Nam ở nước ngoài, TP.HCM với vai trò đầu tầu kinh tế nên xây dựng xã hội số ngay tại đây, với mục tiêu thực hiện cùng một lúc xây dựng thành phố thông minh, thành phố chuyển đổi số, thành phố xã hội số.

Tham vọng chuyển đổi số toàn diện - Việt Nam và thế giới

Data - time

Khi Việt Nam đã có được một “tấm bản đồ” định hướng lối đi đến mục tiêu rất tham vọng - trở thành “quốc gia số” phát triển hàng đầu khu vực, câu hỏi lớn tiếp theo là cách thức và năng lực thực thi như thế nào để hiện thực hóa tham vọng đó.

Chuyển đổi số đòi hỏi đổi mới tư duy với quyết tâm hành động

Data - time

Tại phiên toàn thể Diễn đàn cấp cao về công nghiệp 4.0 lần thứ III ngày 6/12, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng cho biết: "Nếu như đại dịch COVID-19 là thách thức đối với nhân loại 100 năm mới xảy ra một lần thì chuyển đổi số (CĐS) mang lại cơ hội thay đổi cho nhân loại chưa từng có tiền lệ trong khoảng 100 năm nay".

Chuyển đổi số trong ngân hàng còn chưa toàn diện

Data - time

Ông Phạm Quang Minh, Tổng giám đốc Mambu Việt Nam nhấn mạnh trong cuộc trao đổi với Báo Đầu tư Chứng khoán.

Cùng nhau tạo dựng "niềm tin số"

Data - time

Nhân tháng An toàn thông tin (ATTT), phóng viên của Tạp chí TT&TT đã có cuộc trao đổi với nguyên Thứ trưởng Bộ TT&TT, Chủ tịch Hiệp hội ATTT Việt Nam (VNISA) Nguyễn Thành Hưng về những khó khăn, thách thức đảm bảo ATTT mạng trong bối cảnh mới, từ đó đưa ra những đề xuất, kiến nghị nhằm thay đổi tư duy và giải pháp, chiến lược phòng ngừa và ứng phó với các thách thức an toàn, an ninh mạng.

Chuyên gia bảo mật thế giới chia sẻ phòng chống tấn công mạng trong tình hình mới

Data - time

Ông Mikko Hypponen, chuyên gia quốc tế về bảo mật, Giám đốc giải pháp của F-Secure, Phần Lan đã chia sẻ những thông tin mới về xu hướng tấn công mạng tại Hội thảo - Triển lãm quốc tế ngày An toàn thông tin (ATTT) Việt Nam 2021 (lần thứ 14) được tổ chức ngày 25/11.

Khoa học và công nghệ xuất chúng

Data - time

Ngày 25/11/2021, “Sàn giao dịch thông tin công nghệ và thiết bị” chính thức ra mắt, khẳng định sự đổi mới sáng tạo có chỗ đứng, vị trí tiên phong với các hoạt động kết nối cung - cầu; xúc tiến thương mại; đồng thời trưng bày hàng nghìn sản phẩm KH&CN của doanh nghiệp khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.

Mở rộng ứng dụng AI cho cho các ngành để Việt Nam bứt phá

Data - time

Trí tuệ là sản phẩm, kết quả của tư duy, tri thức và khi con người hướng đến sử dụng, phát triển theo hướng nhân tạo (AI) để tạo ra các mục tiêu, mục đích phục vụ, đáp ứng tốt hơn cho cuộc sống, xã hội con người thì đây luôn là một hướng đi đúng đắn, cấp thiết.

RegTech - xu hướng công nghệ tài chính mới và khuyến nghị cho Việt Nam

RegTech - xu hướng công nghệ tài chính mới và khuyến nghị cho Việt Nam

Trong bức tranh Fintech rộng lớn và phát triển hiện nay, RegTech đã và đang trở thành một xu hướng mới, góp phần nâng cao chất lượng giám sát, giảm thiểu rủi ro, giúp thích ứng với bối cảnh số hóa sâu rộng lĩnh vực tài chính trong kỷ nguyên số.
Thường trực Ban Bí thư: Viết về xây dựng Đảng là công việc khó nhưng đầy sức hấp dẫn

Thường trực Ban Bí thư: Viết về xây dựng Đảng là công việc khó nhưng đầy sức hấp dẫn

Nét mới của giải báo chí Búa liềm vàng năm nay là có nhiều loạt bài chất lượng về đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; phản bác những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch; vấn đề mới về lý luận, thực tiễn.

Công bố ứng dụng "nội" đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam

Công bố ứng dụng "nội" đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam

Với mục tiêu trở thành công cụ đo tốc độ truy cập Internet phổ biến tại Việt Nam, ứng dụng i-Speed được triển khai trên cả hai nền tảng iOS và Android, hỗ trợ người dùng chủ động đo và tự đánh giá tốc độ truy cập Internet của mình một cách trung thực, chính xác. Ứng dụng được công bố chính thức vào ngày 02/4/2021.

Vietnam DX Day 2021 tập trung 8 lĩnh vực trọng điểm của Chương trình Chuyển đổi số quốc gia

Vietnam DX Day 2021 tập trung 8 lĩnh vực trọng điểm của Chương trình Chuyển đổi số quốc gia

Tình hình chuyển đổi số (CĐS) của Việt Nam đang có sự chuyển biến vô cùng nhanh chóng trong hầu hết các ngành, lĩnh vực. Sự kiện Ngày Chuyển đổi số (CĐS) Việt Nam 2021 sẽ trao đổi, thảo luận về CĐS trong 08 lĩnh vực trọng điểm của chương trình CĐS quốc gia.
Hợp đồng điện tử - "Đơn thuốc số" giúp doanh nghiệp tăng trưởng

Hợp đồng điện tử - "Đơn thuốc số" giúp doanh nghiệp tăng trưởng

Doanh nghiệp (DN) muốn tạo ra sức bền, năng lực cạnh tranh, kiến tạo, nhất là tăng hiệu quả các đàm phán, ký kết hợp đồng làm ăn mà không không cần tiếp xúc thông qua môi trường trực tuyến (online) đang là một xu hướng lựa chọn trong giai đoạn khó khăn bởi ảnh hưởng của đại dịch bệnh COVID-19.
Trang