Hai cuốn sách dành cho các chuyên gia y tế để chẩn trị Covid-19

T.H| 11/11/2020 21:50
Theo dõi ICTVietnam trên

Hai cuốn sách "Dịch bệnh kẻ thù nguy hiểm nhất" và "Chẩn trị Covid 19 bằng Đông - Tây y" đã cung cấp thêm phần nào tri thức, kinh nghiệm hiện đại nhằm phục vụ cho cuộc chiến chống lại Covid-19

Hai cuốn sách "Dịch bệnh kẻ thù nguy hiểm nhất" và "Chẩn trị Covid 19 bằng Đông-Tây y" do Medinsights - Tri thức vì sức khỏe (Alpha Books) ấn hành đã cung cấp thêm phần nào tri thức, kinh nghiệm hiện đại và đáng tin cậy của các chuyên gia trên thế giới cho độc giả, đặc biệt là những người làm công tác chuyên môn, các y bác sĩ, dược sỹ trong ngành, các chuyên gia xây dựng và thực thi các chính sách y tế cộng đồng tại Việt Nam… 

Hai cuốn sách cũng nhằm phục vụ cho cuộc chiến chống lại Covid-19 chưa đến "hồi ngã ngũ" cũng như những dịch bệnh có thể xảy ra trong tương lai sau này.

Cuốn "Dịch bệnh: kẻ thù nguy hiểm nhất"

"Dịch bệnh: Kẻ thù nguy hiểm nhất" (Deadliest enemy: Our war against killer germs) là cuốn sách viết về các bệnh truyền nhiễm, về các đại dịch trong thời đại ngày nay từ góc nhìn của chuyên gia dịch tễ.

Ra mắt 2 cuốn sách dành cho các chuyên gia y tế để Chẩn trị Covid-19 - Ảnh 1.

Cuốn sách mang lại cho độc giả một mô hình đánh giá nguy cơ của những đợt bùng phát dịch bệnh trong thế kỷ 21

Với 21 chương được trình bày một cách khá tóm tắt, luôn tập trung trả lời những câu hỏi kinh điển: Who (ai), What (cái gì), When (khi nào), Where (ở đâu), Why (tại sao) và How (như thế nào) thường thấy trong các giáo trình giảng dạy dịch tễ học, các tác giả dẫn dắt người đọc tìm hiểu về các loại dịch bệnh tiêu biểu đã tác động lên nhân loại trong suốt chiều dài lịch sử cho đến ngày nay như: Đại dịch cúm Tây Ban Nha 1918, dịch hạch ở London, dịch SARS ở Việt Nam và các nước Đông Nam Á…với những nguy cơ và thách thức cấp bách nhất.

Từ đó các tác giả đề xuất những biện pháp thiết thực để giải quyết vấn đề nan giải này của nhân loại. Tất cả đều là những thông tin cập nhật nhất, và đang được thực hành trong hệ thống y tế công cộng của Mỹ và nhiều quốc gia trên thế giới .

Điểm đáng lưu ý là các tác giả ngay từ 2017 đã dự đoán sẽ xảy ra đại dịch toàn cầu liên quan đến coronavirus (liên quan đến Covid19 hiện nay).

Cuốn sách sẽ mang lại cho độc giả một mô hình đánh giá nguy cơ của những đợt bùng phát dịch bệnh trong thế kỷ 21. Khi đối phó với bệnh truyền nhiễm, chúng ta cần xác định và tìm hiểu những căn bệnh này cùng với khả năng gây rối loạn kinh tế, chính trị, xã hội hoặc sự ổn định của các vùng lãnh thổ, hay thậm chí toàn cầu.

Và những giải pháp được các tác giả nhấn mạnh là: khoa học và chính sách cần phải được kết hợp để tạo ra hiệu quả. Vì như các tác giả đã chỉ ra một cách đầy kinh nghiệm và rõ ràng rằng: nếu không có sự hỗ trợ của chính sách tốt, thì mọi cố gắng chuyên môn đều trở nên ít tác dụng, thậm chí thất bại. Nếu không có chính sách, nghiên cứu sẽ không có phương hướng, và chúng ta sẽ chỉ chạy từ cơn khủng hoảng này qua cơn khủng hoảng khác mà không bao giờ lường trước được gì và cũng không đi đến tận cùng vấn đề..

Không giống như điện ảnh hay báo chí thường dùng những hình ảnh kinh dị để thu hút sự quan tâm của mọi người, các tác giả cuốn sách "Dịch bệnh: kẻ thù nguy hiểm nhất" không cố tô hồng hay trầm trọng hóa những thách thức khi đối với kẻ thù nguy hiểm nhất. 

Thứ cuốn sách muốn mang lại là sự thực tế. Cách duy nhất để chúng ta có thể đối diện và giải quyết mối nguy luôn luôn tồn tại của bệnh truyền nhiễm là hiểu các thách thức, để tránh cho "điều không thể tưởng tượng nổi" biến thành "điều không thể tránh khỏi".

"Dịch bệnh: kẻ thù nguy hiểm nhất" là cuốn sách nên đọc đối với các chuyên gia y tế, những người đang làm việc trong các cơ quan chức năng của Chính phủ có nhiệm vụ xây dựng, đề xuất và thực thi các chính sách nhằm đảm bảo an sinh xã hội; các sinh viên, giảng viên chuyên ngành y dược, và tất cả những ai quan tâm đến lĩnh vực này. Cuốn sách hiện đang nằm trong Top 15 cuốn sách bán chạy nhất trên Amazon trong mảng sách in về dịch bệnh.

Cuốn "Chẩn trị Covid 19 bằng Đông -Tây y"

"Chẩn trị COVID-19 bằng Đông - Tây y" là cuốn sách của các tác giả Trương Bá Lễ và Lưu Thanh Tuyền, các chuyên gia có tiếng về Trung y truyền thống, đã trực tiếp tham gia quá trình chống dịch COVID-19 tại Trung Quốc, nhằm tổng kết các kinh nghiệm thực tế chống dịch và các thông tin hữu ích về chẩn đoán, dự phòng, điều trị căn bệnh này.

Ra mắt 2 cuốn sách dành cho các chuyên gia y tế để Chẩn trị Covid-19 - Ảnh 2.

Cuốn sách là một tài liệu tham khảo về y học hữu ích

"Chẩn trị COVID-19 bằng Đông - Tây y" mang đến cái nhìn trực diện cho độc giả bằng cách tiếp cận căn bệnh trên nhiều khía cạnh, bao gồm: đặc điểm lâm sàng, cơ chế ủ bệnh và phát bệnh, nguồn và cách lây nhiễm, tiêu chuẩn và quy trình chẩn đoán bệnh, tiến triển của căn bệnh trên toàn thế giới.

Bắt đầu bằng các biện pháp điều trị y học hiện đại, nhóm tác giả sau đó bổ sung thêm phần ứng dụng y học cổ truyền Trung Hoa vào điều trị COVID-19.

Điểm nổi bật của Tây y là phương pháp điều trị bằng thuốc kháng virus và kháng sinh, thuốc miễn dịch, thuốc điều chỉnh hệ sinh thái đường ruột, sử dụng huyết tương của bệnh nhân đã khỏe mạnh, áp dụng lọc máu liên tục ngoài thận…

Mặt khác, thông qua kinh nghiệm thực tế tại ở bệnh viện dã chiến và các nghiên cứu lâm sàng về thuốc Đông y, các tác giả đã đề xuất một số cách dự phòng giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm COVID-19 dựa trên nguyên tắc y học cổ truyền Trung Hoa, với những lời khuyên về thói quen sinh hoạt có ích, sau đó cung cấp một số biện pháp dự phòng Đông y tổng hợp (châm cứu, tập khí công, v.v.) và một số bài thuốc nâng cao thể trạng, tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Là những người đã trực tiếp tham gia chống dịch, nhóm tác giả cũng dành cả chương 6 của cuốn sách để bàn về quy trình điều trị COVID-19 tại các bệnh viện dã chiến. Trong hai chương cuối, các tác giả cung cấp thông tin về các phương thuốc Đông y và thuốc hóa dược, sinh phẩm hiện đại (Tây y) đã được áp dụng điều trị COVID-19 (chương 7) cũng như điểm lại tình hình lây nhiễm, điều trị, nghiên cứu về COVID-19 ở bên ngoài Trung Quốc được cập nhật tới khi bản thảo cuốn sách được hoàn tất.

Trong tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, "Chẩn trị COVID-19 bằng Đông-Tây y" là một tài liệu tham khảo về y học hữu ích. Với điểm nhấn là ứng dụng Đông y trong điều trị COVID-19, đây là một tài liệu hay cho các bác sĩ, lương y Y học cổ truyền tại Việt Nam, khi đi vào cung cấp cụ thể thông tin một số bài thuốc dược liệu, phương pháp điều trị Đông y cổ truyền đã được áp dụng trên thực tế tại Trung Quốc.

Với các nhân viên y tế không thuộc chuyên ngành Y học cổ truyền, cuốn sách vẫn có những thông tin thực tế về dịch tễ, lâm sàng, kinh nghiệm triển khai điều trị COVID-19 tại cơ sở dã chiến v.v. để họ sẵn sàng hơn cho cuộc chiến chống dịch bệnh vẫn còn diễn biến nguy hiểm này.

"Chẩn trị COVID-19 bằng Đông-Tây y" được viết bằng ngôn ngữ dễ hiểu, nhất là những phần không đi sâu vào nguyên lý Đông y, do đó bạn đọc phổ thông muốn tìm hiểu thông tin về SARS-CoV-2 và dịch COVID-19 vẫn có thể thu được những hiểu biết hữu ích từ sách. 

Tuy nhiên, cần lưu ý những thông tin về điều trị COVID-19 được viết trong sách là những chia sẻ kinh nghiệm chủ yếu hướng tới nhân viên y tế, tuyệt đối không được tự áp dụng phòng, chữa bệnh không theo chỉ dẫn của y bác sĩ để tránh hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Hai cuốn sách dành cho các chuyên gia y tế để chẩn trị Covid-19
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO