Google sẽ xây dựng thêm 6 nhà máy điện năng lượng mặt trời ở Mỹ

03/11/2015 21:53
Theo dõi ICTVietnam trên

Google đang tiếp tục triển khai thêm 6 nhà máy năng lượng mặt trời tại Mỹ với mức đầu tư 80 triệu USD tại California và Arizona, dự kiến sẽ tạo ra 160 MW điện, đủ để cung cấp cho 17.000 hộ gia đình của Mỹ. Theo kế hoạch đầu năm 2014, các nhà máy sẽ chính thức đi vào hoạt động.

Cùng với Microsoft và Apple, Google là một trong những tập đoàn công nghệ đang có xu hướng khai thác và phát triển nguồn năng lượng mặt trời, năng lượng gió và thủy điện.

Microsoft đã xây dựng một trung tâm năng lượng ngay cạnh bãi rác Wyoming để sản xuất điện từ khí metan. Apple hiện đang sử dụng một trang trại năng lượng mặt trời công suất 20 MW rộng 100 mẫu Anh để cung cấp điện cho trung tâm dữ liệu lớn của mình tại Maiden, Bắc Corolina.

Cùng với xu hướng đó, Google cam kết sẽ đầu tư trên 1 tỷ USD cho các nhà máy năng lượng gió và năng lượng mặt trời. Tập đoàn này cho biết “ Google có tất cả 14 cơ sở năng lượng tái tạo với công suất 2 tỷ GW, đủ cho 500.000 hộ gia đình hoặc tất cả các trường tiểu học công lập ở New York, Oregon và Wyoming trong 1 năm

Trước đây, Google đã từng hợp tác với công ty đầu tư toàn cầu KKR tài trợ cho một số cơ cở năng lượng mặt  trời ở Califonia và Arizona. Năm 2011, hai công ty này đã phối hợp đầu tư 94.000.000 USD cho 4 nhà máy năng lượng mặt trời.  Theo Google “Những cơ sở này đã bắt đầu phát điện và chúng tôi cam kết sẽ dành mức đầu tư từ một trăm triệu đến hơn 100 tỷ USD cho các dự án năng lượng tái tạo trên thế giới. Sự đầu tư này là một phần của con đường hướng tới nguồn năng lượng sạch trong tương lai – nơi có nguồn năng lượng dồi dào, khả năng sử dụng lớn với giá cả phải chăng”.

Solar panels

Các tấm pin năng lượng mặt trời của Google

Google đang tiếp tục triển khai thêm 6 nhà máy năng lượng mặt trời tại Mỹ với mức đầu tư 80 triệu USD tại California và Arizona, dự kiến sẽ tạo ra 160 MW điện, đủ để cung cấp cho 17.000 hộ gia đình của Mỹ. Theo kế hoạch đầu năm 2014, các nhà máy sẽ chính thức đi vào hoạt động.

Hiện nay, trên tổng số điện năng sử dụng, Google có khoảng 20% điện năng từ các cơ sở năng lượng mặt trời. Trong tương lai, Google đang phấn đấu 100% năng lượng tiêu thụ của mình sẽ được lấy từ các nguồn năng lượng tái tạo.

Việc xây dựng các trung tâm năng lượng tái tạo của Google góp phần rất lớn vào sự phát triển nguồn năng lượng sạch của Mỹ. Trong 6 năm qua, việc triển khai các trang trại điện sử dụng sức gió ở Mỹ chỉ đứng sau các nhà máy điện chạy bằng khí gas.

Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Berkeley cho biết, năm 2011 Mỹ đã có thêm 6,8GW năng lượng gió, tăng 31% so với năm 2010, đẩy công xuất điện từ năng lượng gió lên 47GW. Theo cơ quan bảo vệ môi sinh Hoa kỳ (EPA), hiện nay Mỹ có rất nhiều công ty đang sử dụng và phát triển việc khai thác nguồn năng lượng tái tạo như: Intel, Kohl's, Staples, Walmart, Ikea, McDonalds, Walgreens, Macy's, FedEx, Toyota và Lockheed Martin…

Các số liệu mới nhất từ Solar Energy Industries Association (SEIA) – tổ chức đại diện cho những nhà sản xuất pin volter và hệ thống lấy năng lượng bằng phương pháp nhiệt – mặt trời. Hoa Kỳ hiện có hơn 6,4GW điện năng lượng mặt trời, đủ đáp ứng cho hơn 1 triệu hộ gia đình. Năm nay dự kiến việc lắp đặt hệ thống nguồn năng lượng mới sẽ vượt so với những năm trước.

(theo computerword.com)

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • Bộ TT&TT bổ nhiệm một Phó Giáo sư giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ HTQT
  PGS. TS. Hoàng Hữu Hạnh, Giám đốc Trung tâm đào tạo quốc tế kiêm phụ trách khoa Đa phương tiện, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông được bổ nhiệm giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ HTQT, Bộ TT&TT.
 • Người dùng có thể đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam tự động
  Hệ thống đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam i-Speed vừa được nâng cấp, bao gồm: nâng cấp phiên bản mới (phiên bản 4.0, bản dành cho hệ điều hành Android) cho ứng dụng i-Speed và nâng cấp hệ thống thống kê, chia sẻ, cung cấp số liệu đánh giá tốc độ truy cập Internet Việt Nam.
 • Sự cố CrowdStrike ảnh hưởng đến 49 triệu người, gây thiệt hại 1,4 tỷ USD
  Thiệt hại ban đầu từ sự cố ngừng hoạt động công nghệ toàn cầu ngày 19/7 được các nhà phân tích thị trường ước tính lên tới hơn 1,4 tỷ USD, với hơn 49 triệu người bị ảnh hưởng.
 • Lưu trữ: người hùng thầm lặng của việc triển khai AI
  Nhiều doanh nghiệp (DN) chỉ tập trung vào sức mạnh tính toán và mạng khi triển khai các dự án trí tuệ nhân tạo (AI). Nhưng họ có thể đang bỏ qua bức tranh toàn cảnh về nhu cầu lưu trữ lớn của mình.
 • Lỗ hổng bảo mật của SAP đặt ra câu hỏi về sự vội vàng trong AI
  Công ty bảo mật đám mây Wiz đã công bố một báo cáo chi tiết về các lỗ hổng bảo mật của SAP, hiện đã được vá, đặt ra những câu hỏi đáng báo động về vai trò thứ yếu của trí tuệ nhân tạo (AI) trong phòng thủ an ninh mạng.
 • Tình cảm đặc biệt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành cho "quê hương Kinh Bắc - Bắc Ninh"
  Trên cương vị người đứng đầu Đảng ta, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã 5 lần về thăm, làm việc với Bắc Ninh. Đối với vùng quê Kinh Bắc, Tổng Bí thư luôn dành một tình cảm đặc biệt. Trong nhiều bài phát biểu, nói chuyện, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫn nhận mình là người Bắc Ninh. Những ý tứ "Bắc Ninh quê tôi", "Quan họ quê tôi"... cũng được Tổng Bí thư nhắc đến nhiều lần trong bài kết luận sâu sắc tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021.
 • Cha mẹ hiểu biết để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
  Các chủ đề bảo mật, an toàn mạng trên quy mô toàn cầu là một phần công việc và dịch vụ hàng ngày mà các công ty viễn thông cung cấp cho người dùng. Mặc dù Internet đại diện cho một nguồn khả năng vô tận, nhưng bên cạnh những mặt tích cực, các công nghệ mới cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro nếu chúng được sử dụng một cách liều lĩnh và chúng ta không nhận thức được những rủi ro này. Đó là lý do tại sao phải nâng cao nhận thức cho người dùng, đặc biệt là những người trẻ tuổi nhất biết bảo vệ bản thân trong môi trường ảo.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành sự quan tâm đặc biệt cho việc xây dựng nền báo chí cách mạng
  Đồng chí Nguyễn Phú Trọng bắt đầu sự nghiệp bằng nghề báo. Ông trải qua các vị trí công tác ở Tạp chí Học tập, nay là Tạp chí Cộng sản từ cán bộ tư liệu, biên tập viên, Trưởng ban, Phó Tổng Biên tập đến Tổng Biên tập. Là một nhà báo, ông còn tham gia giảng dạy, đào tạo đội ngũ người làm báo Việt Nam tại Học viện Báo chí-Tuyên truyền.
 • 7 bài học rút ra từ sự cố CrowdStrike
  Sự cố CrowdStrike xảy ra mới đây là một lời cảnh tỉnh cho các công ty, chính phủ và ngành công nghệ. Và các đội ngũ CNTT có thể học được điều gì từ thảm họa cập nhật phần mềm đã gây chấn động này?
 • Nền tảng số Việt Nam hiện diện trên bản đồ AI thế giới
  Nền tảng nhận diện hình ảnh bằng trí tuệ nhân tạo VNPT SmartVision giành thắng lợi toàn diện tại đấu trường AI City Challenge 2024, uy tín thế giới và qua đây khẳng định mạnh mẽ cho trí tuệ Việt Nam đang vươn tầm thế giới.
Google sẽ xây dựng thêm 6 nhà máy điện năng lượng mặt trời ở Mỹ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO