Make in Vietnam

Elcom giành Giải thưởng Sản phẩm xuất sắc Make in Viet Nam cho Chính phủ số

Hoàng Hà 15/12/2023 07:45

Ngày 11/12/2023 tại Lễ trao giải sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam 2023, Elcom giành cúp Bạc danh giá tại hạng mục sản phẩm công nghệ số xuất sắc cho chính phủ số. Đây là thứ hạng cao nhất hạng mục này mùa giải năm nay do không có cúp Vàng được trao.

Trải qua nhiều vòng thi với các tiêu chí chấm điểm khắt khe, đánh giá cả về công nghệ lõi do doanh nghiệp làm chủ và tác động của sản phẩm tới chuyển đổi số quốc gia, Hệ thống Kiểm soát tải trọng xe tự động eWIM đã chính thức giành giải Bạc danh giá tại hạng mục sản phẩm số xuất sắc cho chính phủ số.

Hệ thống eWIM gây ấn tượng mạnh với Hội đồng ban giám khảo nhờ những kết quả đáng ghi nhận trong công tác xử lý xe quá tải với hơn 130 làn cân trên cả nước, trung bình mỗi tháng ghi nhận trên 800.000 lượt xe qua lại/trạm.

anh-mivn-24.jpg
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng (bên phải) và Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký (bên trái) trao giải thưởng cho đại diện Elcom - anh Vũ Văn Cao - Giám đốc Kinh doanh mảng Giao thông.

Đại diện Elcom cho biết, eWIM được nghiên cứu, thiết kế và phát triển hoàn toàn bởi đội ngũ kỹ sư của đơn vị. Bởi vậy, eWIM là sản phẩm của sự am hiểu quy định, chính sách liên quan và thói quen, hành vi tham gia giao thông của các phương tiện tại Việt Nam. Theo đó, hệ thống đảm bảo kiểm soát 100% các trường hợp vi phạm, kể cả khi tài xế có dấu hiệu “lách luật" như vi phạm tốc độ cho phép hay đi sai làn…

Mô hình AI của eWIM cũng được huấn luyện với lượng dữ liệu lớn từ chính những dự án giao thông mà Elcom triển khai trong hơn 10 năm qua. Độ chính xác của công nghệ này khi nhận diện các hành vi vi phạm khác như quá khổ, che hoặc không che bạt làm vương vãi vật liệu, sai tốc độ cho phép… lên tới trên 95% ở mọi điều kiện. Trong việc bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông, eWIM cũng đạt nhiều dấu ấn, như tại dự án cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, hệ thống đóng vai trò quan trọng bảo vệ mặt đường sau 8 năm vận hành, nhờ từ chối phục vụ hoàn toàn các phương tiện quá tải đi vào tuyến đường. eWIM cũng đã đáp ứng đầy đủ quy chuẩn kỹ thuật để được Bộ Giao thông vận tải chấp thuận đưa vào thí điểm xử phạt nguội tại Bình Dương, sẵn sàng nhân rộng ra các tỉnh/thành khác.

Theo ông Lại Hữu Thanh - Giám đốc Sản phẩm Elcom, doanh nghiệp Việt có lợi thế lớn trên thị trường nhờ am hiểu quy định, chính sách, thói quen của người Việt. Nhờ đó các giải pháp có sự linh hoạt, tính địa phương hoá cao và tối ưu chi phí hơn. Tại lễ trao giải, đại diện Elcom có dịp trình bày về sản phẩm đạt giải là eWIM thuộc hệ sinh thái giải pháp giao thông thông minh. Hệ thống này do Elcom nghiên cứu, phát triển đang góp phần chuyển đổi số giao thông trong nước. Ông Lại Hữu Thanh cũng phân tích, chỉ cần tải trọng trục 16 tấn gấp đôi tải trọng cho phép là 8 tấn thì một xe lúc này tương đương với 16 xe đi qua. Bên cạnh yếu tố thời tiết, thiên tai... xe quá tải là một trong những tác nhân chính gây hư hại kết cấu mặt đường.

anh-mivn-25.jpg
Các mô hình AI của Elcom được huấn luyện với lượng dữ liệu giao thông Việt Nam trong hơn 10 năm và thiết kế bởi đội ngũ kỹ sư trong nước nên có tính tương thích cao, nhận diện hành vi và phương tiện chính xác đến trên 95% mọi điều kiện.

Trong khi đó, mô hình cân xách tay truyền thống bộc lộ nhiều hạn chế, yêu cầu về thiết bị tiên tiến hơn trong việc kiểm tra tải trọng xe. Hiện đã có 19/63 tỉnh thành phố dừng hoạt động trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động, mô hình cân tự động cũng dần phổ biến hơn. Nhờ tính hệ thống tự động hoá, nếu như trước đây phải mất từ 4 - 5 cán bộ cho một trạm cân xách tay, giờ chỉ cần một người vận hành phần mềm, tiết kiệm chi phí nhân lực. Hệ thống hiện đại cũng góp phần bảo đảm tính khách quan, minh bạch trong kết quả cân, quản lý tốt nguồn thu từ công tác xử phạt vi phạm hành chính. Khi áp dụng rộng rãi và tạo thành một mạng lưới cân tải trọng tự động, hệ thống cân tải trọng tự động sẽ góp phần thay đổi nhận thức của các tài xế khi tham gia giao thông, hạn chế tối đa hành vi vi phạm chở quá tải trọng. Từ đó góp phần bảo vệ kết cấu hạ tầng và an toàn giao thông cho người dân. Các mô hình AI của Elcom được huấn luyện với lượng dữ liệu giao thông Việt Nam trong hơn 10 năm và thiết kế bởi đội ngũ kỹ sư trong nước nên có tính tương thích cao, nhận diện hành vi và phương tiện chính xác đến trên 95% mọi điều kiện.

Đại diện Elcom cũng đưa ra kiến nghị để cộng đồng doanh nghiệp công nghệ Việt “đi cùng nhau" và mang thương hiệu quốc gia tiến xa hơn. Doanh nghiệp Việt có lợi thế lớn trên thị trường nhờ am hiểu quy định, chính sách và thói quen, hành vi của người Việt. Bởi vậy, các giải pháp có sự linh hoạt, tính địa phương hoá cao và tối ưu chi phí hơn. Tuy nhiên, hiện năng lực của cộng đồng doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam chưa được khai thác hết.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Elcom giành Giải thưởng Sản phẩm xuất sắc Make in Viet Nam cho Chính phủ số
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO