Hỗ trợ thiết thực cho nạn nhân bom mìn vượt khó khăn do Covid-19

PV| 27/05/2020 11:11
Theo dõi ICTVietnam trên

Hơn 9.100 nạn nhân bom mìn và gia đình các nạn nhân ở hai tỉnh Quảng Bình và Bình Định đã nhận được những phần quả thiết thực từ UNDP và KOICA.

Ngày 26/5, bà Caitlin Wiesen, Đại diện thường trú của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam và ông Cho Han Deog, Giám đốc Quốc gia Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tại Việt Nam đã trao tặng các phần quà là thực phẩm, khẩu trang và nước rửa tay đến hơn 9.100 nạn nhân bom mìn và gia đình các nạn nhân ở hai tỉnh Quảng Bình và Bình Định.

Bà Caitlin Wiesen, Đại diện Thường trú UNDP Việt Nam cho biết: "Chúng tôi mong muốn kịp thời đáp ứng một số nhu cầu cấp thiết của các nạn nhân bom mìn về phòng chống dịch Covid-19. Tôi hân hạnh được cùng với Giám đốc Quốc gia KOICA tham dự sự kiện và trao các phần quà là thực phẩm, khẩu trang, nước rửa tay đến hơn 9.100 nạn nhân bom mìn và gia đình các nạn nhân tại hai tỉnh Quảng Bình và Bình Định nhằm tiếp sức chống lại dịch bệnh COVID-19".

Hỗ trợ nạn nhân bom mìn vượt qua khó khăn trong đại dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Ông Cho Han Deog, Giám đốc KOICA tại Việt Nam trao tặng quà cho các nạn nhân

Một đánh giá nhanh mới được thực hiện gần đây cho thấy thực phẩm, khẩu trang và nước rửa tay là ba nhu yếu phẩm mà các nạn nhân bom mìn cần được hỗ trợ nhiều nhất để ứng phó với đại dịch COVID-19. Theo đó, 66% nạn nhân bom mìn ở hai tỉnh Quảng Bình và Bình Định tham gia khảo sát cho biết không có đủ tiền để mua nhu yếu phẩm, 59% chia sẻ thu nhập gia đình của họ giảm và 35% đang phải đối mặt với tình trạng thất nghiệp tạm thời.

Hỗ trợ nạn nhân bom mìn và gia đình các nạn nhân là một nội dung chính trong Dự án Việt Nam - Hàn Quốc hợp tác nhằm khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh do Trung tâm Hành động bom mìn Quốc gia Việt Nam (VNMAC), KOICA và UNDP phối hợp triển khai từ đầu năm 2018. Dự án nhằm tăng cường các hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh, hướng tới cộng đồng an toàn và phát triển bền vững.

Cùng với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Dự án đã xây dựng cơ sở dữ liệu (CSDL) chính thức của 75.000 người khuyết tật, trong đó có 9.100 nạn nhân bom mìn. CSDL này còn bao gồm thông tin đánh giá nhu cầu hỗ trợ của người khuyết tật, qua đó cho phép Dự án cung cấp các hỗ trợ phù hợp đến các nhóm đối tượng đích.

Cho đến nay, Dự án đã khảo sát gần 17.000 ha và giải phóng hơn 4.000 ha đất bị ô nhiễm ở Quảng Bình & Bình Định, cung cấp thêm đất cho các dự án phát triển tại hai tỉnh này. Ngoài ra, hơn 150.000 học sinh và người dân địa phương đã được giáo dục về các hành vi an toàn khi sống trong môi trường bị ảnh hưởng bởi bom mìn, vật nổ sót lại sau chiến tranh.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Hỗ trợ thiết thực cho nạn nhân bom mìn vượt khó khăn do Covid-19
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO