Hội nghị thượng đỉnh APEC sẽ được tổ chức trực tuyến vào tháng 11/2020

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát, Chính phủ Malaysia đã điều chỉnh kế hoạch và sử dụng các nền tảng trực tuyến để tổ chức cuộc họp nhằm hạn chế đi lại và nguy cơ lây nhiễm do đại dịch gây ra.
21:44 PM 27/10/2020 In bài viết này

Ngày 26/10, Malaysia - nước Chủ tịch APEC năm 2020, đã đưa ra tuyên bố cho biết sẽ tổ chức Hội nghị thượng đỉnh thường niên Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2020 theo hình thức trực tuyến vào tháng 11 tới.

Trong tuyên bố đưa ra, Bộ Công nghiệp và Thương mại Quốc tế Malaysia cho biết, Thủ tướng Malaysia Muhyiddin sẽ chủ trì cuộc họp của các nhà lãnh đạo APEC vào ngày 20/11 với sự tham gia của tất cả 21 nhà lãnh đạo kinh tế APEC.

Hội nghị thượng đỉnh APEC sẽ được tổ chức trực tuyến vào tháng 11/2020 - Ảnh 1.

Malaysia đang làm nên lịch sử bằng cách thay đổi cách thức hoạt động thông thường của APEC và thực hiện phần lớn các Hội nghị APEC hoàn toàn theo hình thức trực tuyến. Đây là lần thứ hai, quốc gia Đông Nam Á này đăng cai Hội nghị thượng đỉnh APEC.

Giám đốc Điều hành Ban Thư ký APEC, TS. Rebecca Sta Maria cho biết: "Chúng tôi hoan nghênh cam kết và sự lãnh đạo của Malaysia trong năm nay bất chấp những bất ổn và thách thức do đại dịch mang lại. Các quan chức APEC đang làm việc tích cực, tiếp tục tham gia và hợp tác số trên 8 múi giờ khác nhau. Chúng tôi rất mong chờ cuộc họp các nhà lãnh đạo trực tuyến lần đầu tiên diễn ra cũng như các nội dung quan trọng và liên quan sẽ được công bố vào tháng 11 này".

Diễn đàn APEC được thành lập năm 1989, gồm 21 nền kinh tế thành viên thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương có chung mục đích tạo ra sự thịnh vượng lớn hơn cho người dân trong khu vực bằng cách thúc đẩy tăng trưởng cân bằng, toàn diện, bền vững, đổi mới và an toàn, cũng như thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực.

Trong lần thứ hai đăng cai APEC, chủ nhà Malaysia đã chọn chủ đề cho năm 2020 là "Tối ưu hóa tiềm năng con người hướng tới tương lai vì sự thịnh vượng chung" với 3 ưu tiên gồm: tăng cường thương mại - đầu tư, tham gia kinh tế bao trùm thông qua công nghệ và kinh tế số và thúc đẩy phát triển bền vững mang tính sáng tạo. Trong đó, các sáng kiến thúc đẩy chương trình nghị sự về kinh tế và công nghệ số là nội dung được các thành viên đặc biệt quan tâm.

Hội nghị thượng đỉnh APEC lần này dự kiến sẽ khởi động Tầm nhìn APEC sau năm 2020 với những chính sách quan trọng được đặt ra để thay thế "Các mục tiêu Bogor" sẽ đến hạn vào cuối năm nay.

"Các Mục tiêu Bogor", được thông qua tại Hội nghị cấp cao APEC năm 1994 ở Bogor, Indonesia, kêu gọi tất cả các nền kinh tế APEC đạt được thương mại và đầu tư tự do, cởi mở vào năm 2020.

Trước Hội nghị các nhà lãnh đạo, các Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Thương mại từ các nền kinh tế thành viên APEC sẽ cùng tham dự Hội nghị Bộ trưởng thường niên APEC sẽ được tổ chức vào ngày 16/11 dưới sự chủ trì của Mohamed Azmin Ali, Bộ trưởng cấp cao Malaysia và Bộ trưởng Bộ Thương mại quốc tế và Công nghiệp.

TH (Theo Apec)
Xem thêm