Hà Nội: Mỗi đoàn viên, thanh niên là một tuyên truyền viên tích cực về an toàn giao thông

Đỗ Thêu| 13/10/2022 13:41
Theo dõi ICTVietnam trên

UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 3823/QĐ-UBND phê duyệt Đề án Tuổi trẻ Thủ đô tham gia tuyên truyền giữ gìn trật tự an toàn giao thông (ATGT), giai đoạn 2022 - 2025.

Vấn đề "nóng"

ATGT luôn là vấn đề "nóng" tại Hà Nội trong nhiều năm trở lại đây. Trên khắp nẻo đường, khẩu ngữ "ATGT là hạnh phúc cho mọi nhà" như lời nhắc nhở, cảnh báo đối với mọi người tham gia giao thông. Tuy vậy, hằng ngày, hằng giờ tai nạn giao thông vẫn xảy ra và trở thành vấn đề nhức nhối.

Hiện nay trên đường phố Hà Nội, chúng ta không khó bắt gặp hình ảnh nhiều thanh, thiếu niên phóng nhanh, vượt ẩu, lấn làn, đi vào đường cấm, đường ngược chiều gây cản trở giao thông…Những hành vi này không chỉ gây phiền toái mà còn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây tai nạn giao thông (TNGT).

Từ lâu, việc xây dựng văn hóa giao thông đã được nhiều chuyên gia xem là biện pháp quan trọng nhất nhằm kiềm chế TNGT. Văn hóa giao thông thể hiện qua những hành vi nhỏ nhất như: Ưu tiên nhường đường cho người già, trẻ em; Biết xin lỗi khi có va chạm; Đội mũ bảo hiểm cho mình và trẻ em khi tham gia giao thông… Khi văn hóa giao thông được nâng lên thì những hành vi sai trái sẽ trở thành lố bịch, bị cộng đồng lên án, khi đó TNGT và ùn tắc giao thông sẽ từng bước được đẩy lùi.

Để hạn chế các vụ TNGT do lứa tuổi thanh, thiếu niên gây ra cần tăng cường tuyên truyền, giáo dục về Luật Giao thông đường bộ trên tất cả các "mặt trận" bằng các hình thức, phương pháp đa dạng, sinh động. Công tác tuyên truyền này cần phải làm thường xuyên, bền bỉ và lâu dài. 

Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh vai trò xung kích của thanh niên trong việc giữ gìn trật tự, ATGT, phối hợp với các tổ chức đoàn thể tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, bổ ích, như: Ngày hội đoàn viên, thanh niên với văn hóa giao thông. Tọa đàm ATGT dưới góc nhìn người trẻ với nhiều tiểu phẩm, ý kiến của đoàn viên, thanh niên về Luật Giao thông đường bộ, văn hóa ứng xử khi tham gia giao thông, hậu quả vi phạm trật tự, ATGT. 

Thông qua hệ thống phát thanh học đường, Đoàn thanh niên các trường cần tích cực phản ánh, phê phán những hiện tượng thiếu văn hóa khi tham gia giao thông. Điều đó sẽ góp phần định hướng cho thanh, thiếu niên khi tham gia giao thông.

Tuổi trẻ Thủ đô nêu cao vai trò xung kích

Liên quan tới vấn đề ATGT, UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 3823/QĐ-UBND phê duyệt Đề án Tuổi trẻ Thủ đô tham gia tuyên truyền giữ gìn trật tự ATGT, giai đoạn 2022 - 2025.

Đề án nhằm phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, tiếp tục nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ đoàn viên, thanh niên đối với công tác bảo đảm trật tự ATGT và tham gia khắc phục ùn tắc giao thông, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác giáo dục của Đoàn và các tổ chức của thanh niên do Đoàn làm nòng cốt; Nâng cao hiểu biết, tạo ý thức tự giác chấp hành pháp luật, xây dựng nét văn hóa trong thanh, thiếu nhi khi tham gia giao thông; Phát huy vai trò xung kích của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP. Hà Nội và thanh niên Thủ đô trong công tác bảo đảm trật tự ATGT nhằm góp phần giảm số vụ, số người chết, số người bị thương do tai nạn giao thông.

Nâng cao trách nhiệm của tuổi trẻ Thủ đô và hiệu quả phối hợp của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố trong công tác tuyên truyền bảo đảm trật tự ATGT tại các điểm nóng thường xuyên xảy ra ùn tắc và tai nạn giao thông; Đa dạng hóa các nội dung, hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT, đảm bảo tất cả đoàn viên, thanh thiếu niên trên địa bàn thành phố đều được tiếp cận các nội dung tuyên truyền pháp luật về ATGT; Xây dựng mô hình, giải pháp, công trình, phần việc gắn với chủ đề hàng năm về ATGT.

Đề án tập trung vào tổ chức các chiến dịch tuyên truyền ATGT theo chủ đề cho đối tượng thanh thiếu nhi Thủ đô. Chiến dịch tuyên truyền trực quan trên các bến xe, nhà ga, các tuyến đường bộ, đường sắt trên cao, đường thủy nội địa. Cùng với đó, tập huấn, tuyên dương, nhân rộng điển hình tiên tiến, nâng cao năng lực cho đội ngũ tuyên truyền viên về ATGT; Tiếp tục thực hiện cuộc vận động "Thanh niên với văn hóa giao thông".

Nhân rộng các mô hình, công trình, phần việc của thanh thiếu niên tham gia bảo đảm trật tự ATGT tại các cổng trường học, các bên khách ngang sông, điểm giao cắt đường bộ - đường sắt, các tuyên đường bộ có khu công nghiệp, kinh tế tập trung; Thành lập và đẩy mạnh hoạt động đội hình Giao thông xanh tham gia đảm bảo trật tự ATGT tại khu đông dân cư, đào tạo nâng cao kỹ năng cho thanh thiếu nhi khi tham gia giao thông.../.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • Microsoft hắt hơi và lĩnh vực CNTT thế giới cảm lạnh
  Một lỗi trong hệ thống của Crowdstrike, đối tác của Microsoft, đã gây gián đoạn hầu hết các dịch vụ trên hành tinh và là lời cảnh báo lớn về rủi ro hệ thống của dịch vụ đám mây.
 • Còn 11 triệu thuê bao 2G và một số kiến nghị giải pháp
  Tính đến tháng 5/2024, số thuê bao 2G only còn hơn 11 triệu thuê bao, chiếm khoảng 9% tổng số thuê bao di động trên toàn quốc. Các nhà mạng đang kiến nghị các giải pháp giảm số thuê bao 2G khi hệ thống công nghệ này tiến tới dừng hoạt động vào ngày 15/9/2024.
 • VNPT cung cấp đường truyền Internet thế hệ mới XGSPON, đột phá về tốc độ
  Với tốc độ truyền tải tối đa lên tới 10 Gbps, đường truyền Internet công nghệ mới XGigabit-capable Passive Optical Network (XGSPON) của VNPT đang tiên phong trong việc đón đầu, đáp ứng xu hướng kết nối của thời đại số, đem đến trải nghiệm tối ưu cho khách hàng.
 • VinaPhone hỗ trợ khách hàng nâng cấp điện thoại 4G miễn phí
  Thực hiện chủ trương tắt sóng 2G của Bộ Thông tin và Truyền thông vào tháng 9/2024 tới đây, VinaPhone triển khai loạt ưu đãi khách hàng nâng cấp lên điện thoại 4G miễn phí và nhiều ưu đãi hấp dẫn khác để duy trì liên lạc mà không phải lo lắng về chi phí.
 • 4 kỹ năng cần có để không bị AI thay thế
  Sự phát triển bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) trong những năm gần đây đã gây ra không ít tranh luận về việc liệu AI có thể thay thế con người và đe dọa trực tiếp đến công việc của người lao động trong tương lai hay không. Theo đó, chúng ta cần trang bị những gì để thích ứng.
 • ‏FPT khai trương văn phòng mới tại Kuala Lumpur, Malaysia‏
  FPT vừa chính thức cắt băng khánh thành văn phòng thứ hai tại Kuala Lumpur, nhằm tăng cường hiện diện của công ty tại khu vực và trên toàn cầu, từ đó mở rộng tiếp cận các khách hàng lớn. ‏
 • Nhân lực ngành quản trị kinh doanh cần cập nhật, ứng dụng công nghệ liên tục
  Quản trị Kinh doanh (QTKD) là một ngành "hot" trong những năm gần đây và dường như vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt ngay cả khi hàng loạt ngành học mới liên tục ra đời.
 • VPBank cam kết đầu tư cho các tài năng trẻ lĩnh vực CNTT & Khoa học dữ liệu
  Sau thành công của các sân chơi công nghệ từ VPBank Cloud Technology Day 2023 tới VPBank Technology Hackathon 2024, Ngân hàng đánh giá cao tiềm năng của nhóm nguồn nhân lực trẻ và cam kết tiếp tục đầu tư hơn nữa để tiếp tục mang đến những cơ hội phát triển nghề nghiệp của các tài năng trẻ tại VPBank. Đó cũng là mục tiêu của chương trình VPBank Technology & Data Young Talents mà ngân hàng vừa mới triển khai.
 • VPBank và IFC hợp tác cung ứng vốn cho doanh nghiệp cà phê Việt Nam
  VPBank và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) mới đây đã hợp tác đồng tài trợ chuỗi cung ứng cho các công ty xuất khẩu cà phê, trong nỗ lực hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) của Việt Nam tham gia sâu rộng hơn vào chuỗi cung ứng nông nghiệp toàn cầu.
 • Doanh nghiệp game thứ ba ký kết hợp tác đào tạo với PTIT
  Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) - Bộ TT&TT và Công ty Cổ phần (CP) APPOTA (APPOTA) đã chính thức công bố hợp tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp game.
Hà Nội: Mỗi đoàn viên, thanh niên là một tuyên truyền viên tích cực về an toàn giao thông
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO