Đột phá mới về tốc độ bộ vi xử lý di động

Minh Thiện| 09/04/2020 17:17
Theo dõi ICTVietnam trên

Intel bứt phá lên trên giới hạn xung nhịp 5GHz cho máy tính xách tay (MTXT) với màn ra mắt của bộ xử lý di động thế hệ thứ 10 Intel® Core™ H-series.

Vượt ngưỡng tốc độ 5Ghz cho thiết bị di động

Với xung nhịp cao nhất có thể đạt được max turbo 5.3GHz, tốc độ của chíp Intel® Core™ i9-10980HK vượt qua tất cả các sản phẩm vi xử lý di động hiện có vào thời điểm tháng 4/2020. 

Dòng chíp mới Intel H-series thế hệ thứ 10 mang đến hiệu năng mạnh như máy để bàn (desktop) mà game thủ và những nhà sáng tạo có thể mang đi khắp mọi nơi.

Đột phá mới về tốc độ bộ vi xử lý di động - Ảnh 1.

Dòng chíp mới Intel H-series thế hệ thứ 10 vượt qua giới hạn xung nhịp 5Ghz

Ông Fredrik Hamberger, Tổng giám đốc các mảng MTXT chơi game và cao cấp tại Intel, cho biết: "Nền tảng di động Intel® Core™ H-series thế hệ thứ 10 mang đến hiệu năng ngang tầm máy để bàn trong quy cách của di động và có nhiều lựa chọn với hơn 100 thiết kế MTXT được tung ra năm nay, bao gồm 30 hệ thống mỏng và nhẹ. Nền tảng mới được tối ưu cho những game thủ chú trọng phần cứng và những nhà sáng tạo bằng cách mang đến xung nhịp cao nhất ngành với 5GHz trên đa số lượng sản phẩm cung ứng."

Thế hệ CPU Core i thế hệ 10 này đại diện cho một sự thay đổi lớn, một phát triển mới của Intel so với các thế hệ trước. Intel đã chuyển từ tiến trình sản xuất CPU 14nm sang tiến trình 10nm. Tiến trình sản xuất nhỏ hơn sẽ giúp cho CPU sử dụng năng lượng hiệu quả hơn, tốn ít điện hơn và tăng cường thời lượng pin nhiều hơn.

Bên cạnh đó, hãng này đã tập trung cải thiện tính năng thiết yếu của các con chip thế hệ 10 này là chúng sẽ hỗ trợ trực tiếp Thunderbolt 3. Đây là một tính năng tuỳ cơ hội sẽ tự động tăng xung nhịp lên cao hơn xung nhịp của công nghệ Intel® Turbo Boost Technology cho đơn nhân và đa nhân, dựa trên mức khác biệt giữa nhiệt độ mà bộ xử lý đang vận hành và nhiệt độ tối đa cũng như dư lượng điện dành cho việc tăng tốc còn có thể dùng. 

Lượng xung nhịp tăng thêm và thời gian kéo dài tuỳ thuộc vào tải công việc, năng lực của bộ xử lý và giải pháp làm mát bộ xử lý. Nhờ đó, các nhà sản xuất PC sẽ dễ dàng tích hợp chúng vào trong các mẫu laptop.

Đột phá mới về tốc độ bộ vi xử lý di động - Ảnh 2.

Intel® Core™ H-series thế hệ thứ 10 dành cho thiết bị di động

Hiệu năng và tốc độ cao hơn nhiều lần so với thế hệ tiền nhiệm

Các game thủ hiện nay chuyển đổi ngày càng nhanh sang các hệ máy di động và họ quan tâm đến độ linh hoạt của game ở nơi họ muốn - không kém so với sức mạnh phần cứng thuần tuý của hệ thống, trong khi xếp hạng tốc độ của bộ xử lý nằm trong top 3 các tính năng quan trọng nhất. 

Được trang bị hiệu năng mạnh vốn chỉ có trên máy để bàn, bộ xử lý cho máy tính xách tay Intel Core thế hệ 10 mang đến hiệu năng cao hơn với xung nhịp lên đến 5,3 GHz Turbo (bao gồm hiệu ứng của Intel® Thermal Velocity Boost). Được thiết kế với 8 nhân và 16 luồng nhằm tạo ra những trải nghiệm chơi game đa dạng cùng độ phản ứng cực nhanh. Game và ứng dụng vẫn tiếp tục phụ thuộc vào các nhân có xung nhịp cao và Intel đang đẩy giới hạn xung nhịp để đạt độ trễ thấp hơn và mang lại trải nghiệm chơi game PC cũng như những tác vụ nặng chạy tốt nhất trên máy tính xách tay.

Đứng đầu danh sách các bộ xử lý này là Intel Core i9-10980HK thế hệ 10, thể hiện hiệu năng, với xung nhịp lên đến 5,3GHz Turbo, 8 nhân, 16 luồng và 16 MB bộ nhớ Intel® Smart Cache. 

Bộ xử lý được mở khoá ép xung (unlocked) Intel Core i9-10980HK thế hệ 10 truyền sức mạnh cho những chiếc máy tính xách tay "đỉnh" dành cho game thủ và những nhà sáng tạo, cho phép tuỳ biến sâu hơn, tối ưu hoá và tinh chỉnh hiệu năng của CPU.

Đột phá mới về tốc độ bộ vi xử lý di động - Ảnh 3.

Bảng mã đơn vị sản phẩm bộ xử lý di động Intel® Core® Mobile (H-series) thế hệ 10

So với một hệ thống đã được tung ra 3 năm trước đây, i9-10980HK tăng hơn đến 54% lượng khung hình trên giây khi chơi game; Tăng hơn 44% hiệu năng toàn diện để có năng suất, phản ứng cao hơn mà người dùng có thể cảm nhận; Tăng tốc độ kết xuất đồ hoạ (render) và xuất lưu định dạng (export) video 4K nhanh gấp 2X, giúp việc sáng tạo và chia sẻ nhanh và dễ dàng hơn.

Bên cạnh đỉnh cao của sery i9, bộ xử lý Intel Core i7-10750H thế hệ 10 đạt tốc độ 5,0GHz Turbo. So sánh với cùng dòng Core i7 thế hệ trước, dòng chip mới này đã tăng hơn đến 44% lượng khung hình trên giây khi chơi game; Tăng hơn đến 33% hiệu năng toàn diện; Tăng tốc độ xuất lưu định dạng file video 4K lên đến 70%

Cao hơn một chút trong thế hệ thứ 10 này, Intel tung ra bộ vi xử lý Core i7-10875H mới, với tốc độ lên đến 5,1GHz Turbo, 8 nhân và 16 luồng cho các phân khúc đang tăng trưởng - sản xuất sáng tạo và game thủ chú trọng phần cứng và những cá nhân hay làm việc đa nhiệm có đòi hỏi sức mạnh điện toán.

Hỗ trợ những giải pháp công nghệ mới nhất

Những con chip mới này đồng thời còn hỗ trợ chuẩn Wi-Fi 6 (802.11ax) mới nhất, mang lại tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn cũng như khả năng kết nối nhiều thiết bị trong cùng một thời điểm hơn.

Intel Wi-Fi 6 dựa trên kiểm thử nội bộ của Intel ở khoảng cách 3m với thông lượng trung bình 1521Mbps của Wi-Fi 6 (160MHz) so với thông lượng trung bình 541 của thiết bị 802.11ac (80MHz) cải thiện gấp 2,8X. Kiểm thử khoảng cách 68m đạt kết quả cải thiện gấp 4,2X từ mức thông lượng trung bình 102Mbps của thiết bị 802.11ac (80MHz) lên đến thông lượng trung bình 432Mbps của Wi-Fi 6 (160MHz).Intel cũng tối ưu hoá máy tính xách tay hiệu năng cao với các nhà sản xuất PC để hỗ trợ những công nghệ mới nhất, bao gồm:

• Tích hợp Intel® Wi-Fi 6 AX201 (Gig+) hỗ trợ tốc độ tải xuống nhanh gần gấp ba lần nhằm đạt hiệu năng truyền tải không dây tốc độ cao, độ trễ thấp

• Công nghệ Intel® Turbo Boost Max Technology 3.0

• Công nghệ Intel® Adaptix™ Dynamic Tuning Technology và tiện ích tinh chỉnh hiệu năng thông minh Intel® Extreme Tuning Utility

• Intel® Speed Optimizer mang đến phương pháp đơn giản nhấn-một-nút để ép xung

• Thunderbolt™ 3 hỗ trợ với gấp bốn lần băng thông so với USB 3.1, nhằm truyền chép nội dung đa phương tiện chất lượng cao và kết nối 2 màn hình 4K dễ dàng

• Bộ nhớ Intel® Optane™ hỗ trợ tăng tốc khi mở và tải chạy game.

Đột phá mới về tốc độ bộ vi xử lý di động - Ảnh 4.

Dễ dàng tích hợp dòng chíp mới vào trong các mẫu laptop

Để đẩy nhanh sản phẩm mới ra thị trường, Intel đã hợp tác sản xuất với các nhà sản xuất PC hàng đầu, hơn 30 hệ thống mỏng và nhẹ có kích cỡ 20mm hay nhỏ hơn và 100 thiết kế xuyên suốt các phân khúc người tiêu dùng, doanh nghiệp và máy trạm làm việc (workstation) sẽ được tung ra năm nay.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Đột phá mới về tốc độ bộ vi xử lý di động
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO