Huawei tham vọng thống trị cuộc đua 6G

AD| 21/09/2021 15:30
Theo dõi ICTVietnam trên

Bất chấp những khó khăn từ lệnh cấm vận của Mỹ, Tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei của Trung Quốc đang nỗ lực hướng tới việc đặt ra tiêu chuẩn toàn cầu cho thế hệ mạng không dây mới – 6G.

Khoảng một năm trước, Mỹ đã giáng đòn chí mạng khi cấm tất cả các nhà cung ứng công nghệ của Mỹ bán hàng cho Huawei nếu không có giấy phép, khiến nhiều phương tiện truyền thông nước ngoài suy đoán rằng liệu Huawei, vốn phụ thuộc vào nhập khẩu chip, có thể tồn tại với lệnh cấm như vậy hay không? Tuy nhiên, vượt qua khó khăn, hiệu quả kinh doanh của Huawei đã vượt quá mong đợi của thị trường và công ty thậm chí đã sẵn sàng đưa Trung Quốc đi đầu trong việc phát triển công nghệ không dây 6G.

Trên thực tế, bất chấp cuộc đàn áp của Mỹ đối với Tập toàn công nghệ viễn thông Trung Quốc, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Huawei Nhậm Chính Phi đã nói với các nhân viên của mình rằng hãy "phá vỡ các giới hạn trên trời" và đặt ra các tiêu chuẩn toàn cầu cho ngành công nghiệp mới nổi này.

Theo một báo cáo của Nikkei Asia, công ty này sẽ tiếp tục phát triển mảng kinh doanh 5G và trí tuệ nhân tạo (AI), đồng thời nỗ lực để đảm bảo vị trí dẫn đầu trong công nghệ 6G. Tuy nhiên, công ty cũng thừa nhận ảnh hưởng từ các hạn chế thương mại của Mỹ đối với hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh.

"Nghiên cứu của chúng tôi về 6G là để chuẩn bị chống lại những ngày khó khăn và chúng tôi đặt mục tiêu là giành được bằng sáng chế 6G. Chúng tôi không được đợi cho đến khi 6G trở nên khả thi, vì việc chờ đợi sẽ đặt ra những hạn chế đối với chúng tôi do thiếu bằng sáng chế", ông Nhậm Chính Phi chia sẻ.

Hiện nay, 6G đã trở thành mục tiêu cạnh tranh giữa các nền kinh tế lớn. Công nghệ 6G được xem là một trong những lĩnh vực nghiên cứu quan trọng và ưu tiên của Trung Quốc từ lâu, trong khi Mỹ và Nhật Bản đang đổ tiền vào phát triển 6G, bao gồm cả việc sử dụng công nghệ vệ tinh - một trong những điểm mạnh của Mỹ. Tuy nhiên, cho đến nay cả Nhật Bản và Mỹ đều đứng sau Trung Quốc về phát triển và triển khai công nghệ 5G.

Trung Quốc sẽ đạt mục tiêu 6G vào năm 2030?

Khi Tập đoàn viễn thông Trung Quốc công bố kế hoạch 6G của mình, họ nhắm đến việc tung ra các sản phẩm 6G vào khoảng năm 2030. Mục tiêu không thay đổi nhưng những rào cản để đạt được mục tiêu này đang trở nên đáng chú ý hơn.

Chủ tịch luân phiên của Huawei Eric Xu Zhiju trong lời tựa cuốn sách gần đây được xuất bản trên cộng đồng trực tuyến Xinsheng của Huawei cũng đã thảo luận về những trở ngại có thể xảy ra.

Theo Xu, 6G có môi trường công nghệ phức tạp hơn 5G, với tác động có thể đến từ nhiều công nghệ như điện toán đám mây, blockchain và dữ liệu lớn. Ông tiết lộ rằng Huawei đã bắt đầu đầu tư vào nghiên cứu 6G từ năm 2017 khi họ đang thúc đẩy thương mại hóa 5G.

"Huawei sẽ xác định 5,5G và nghiên cứu đồng thời 6G trong vài năm tới, và đó là một bài kiểm tra của toàn ngành xem liệu 6G có thể vượt qua (công nghệ 5G và 5,5G) hay không", Xu chia sẻ.

Mặc dù vậy, cái bóng của những bất ổn địa chính trị bao trùm việc nghiên cứu và phát triển công nghệ 6G vẫn có thể dẫn đến việc Huawei bị loại khỏi thị trường nước ngoài trong các sản phẩm 6G.

"Liệu các ngành công nghiệp có thể đạt được kết quả thỏa mãn trong phát triển 6G vào khoảng năm 2030 hay không phần lớn phụ thuộc vào các yếu tố như liệu quá trình xác định 6G có đủ cởi mở hay không, liệu các bên tham gia có đa số hay không và việc trao đổi thông tin có đủ kỹ lưỡng hay không?", Chủ tịch luân phiên của Huawei cũng đưa ra những băn khoăn.

Trong khi Mỹ và Trung Quốc đang cạnh tranh để giành sự thống trị của 6G, hầu hết thế giới vẫn chưa được trải nghiệm những lợi ích của mạng 5G. Nhiều nhà phân tích cũng đã chia sẻ rằng nếu căng thẳng chính trị trở nên tồi tệ hơn, thì có thể 6G sẽ có hai bộ tiêu chuẩn thay vì một bộ, do đó, có thể làm tăng chi phí kết nối và mang lại tổn thất cho các công ty toàn cầu.

Nhìn chung, sự đối đầu trong những năm gần đây giữa Mỹ và Trung Quốc đã ảnh hưởng nặng nề đến các công ty công nghệ Trung Quốc, tuy nhiên điều đó không ngăn được nước này vươn lên trở thành quốc gia đang dẫn đầu cuộc đua mạng 5G. Trung Quốc hiện có diện tích phủ sóng 5G lớn nhất thế giới và Huawei đã vượt lên trên các đối thủ 5G trên toàn cầu, chủ yếu bằng cách đưa ra mức giá hấp dẫn./.

Bài liên quan
 • Apple "lấn sân" sang nghiên cứu 6G
  Apple vừa ra mắt những chiếc iPhone 5G cách đây vài tháng. Hiện hãng đang bắt đầu nghiên cứu về công nghệ di động thế hệ thứ sáu, hay 6G.
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • Bộ TT&TT bổ nhiệm một Phó Giáo sư giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ HTQT
  PGS. TS. Hoàng Hữu Hạnh, Giám đốc Trung tâm đào tạo quốc tế kiêm phụ trách khoa Đa phương tiện, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông được bổ nhiệm giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ HTQT, Bộ TT&TT.
 • Người dùng có thể đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam tự động
  Hệ thống đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam i-Speed vừa được nâng cấp, bao gồm: nâng cấp phiên bản mới (phiên bản 4.0, bản dành cho hệ điều hành Android) cho ứng dụng i-Speed và nâng cấp hệ thống thống kê, chia sẻ, cung cấp số liệu đánh giá tốc độ truy cập Internet Việt Nam.
 • Sự cố CrowdStrike ảnh hưởng đến 49 triệu người, gây thiệt hại 1,4 tỷ USD
  Thiệt hại ban đầu từ sự cố ngừng hoạt động công nghệ toàn cầu ngày 19/7 được các nhà phân tích thị trường ước tính lên tới hơn 1,4 tỷ USD, với hơn 49 triệu người bị ảnh hưởng.
 • Lưu trữ: người hùng thầm lặng của việc triển khai AI
  Nhiều doanh nghiệp (DN) chỉ tập trung vào sức mạnh tính toán và mạng khi triển khai các dự án trí tuệ nhân tạo (AI). Nhưng họ có thể đang bỏ qua bức tranh toàn cảnh về nhu cầu lưu trữ lớn của mình.
 • Lỗ hổng bảo mật của SAP đặt ra câu hỏi về sự vội vàng trong AI
  Công ty bảo mật đám mây Wiz đã công bố một báo cáo chi tiết về các lỗ hổng bảo mật của SAP, hiện đã được vá, đặt ra những câu hỏi đáng báo động về vai trò thứ yếu của trí tuệ nhân tạo (AI) trong phòng thủ an ninh mạng.
 • Tình cảm đặc biệt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành cho "quê hương Kinh Bắc - Bắc Ninh"
  Trên cương vị người đứng đầu Đảng ta, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã 5 lần về thăm, làm việc với Bắc Ninh. Đối với vùng quê Kinh Bắc, Tổng Bí thư luôn dành một tình cảm đặc biệt. Trong nhiều bài phát biểu, nói chuyện, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫn nhận mình là người Bắc Ninh. Những ý tứ "Bắc Ninh quê tôi", "Quan họ quê tôi"... cũng được Tổng Bí thư nhắc đến nhiều lần trong bài kết luận sâu sắc tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021.
 • Cha mẹ hiểu biết để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
  Các chủ đề bảo mật, an toàn mạng trên quy mô toàn cầu là một phần công việc và dịch vụ hàng ngày mà các công ty viễn thông cung cấp cho người dùng. Mặc dù Internet đại diện cho một nguồn khả năng vô tận, nhưng bên cạnh những mặt tích cực, các công nghệ mới cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro nếu chúng được sử dụng một cách liều lĩnh và chúng ta không nhận thức được những rủi ro này. Đó là lý do tại sao phải nâng cao nhận thức cho người dùng, đặc biệt là những người trẻ tuổi nhất biết bảo vệ bản thân trong môi trường ảo.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành sự quan tâm đặc biệt cho việc xây dựng nền báo chí cách mạng
  Đồng chí Nguyễn Phú Trọng bắt đầu sự nghiệp bằng nghề báo. Ông trải qua các vị trí công tác ở Tạp chí Học tập, nay là Tạp chí Cộng sản từ cán bộ tư liệu, biên tập viên, Trưởng ban, Phó Tổng Biên tập đến Tổng Biên tập. Là một nhà báo, ông còn tham gia giảng dạy, đào tạo đội ngũ người làm báo Việt Nam tại Học viện Báo chí-Tuyên truyền.
 • 7 bài học rút ra từ sự cố CrowdStrike
  Sự cố CrowdStrike xảy ra mới đây là một lời cảnh tỉnh cho các công ty, chính phủ và ngành công nghệ. Và các đội ngũ CNTT có thể học được điều gì từ thảm họa cập nhật phần mềm đã gây chấn động này?
 • Nền tảng số Việt Nam hiện diện trên bản đồ AI thế giới
  Nền tảng nhận diện hình ảnh bằng trí tuệ nhân tạo VNPT SmartVision giành thắng lợi toàn diện tại đấu trường AI City Challenge 2024, uy tín thế giới và qua đây khẳng định mạnh mẽ cho trí tuệ Việt Nam đang vươn tầm thế giới.
Huawei tham vọng thống trị cuộc đua 6G
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO