Diễn đàn

DN công nghệ số Việt Nam phát triển cả về số lượng và năng lực cạnh tranh để đi ra thế giới

Hoàng Linh 23/02/2023 10:12

“Đi cùng nhau” là một trong những cách đi mà Bộ TT&TT định hướng cho các doanh nghiệp (DN) công nghệ số.

Sáng ngày 23/02/2023, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã lần đầu tiên tổ chức Hội nghị “DN công nghệ số Việt Nam đi ra thế giới”.

Tham dự Hội nghị có Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, các Lãnh đạo Bộ TT&TT, các doanh nghiệp (DN) công nghệ, hiệp hội chuyên ngành trong nước, đại diện các Đại sứ quán, tổ chức tư vấn quốc tế, các cơ quan xúc tiến thương mại của nước ngoài tại Việt Nam.

toan-canh-23022023.jpg
Toàn cảnh Hội nghị

DN công nghệ số Việt Nam phát triển cả về số lượng và năng lực cạnh tranh

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm cho biết trong những năm gần đây, DN công nghệ số Việt Nam đã phát triển nhanh, cả về số lượng và năng lực cạnh tranh, đã và đang cung cấp các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp số cho công cuộc tăng tốc chuyển đổi số (CĐS), phát triển kinh tế số và xã hội số của đất nước, góp phần thu hẹp khoảng cách số trên toàn cầu, cùng cộng đồng DN quốc tế chung tay xây dựng thế giới số.

tt-phan-tam.jpg
Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm: Các DN công nghệ số Việt Nam phát triển cả về số lượng và năng lực cạnh tranh

Sau khi đại dịch COVID-19 được kiểm soát, Thứ trưởng nhận định nhu cầu CĐS bùng nổ trên thế giới, tạo ra thị trường rất lớn cho các sản phẩm và dịch vụ số. Đồng thời, khoảng cách số và khả năng truy cập dịch vụ của người dân ở nhiều vùng nông thôn, đặc biệt là các nước đang và kém phát triển, vẫn là thách thức lớn.

Theo thống kê của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU), thế giới hiện vẫn còn khoảng 49% dân số, trong tổng số 8 tỷ người, tức là còn gần 4 tỷ người, chưa được kết nối Internet. "Đây là thời cơ, cơ hội cho các DN công nghệ số của Việt Nam mở rộng thị trường, mang tri thức và công nghệ của mình góp phần giải các bài toán CĐS ở các nước, góp phần đẩy nhanh tiến trình xây dựng thế giới số", Thứ trưởng nhấn mạnh.

DN công nghệ số Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển mới, mang sản phẩm dịch vụ số Make-in-Vietnam đi ra thế giới, giải các bài toán về CĐS, phát triển kinh tế số của các nước, trở thành các tập đoàn, DN số toàn cầu. Bộ TT&TT cùng các cơ quan, tổ chức liên quan sẽ đồng hành, sát cánh cùng DN trong tiến trình này. Các DN Việt Nam cũng sẽ đoàn kết, chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau, để cùng mang tri thức và công nghệ số Việt Nam chinh phục thế giới.

Thứ trưởng khẳng định: "Năm 2023, Bộ TT&TT đặt trọng tâm làm việc với các DN, hiệp hội công nghệ số Việt Nam, các cơ quan đại diện ngoại giao, đại diện đầu tư - thương mại các nước nhằm thúc đẩy, hỗ trợ DN công nghệ số Việt Nam đi ra thế giới. Hội nghị DN công nghệ số Việt Nam đi ra thế giới ngày hôm nay là khởi đầu cho chương trình này".

ong-nguyen-thien-nghia.jpg
Ông Nguyễn Thiện Nghĩa: DN công nghệ Việt Nam không chỉ có thế mạnh về nguồn nhân lực năng động và sáng tạo mà còn có khả năng cạnh tranh về giá cả so với thị trường CNTT toàn cầu

Với chủ đề “DN số Việt Nam: Hợp tác số toàn cầu - Đối tác tin cậy để xây dựng Thế giới số”, trong bài phát biểu mở đầu Hội nghị, ông Nguyễn Thiện Nghĩa, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Công nghiệp ICT, Bộ TT&TT khẳng định: Thị trường công nghệ thế giới có rất nhiều cơ hội. Trong khi đó, quy mô thị trường của Việt Nam quá nhỏ hẹp khi so sánh với quy mô nhân lực dịch vụ CNTT hiện nay cũng như trong tương lai. DN công nghệ Việt Nam không chỉ có thế mạnh về nguồn nhân lực năng động và sáng tạo mà còn có khả năng cạnh tranh về giá cả so với thị trường CNTT toàn cầu. Đây là lý do để DN công nghệ số Việt Nam cần phải đi ra nước ngoài, mang tri thức, công nghệ Việt Nam đi “mở cõi”.

Phó Cục trưởng Nguyễn Thiện Nghĩa cũng nêu đặc trưng ngành CNTT offshore là kết nối dịch vụ, có thể cung cấp dịch vụ phần mềm, CNTT mà không phải có mặt tại hiện trường.

Bên cạnh đó, thị trường thế giới 1.803 tỷ USD, các DN lớn của thế giới chiếm khoảng 30% thị trường này với 531 tỷ USD, còn lại 70% thị trường là phần mềm và dịch vụ CNTT chiếm 70% thị trường với giá trị khoảng 1.272 tỷ USD. Theo đó, đây là cơ hội lớn, khoảng không lớn cho các DN công nghệ số Việt Nam để cùng phát triển dịch vụ.

Ông Nguyễn Thiện Nghĩa nhấn mạnh: “Đi cùng nhau” là một trong những cách đi mà Bộ TT&TT định hướng cho các DN công nghệ. DN lớn dẫn dắt DN nhỏ hơn, DN đi trước dẫn dắt DN đi sau. Bí quyết và chiến lược chinh phục thị trường thế giới của các DN tiên phong là những bài học quý giá, mở hướng cho các DN công nghệ trong nước tự tin bước ra thị trường quốc tế.

Những DN số Việt Nam tiên phong đi ra thế giới

Khẳng định vị thế cánh chim đầu đàn - dẫn dắt ngành công nghệ thông tin (CNTT) Việt Nam trên con đường toàn cầu hoá để Việt Nam có một vị thế xứng đáng trên bản đồ công nghệ số toàn cầu. Với thông điệp “FPT tiên phong ra biển lớn - Vươn tầm trí tuệ Việt vì một Việt Nam hùng cường”, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT, chia sẻ về dấu ấn Việt Nam trên bản đồ số toàn cầu, từ bước chân đầu tiên của FPT đến Ấn Độ cách đây hơn hai thập kỷ, hiện nay FPT đã hiện diện tại 29 quốc gia, doanh số tại thị trường nước ngoài đạt 1 tỷ USD, tăng gấp 25.000 lần, với quy mô nhân lực là 27.000 người, tăng 900 lần.

Chia sẻ về bài học kinh nghiệm trong hành trình đi ra quốc tế của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel), ông Tào Đức Thắng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn cho biết: Bắt đầu đi ra nước ngoài từ năm 2006, đến nay, Viettel đã chinh phục được 10 thị trường với doanh thu dịch vụ đầu tư nước ngoài đạt gần 3 tỷ USD. Thành công có được từ những thách thức từ thực tế được Viettel đúc rút làm bài học kinh nghiệm cụ thể (i) luôn phải tìm hiểu, nghiên cứu để hiểu sâu sắc về văn hóa, con người, hệ thống chính trị của các nước đầu tư; (ii) luôn thượng tôn pháp luật; (iii) phải có giá trị cốt lõi của DN, mang những thứ tốt nhất mình có ra nước ngoài cũng như phải tạo sự khác biệt để cạnh tranh.

Công ty Cổ phần NTQ Solution là công ty tư vấn và cung cấp các giải pháp công nghệ được thành lập năm 2011. Hiện tại, NTQ đã có 300 khách hàng tại 20 quốc gia. Đặt kế hoạch thành lập trụ sở tại Châu Âu và Châu Mỹ trong thời gian sắp tới, ông Phạm Thái Sơn, Tổng Giám đốc NTQ trình bày với Hội nghị về chiến lược phát triển thị trường nước ngoài của NTQ với mục tiêu trở thành đối tác của các hãng lớn trên toàn cầu.

Ông Nguyễn Huy, Giám đốc Công nghệ Công ty KardiaChain chia sẻ mong muốn định hình hình sự phát triển của ngành công nghiệp blockchain tại Việt Nam bằng cách đổi mới liên tục để tiếp cận với các trào lưu công nghệ mới trên thế giới, hướng tới mục tiêu đưa ngành công nghệ số Việt Nam ra thế giới. Kardia Labs cùng đội ngũ kỹ sư công nghệ người Việt tin tưởng vào tiềm năng to lớn của blockchain trong xã hội tương lai, tự hào đã phát triển thành công nhiều công nghệ ứng dụng blockchain ra thế giới, dẫn đầu các xu hướng và tạo ra các thay đổi lớn.

Cơ hội lớn cho DN công nghệ số Việt Nam

Bên cạnh các chia sẻ thành công của DN đã đầu tư, làm ăn ở nước ngoài, đại diện của các cơ quan xúc tiến thương mại của các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Châu Âu, Ấn Độ cũng tham luận, trình bày về tình hình phát triển và nhu cầu thị trường sản phẩm dịch vụ số; chính sách thu hút đầu tư của chính phủ các nước; các cơ hội hợp tác đối với DN công nghệ số của Việt Nam.

Ông Takeo Nakajima, Trưởng đại diện Cơ quan xúc tiến thương mại Nhật Bản tại Hà Nội (JETRO) giới thiệu các chương trình, kế hoạch thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư của Nhật Bản, cung cấp thông tin về cơ hội cho các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam mở rộng hợp tác, kinh doanh tại thị trường đang thiếu hụt số lượng lớn kỹ sư CNTT.

Đặt câu hỏi “Tại sao Hàn Quốc” (Why Korea?), ông Lee, Byoung Moog, Phó Giám đốc Trung tâm Hợp tác CNTT Hàn Quốc (KICC) thuộc Cơ quan Xúc tiến Công nghiệp CNTT quốc gia Hàn Quốc tại Hà Nội cung cấp thông tin về thị trường ICT Hàn Quốc, các lĩnh vực ưu tiên hợp tác đầu tư thương mại của Hàn Quốc, đặc biệt là các lĩnh vực tiềm năng cho DN Việt Nam, quy trình, quy định và các ưu đãi của Chính phủ Hàn Quốc nhằm thu hút DN công nghệ số Việt Nam đầu tư và thành lập công ty tại Hàn Quốc.

Đánh giá Việt Nam là quốc gia có tốc độ phát triển nhanh chóng, ông Pavel Poskakukhin, đồng Chủ tịch Tiểu ban Kỹ thuật số thuộc Hiệp hội DN châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) nhận định: Với dân số trẻ và am hiểu công nghệ, DN công nghệ Việt Nam có nhiều cơ hội tại thị trường châu Âu, đặc biệt là cung cấp giải pháp kinh doanh trong lĩnh vực thương mại điện tử, fintech…

Trong tham luận của đại diện phòng thương mại Ấn Độ tại Việt Nam (Incham), ông Ravi Vajpayee đưa ra các khuyến nghị về nhu cầu và tiềm năng của thị trường CNTT hiện nay, nguồn nhân lực CNTT chất lượng cao là yếu tố quan trọng để quyết định sự thành công của DN khi tiến ra thị trường quốc tế.

Ông Kully Nelson, Phó Tham tán Thương mại, Tuỳ viên Kinh tế số, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội, trong phần phát biểu ý kiến của mình, cũng chia sẻ thông tin về thị trường CNTT rộng lớn của Hoa Kỳ với số lượng lớn các “Big Tech”, là cơ hội hấp dẫn cho các DN công nghệ Việt Nam hợp tác làm ăn.

Trong khuôn khổ Hội nghị, Bộ TT&TT chính thức thành lập và ra mắt “Tổ tư vấn hỗ trợ DN công nghệ số đi ra nước ngoài” nhằm phối hợp các cơ quan liên quan triển khai các chương trình hỗ trợ DN công nghệ Việt Nam đi ra nước ngoài và phát triển hoạt động kinh doanh tại nước ngoài./.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
DN công nghệ số Việt Nam phát triển cả về số lượng và năng lực cạnh tranh để đi ra thế giới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO