Dòng sự kiện

FLC Vietnam Masters và những dấu ấn nổi bật qua 3 mùa giải.

FLC Vietnam Masters là giải đấu tiên phong mở đường, đánh dấu cột mốc lịch sử cho golf chuyên nghiệp Việt Nam.
09:55 AM 26/11/2020 In bài viết này

Năm 2017 đánh dấu một bước ngoặt lớn đối của golf chuyên nghiệp tại Việt Nam. Sau nhiều năm chờ đợi và sau nhiều ấp ủ, Việt Nam đã chính thức có hệ thống giải golf chuyên nghiệp đầu tiên - VPGA Tour. Người khởi xướng cho "giấc mơ có thật" này chính là golfer chuyên nghiệp Nguyễn Thái Dương.

So với một giải đấu nghiệp dư, giải chuyên nghiệp yêu cầu khắt khe hơn rất nhiều về điều kiện tài chính, điều kiện thi đấu và luật chơi. Đây thực sự là một thách thức lớn cho BTC VPGA Tour, đặc biệt là trong việc tìm kiếm nguồn lực và nhà tài trợ. Tuy nhiên, với khát khao đưa nền golf nước nhà phát triển, tất cả những khó khăn đó đều không thể trì hoãn sự ra đời của giải golf chuyên nghiệp đầu tiên tại Việt Nam. Và tập đoàn FLC đã trở thành nhà tài trợ chính cho giải kể từ đó đến nay.

FLC Vietnam Masters và những dấu ấn nổi bật qua 3 mùa giải. - Ảnh 1.

Với mức tiền thưởng 1 tỷ đồng, ngay trong lần đầu tiên ra mắt FLC Vietnam Masters đã tạo nên sức hút đối với các golfer và người hâm mộ. Tuần cuối cùng của tháng 9 năm 2017 là quãng thời gian mà mọi sự chú ý của golf Việt đều dồn về mảnh đất Thanh Hoá. Nơi 68 golfer tranh tài, Những gương mặt nổi bật có thể kể đến là: Lê Hữu Giang, Phạm Minh Đức, Nguyễn Văn Bằng, Doãn Văn Định. Đáng tiếc là giải đấu đầu tiên vắng bóng golfer chuyên nghiệp số 1 Việt Nam Trần Lê Duy Nhất, nhưng thay vào đó là sự xuất hiện của golfer người Úc gốc Việt Andy Chu Minh Đức và anh cũng chính là chủ nhân đầu tiên của chiếc cúp vô địch khi hoàn thành 4 vòng đấu với điểm -1. Phạm Minh Đức là golfer về thứ 2 nhưng anh đã để lại một kỷ lục tại giải đấu này và kỷ lục tại sân FLC Golf Links Sam Son với vòng đấu mở màn 67 gậy (-5).

FLC Vietnam Masters và những dấu ấn nổi bật qua 3 mùa giải. - Ảnh 2.

FLC Vietnam Masters 2017 để lại dấu ấn với cuộc đua vô địch của 2 golfer cùng có tên Minh Đức.

FLC Vietnam Masters 2017 là giải đấu tiên phong mở đường, đánh dấu cột mốc lịch sử cho golf Việt. Ấn tượng ban đầu luôn quan trọng chính vì vậy mà hiệu ứng, cũng như dư âm giải đấu để lại trong cộng đồng golf kéo dài mãi sau đó. Thành công ở giải đấu đầu tiên như mở ra cánh cửa, tiếp thêm động lực để người đứng đầu là Nguyễn Thái Dương cùng các cộng sự của mình ở hệ thống giải golf chuyên nghiệp Việt Nam tự tin bước vào các giải đấu tiếp theo.

Tháng 12 năm 2018 FLC Vietnam Master trở lại FLC Golf links Quy Nhơn với nhiều sự thay đổi mới khiến giải đấu hấp dẫn hơn. Ngoài sự góp mặt của Trần Lê Duy Nhất, thì sự xuất hiện của các golfer nước ngoài, bên cạnh một Andy Chu Minh Đức khát khao bảo vệ chức vô địch năm và nhiều gương mặt trẻ triển vọng của golf Việt, khiến cho cuộc đấu trở nên khó đoán. Mức tiền thưởng vẫn được giữ ở mức 1 tỷ đồng, giải đấu tiếp tục ghi được dấu ấn trong cộng đồng golf Việt khi nhà vô địch Annop Tankamolprasert giành chiến thắng với tổng điểm -6.

FLC Vietnam Masters và những dấu ấn nổi bật qua 3 mùa giải. - Ảnh 3.

Golfer người Thái Lan đăng quang giải đấu năm 2018.

Bước sang năm thứ 3, giải đấu của VPGA Tour ngày càng khẳng định được uy tín và sức hấp dẫn của mình. Giải đấu đã đạt mốc hớn 100 golfer – số lượng cao nhất từ trước tới nay. Vẫn là những gương mặt nổi bật nhất của golf Việt Nam có mặt tại FLC Golf Club hạ Long, vẫn mức tiền thưởng 1 tỷ đồng nhưng cảm xúc của giải đấu năm 2019 thực sự trọn vẹn khi lần đầu tiên một golfer Việt Nam vô địch.

Không thể quên được cú putt birdie trên hố 18 của Trần Lê Duy Nhất để cân bằng điểm số với Park Sang Ho. Kèm với đó là tiếng reo hò, những ánh mắt dõi theo cuộc đấu play off của 2 golfer trong buổi chiều mưa Hạ Long. Duy Nhất đã đem lại nguồn cảm hứng cho các khán giả và chính anh cũng lấy lại cảm hứng thi đấu đỉnh cao sau khi đăng quang.

FLC Vietnam Masters và những dấu ấn nổi bật qua 3 mùa giải. - Ảnh 4.

Cú putt birdie của Trần Lê Duy Nhất đem lại cảm xúc vỡ oà cho chính anh và cả người hâm mộ.

FLC Vietnam Master 2020 presented by Bamboo Airways chắc chắn sẽ tiếp tục là một giải đấu đáng để mong chờ của những người yêu mến golf. Giải năm nay sẽ quy trở lại sân FLC Golf Links Sam Son với tổng giá trị giải thưởng vẫn được duy trì ở mức 1 tỷ đồng. Mặc dù chịu những biến động do dịch Covid-19, nhưng với uy tín từ 3 mùa giải đã qua, BTC tin rằng giải đấu sẽ tiếp tục để lại những ấn tượng tốt cho golf chuyên nghiệp Việt Nam.

Minh Quân