Giới thiệu sách trực tuyến: Lan tỏa niềm đam mê đọc sách

Hoàng Minh| 08/12/2022 14:52
Theo dõi ICTVietnam trên

Nằm trong Đề án "Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030" của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến là hoạt động thúc đẩy và lan tỏa niềm đam mê đọc sách với thời đại Công nghệ số. Cuộc thi diễn ra từ năm 2021 đến hết năm 2022 và thu được những kết quả nhất định, góp phần thúc đẩy niềm đam mê đọc sách đối với giới trẻ.

Niềm vui từ những con số

Chỉ mới diễn ra trong 2 năm, Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến đã bước đầu có được tín hiệu đáng mừng. Xuất phát từ nhu cầu thích ứng linh hoạt trong tình hình dịch COVID-19 bùng phát, đồng thời đa đạng hóa các hình thức đọc sách, giới thiệu sách phù hợp trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Vụ Thư viện, Bộ VHTTDL đã tổ chức cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến và nhận được sự ủng hộ, hưởng ứng nhiệt tình của các cơ quan, tổ chức và mọi tầng lớp nhân dân.

Với chủ đề đầu tiên "Cuốn sách tôi yêu" năm 2021, Cuộc thi đã thu hút hơn 3.000 bài dự thi chất lượng đến từ 59/63 tỉnh, thành trong cả nước. Độ tuổi tham gia trải rộng, từ thí sinh nhỏ tuổi nhất là học sinh 6 tuổi mới vào lớp 1, cho đến thí sinh lớn tuổi nhất (75 tuổi) vẫn nhiệt tình ghi hình, dựng video để dự thi. Các đối tượng tham gia dự thi cũng rất đa dạng, trong đó đông đảo nhất là học sinh, giáo viên và các chiến sĩ công an, quân đội… Sau gần 4 tháng thực hiện với hơn 3.000 bài dự thi, Ban tổ chức đã xét duyệt 2.000 bài dự thi đạt yêu cầu để lựa chọn được 291 bài thi vào vòng chung kết. Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã công bố và trao Giấy chứng nhận của Bộ VHTT&DL cho 56 bài sự thi xuất sắc.

Bước sang năm 2022, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục tổ chức Cuộc thi lần thứ 2 với chủ đề "Sách và Khát vọng cống hiến". Cuộc thi thu hút hơn 4.500 video tham gia. Ban tổ chức đã xét duyệt, phân loại, chọn lọc được tổng số 1.732 video đăng tải lên kênh Youtube để bình chọn trực tuyến. Kết thúc cuộc thi, Ban tổ chức đã trao 3 giải Xuất sắc, 9 Giải Nhất, 18 Giải Nhì, 30 Giải Ba, 90 Giải Khuyến khích và 15 Giải Chuyên đề.

Giới thiệu sách trực tuyến: Lan tỏa niềm đam mê đọc sách - Ảnh 1.

Lễ trao giải Cuộc thi lần thứ 2 năm 2022 với chủ đề "Sách và Khát vọng cống hiến". (Ảnh: PV)

Nhận xét về các video tham gia cuộc thi, Ban tổ chức cho biết, nhiều bài thi đã thể hiện sự đầu tư công phu, có sáng tạo trong giới thiệu sách có khả năng truyền cảm. Một số thí sinh đã thể hiện niềm say mê và dành nhiều tâm huyết của mình để thực hiện tạo dựng clip dự thi. Nhiều clip dự thi xây dựng được kịch bản với các hiệu ứng tốt. Một số bài thi sử dụng phụ đề tiếng Anh và ngôn ngữ ký hiệu, khiến khả năng lan tỏa các giá trị của sách được thể hiện sinh động và tạo điều kiện cho nhiều đối tượng có thể theo dõi hơn. 

Giới thiệu sách online: Lan tỏa văn hóa đọc và tri thức 

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghệ 4.0, cuộc thi Giới thiệu sách online đã mở ra con đường phục vụ cho món ăn tinh thần của con người qua mạng Internet khi không chỉ giúp lan tỏa văn hóa đọc và tri thức đến người dân, mà còn là một trong những cách thức quảng bá mới cho hoạt động xuất bản trong thời gian tới, giúp gắn kết xuất bản truyền thống và xuất bản điện tử. 

Nói về vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Bảo - Phó Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết: "Điều này rất phù hợp với bối cảnh chuyển đổi số. Phía Cục Xuất bản, In và Phát hành, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ đề xuất các kênh xuất bản, phát hành điện tử trong toàn ngành đưa ra định hướng chung trong công tác tuyên truyền".

Giới thiệu sách trực tuyến: Lan tỏa niềm đam mê đọc sách - Ảnh 2.

Trần Thị Thu Trang, Phòng Chính trị, Học viện Hải quân tham gia Cuộc thi năm 2022 với tác phẩm "Ký ức tàu không số". (Ảnh: PV)

Cũng theo ông Bảo, thị trường sách hiện nay khá đa dạng, nhưng các chương trình sách trọng điểm chưa được triển khai nhiều. Những năm gần đây, toàn bộ danh mục sách nộp lưu chiểu hàng năm đã được cập nhật trên cổng thông tin điện tử của Cục Xuất bản, In và Phát hành, Bộ Thông tin và Truyền thông. Đây cũng là nguồn tham khảo hữu ích, mang tính định hướng, gợi mở cho các thí sinh trong việc lựa chọn sách để tham gia dự thi.

Chính vì vậy, Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến xuất phát từ ý tưởng mở ra một sân chơi mới, thú vị và bổ ích để những người yêu sách có thể chia sẻ những cuốn sách hay và lan tỏa thói quen đọc sách tới cộng đồng.

Sự sáng tạo một sân chơi mới

Không chỉ dừng lại ở sự sáng tạo một sân chơi mới, những cuộc thi như thế này còn góp phần lan tỏa niềm đam mê đọc sách trong cộng đồng. Một trong những điểm nhấn là đối tượng của Cuộc thi năm 2022 Ban tổ chức nhận cả bài dự thi của cộng đồng người Việt Nam trong nước và đang sinh sống tại nước ngoài.

Giới thiệu sách trực tuyến: Lan tỏa niềm đam mê đọc sách - Ảnh 3.

Ông Phạm Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi, khẳng định việc mở rộng đối tượng dự thi sẽ giúp nuôi dưỡng, lan tỏa khát vọng cống hiến cho quê hương, nâng cao chất lượng đời sống văn hóa của kiều bào ta. "Chúng tôi mong cuộc thi góp phần tác động, giáo dục tình yêu quê hương, đất nước đến mọi đối tượng người Việt. Bên cạnh đó, năm nay chúng tôi còn thành lập Ban giám khảo, tổ chức vòng bình chọn chung kết, tạo nên tính khách quan, điểm nhấn mới cho cuộc thi", ông Hùng nói thêm.

Theo ông Đinh Hoàng Linh, Vụ trưởng Vụ Thông tin - Văn hóa, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao - thông qua Cuộc thi này, vai trò và sự tham gia của cộng đồng người Việt tại nước ngoài sẽ được lan rộng. Cuộc thi lần này có 3 ý nghĩa lớn. Thứ nhất là thể hiện tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, kết nối người Việt trong và ngoài nước. Thứ hai, cuộc thi góp phần lan tỏa giá trị văn hóa, bản sắc Việt. Và cuối cùng là khơi dậy, nuôi dưỡng khát vọng cống hiến cho người Việt xa xứ./.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • Bộ TT&TT bổ nhiệm một Phó Giáo sư giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ HTQT
  PGS. TS. Hoàng Hữu Hạnh, Giám đốc Trung tâm đào tạo quốc tế kiêm phụ trách khoa Đa phương tiện, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông được bổ nhiệm giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ HTQT, Bộ TT&TT.
 • Người dùng có thể đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam tự động
  Hệ thống đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam i-Speed vừa được nâng cấp, bao gồm: nâng cấp phiên bản mới (phiên bản 4.0, bản dành cho hệ điều hành Android) cho ứng dụng i-Speed và nâng cấp hệ thống thống kê, chia sẻ, cung cấp số liệu đánh giá tốc độ truy cập Internet Việt Nam.
 • Sự cố CrowdStrike ảnh hưởng đến 49 triệu người, gây thiệt hại 1,4 tỷ USD
  Thiệt hại ban đầu từ sự cố ngừng hoạt động công nghệ toàn cầu ngày 19/7 được các nhà phân tích thị trường ước tính lên tới hơn 1,4 tỷ USD, với hơn 49 triệu người bị ảnh hưởng.
 • Lưu trữ: người hùng thầm lặng của việc triển khai AI
  Nhiều doanh nghiệp (DN) chỉ tập trung vào sức mạnh tính toán và mạng khi triển khai các dự án trí tuệ nhân tạo (AI). Nhưng họ có thể đang bỏ qua bức tranh toàn cảnh về nhu cầu lưu trữ lớn của mình.
 • Lỗ hổng bảo mật của SAP đặt ra câu hỏi về sự vội vàng trong AI
  Công ty bảo mật đám mây Wiz đã công bố một báo cáo chi tiết về các lỗ hổng bảo mật của SAP, hiện đã được vá, đặt ra những câu hỏi đáng báo động về vai trò thứ yếu của trí tuệ nhân tạo (AI) trong phòng thủ an ninh mạng.
 • Tình cảm đặc biệt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành cho "quê hương Kinh Bắc - Bắc Ninh"
  Trên cương vị người đứng đầu Đảng ta, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã 5 lần về thăm, làm việc với Bắc Ninh. Đối với vùng quê Kinh Bắc, Tổng Bí thư luôn dành một tình cảm đặc biệt. Trong nhiều bài phát biểu, nói chuyện, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫn nhận mình là người Bắc Ninh. Những ý tứ "Bắc Ninh quê tôi", "Quan họ quê tôi"... cũng được Tổng Bí thư nhắc đến nhiều lần trong bài kết luận sâu sắc tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021.
 • Cha mẹ hiểu biết để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
  Các chủ đề bảo mật, an toàn mạng trên quy mô toàn cầu là một phần công việc và dịch vụ hàng ngày mà các công ty viễn thông cung cấp cho người dùng. Mặc dù Internet đại diện cho một nguồn khả năng vô tận, nhưng bên cạnh những mặt tích cực, các công nghệ mới cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro nếu chúng được sử dụng một cách liều lĩnh và chúng ta không nhận thức được những rủi ro này. Đó là lý do tại sao phải nâng cao nhận thức cho người dùng, đặc biệt là những người trẻ tuổi nhất biết bảo vệ bản thân trong môi trường ảo.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành sự quan tâm đặc biệt cho việc xây dựng nền báo chí cách mạng
  Đồng chí Nguyễn Phú Trọng bắt đầu sự nghiệp bằng nghề báo. Ông trải qua các vị trí công tác ở Tạp chí Học tập, nay là Tạp chí Cộng sản từ cán bộ tư liệu, biên tập viên, Trưởng ban, Phó Tổng Biên tập đến Tổng Biên tập. Là một nhà báo, ông còn tham gia giảng dạy, đào tạo đội ngũ người làm báo Việt Nam tại Học viện Báo chí-Tuyên truyền.
 • 7 bài học rút ra từ sự cố CrowdStrike
  Sự cố CrowdStrike xảy ra mới đây là một lời cảnh tỉnh cho các công ty, chính phủ và ngành công nghệ. Và các đội ngũ CNTT có thể học được điều gì từ thảm họa cập nhật phần mềm đã gây chấn động này?
 • Nền tảng số Việt Nam hiện diện trên bản đồ AI thế giới
  Nền tảng nhận diện hình ảnh bằng trí tuệ nhân tạo VNPT SmartVision giành thắng lợi toàn diện tại đấu trường AI City Challenge 2024, uy tín thế giới và qua đây khẳng định mạnh mẽ cho trí tuệ Việt Nam đang vươn tầm thế giới.
Giới thiệu sách trực tuyến: Lan tỏa niềm đam mê đọc sách
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO