iPhone 14 có modem vệ tinh cho tình huống khẩn cấp

Hoàng Linh| 19/09/2022 10:19
Theo dõi ICTVietnam trên

Apple đã phát hành dòng sản phẩm iPhone 14 vào đầu tháng này. Một trong những tính năng mới chính là khả năng kết nối với vệ tinh để gửi tin nhắn khẩn cấp khi không có kết nối WiFi hoặc dữ liệu di động.

iFixit, một công ty có trụ sở tại San Luis Obispo, California chuyên tháo rời iPhone và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác để đánh giá mức độ dễ dàng sửa chữa chúng, đã tháo rời một mẫu iPhone 14 Pro Max, để lộ chip modem Qualcomm X65.

Theo phân tích của iFixit và tuyên bố của Apple, các mẫu iPhone 14 của Apple có chip Qualcomm có thể kết nối với vệ tinh, nhưng có thêm các thành phần được thiết kế tùy chỉnh của Apple được sử dụng trong tính năng mới nhất của điện thoại này.

Chip Qualcomm cung cấp kết nối 5G cho các mạng di động nhưng cũng có khả năng sử dụng băng tần n53, băng tần được sử dụng bởi các vệ tinh của Globalstar.

Globalstar đầu tháng này đã công bố một thỏa thuận trong đó Apple sẽ sử dụng tới 85% dung lượng mạng vệ tinh của Globalstar để kích hoạt tính năng nhắn tin khẩn cấp mới của Apple.

Trong một tuyên bố với Reuters ngày 17/9, Apple cho biết có thêm phần cứng và phần mềm độc quyền trong iPhone 14 cho tính năng nhắn tin mới này.

Theo Apple, iPhone 14 bao gồm các thành phần tần số vô tuyến tùy chỉnh và phần mềm mới do Apple thiết kế hoàn toàn, kết hợp kích hoạt SOS khẩn cấp qua vệ tinh trên các mẫu iPhone 14 mới.

Trong khi đó, theo trang Zdnet, Apple đã giới thiệu cả tính năng phát hiện tai nạn trên ô tô và SOS khẩn cấp thông qua vệ tinh. Tính năng phát hiện va chạm sử dụng kết hợp các cảm biến để phát hiện khi bạn có va chạm và bật lên một thông báo để xem bạn có cần trợ giúp hay không. Nếu bạn không phản hồi thì nó sẽ tự động thay mặt bạn gọi các dịch vụ khẩn cấp.

SOS khẩn cấp dành cho trường hợp bạn ở một khu vực hẻo lánh và ngoài phạm vi phủ sóng của các trạm BTS, khi đó bạn cần hướng điện thoại của mình tới vệ tinh và chọn một lời nhắc khẩn cấp được viết trước để gửi cho sự trợ giúp. Tuy nhiên, tốt nhất là người sử dụng sẽ không phải sử dụng một trong hai tính năng này, nhưng trong trường hợp cần thiết, chắc chắn các tính năng này có thể tạo ra tác động lớn đến cuộc sống của người sử dụng và những người thường liên hệ với bạn. Đó là một dấu hiệu khác cho thấy những thiết bị này đang trở thành một phần quan trọng hơn trong cuộc sống của chúng ta.

Ngoài tính năng trên iPhone còn có giao diện thông báo mới. Trong các mẫu Pro, Apple đã thay thế phần tai thỏ - mặc dù rất đặc biệt - bằng một hình bầu dục màu đen hình viên thuốc. Apple đặt tên cho nó là Dynamic Island, giúp biến một khu vực vô dụng trước đây của màn hình thành một phần tử giao diện người dùng mới để xử lý các thông báo, đa nhiệm và cập nhật trực tiếp.

Các iPhone mới có modem vệ tinh của Qualcomm cho tình huống khẩn cấp - Ảnh 1.

Truy cập nhanh các tính năng trong Dynamic Island (Ảnh: zdnet)

Ví dụ, khi bạn đang nghe một bài hát hoặc podcast và bạn chuyển sang một ứng dụng khác, ảnh bìa sẽ biến thành một vòng tròn nhỏ được neo trên hình bầu dục màu đen. Nếu sau đó bạn muốn hẹn giờ, nó sẽ xuất hiện thành một vòng tròn riêng biệt ở phía bên kia.

Ngoài ra còn có một loạt các hình ảnh động mới cung cấp cho người dùng các chỉ báo xác nhận ngay lập tức cho FaceID, kết nối AirPods, bật công tắc im lặng, sạc không dây... Và tính năng hoạt động trực tiếp dự kiến sẽ trở nên hữu ích hơn rất nhiều khi các ứng dụng của bên thứ ba bắt đầu sử dụng tính năng này để hiển thị điểm số thể thao trực tiếp, trạng thái chuyến đi chung của bạn, cập nhật giao hàng, hẹn giờ tập luyện và các công dụng khác mà chưa ai có thể tưởng tượng được,

Apple cũng dồn rất nhiều tâm huyết để làm cho những chiếc máy ảnh này tốt hơn hàng năm và năm nay đã có một số nâng hứa hẹn. Đầu tiên, cảm biến chính tăng từ 12 megapixel lên 48 megapixel. Phần mềm cũng sẽ thực hiện cái gọi là pixel-binning (ghép pixel) và giảm 48 megapixel đó xuống 12 để tạo ra một bức ảnh phong phú hơn, sắc nét hơn và chi tiết hơn. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng có thể chụp ở định dạng RAW để có được tất cả 48 megapixel và sau đó sử dụng phần mềm như Adobe Lightroom để tìm hiểu chi tiết.

Các iPhone mới có modem vệ tinh của Qualcomm cho tình huống khẩn cấp - Ảnh 2.

Màn hình luôn bật mới sử dụng cảm biến xung quanh để tự làm mờ trong môi trường tối hơn. (Ảnh: zdnet)

Màn hình mới mạnh mẽ cũng là một tính năng mới. Màn hình tuyệt vời trên iPhone năm ngoái đã có một nâng cấp lớn trong iPhone 14 Pro, đẩy độ sáng tối đa lên đến 1.600 nit, phù hợp với khả năng của XDR Pro Display trị giá 5.000 USD cho máy Mac. Màn hình này thậm chí có thể bùng nổ lên đến 2.000 nit ngoài trời để bạn vẫn có thể xem màn hình điện thoại dưới ánh sáng mặt trời đầy đủ.

Đồng thời, nó bổ sung một cảm biến ánh sáng xung quanh thứ hai ở mặt sau của điện thoại để nâng cao hiệu quả và độ chính xác khi tự động điều chỉnh mức độ sáng. Trong khi đó, tính năng ProMotion của màn hình sẽ tự động điều chỉnh tốc độ làm mới từ 10Hz -120Hz để tiết kiệm pin./.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • Bộ TT&TT bổ nhiệm một Phó Giáo sư giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ HTQT
  PGS. TS. Hoàng Hữu Hạnh, Giám đốc Trung tâm đào tạo quốc tế kiêm phụ trách khoa Đa phương tiện, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông được bổ nhiệm giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ HTQT, Bộ TT&TT.
 • Người dùng có thể đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam tự động
  Hệ thống đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam i-Speed vừa được nâng cấp, bao gồm: nâng cấp phiên bản mới (phiên bản 4.0, bản dành cho hệ điều hành Android) cho ứng dụng i-Speed và nâng cấp hệ thống thống kê, chia sẻ, cung cấp số liệu đánh giá tốc độ truy cập Internet Việt Nam.
 • Sự cố CrowdStrike ảnh hưởng đến 49 triệu người, gây thiệt hại 1,4 tỷ USD
  Thiệt hại ban đầu từ sự cố ngừng hoạt động công nghệ toàn cầu ngày 19/7 được các nhà phân tích thị trường ước tính lên tới hơn 1,4 tỷ USD, với hơn 49 triệu người bị ảnh hưởng.
 • Lưu trữ: người hùng thầm lặng của việc triển khai AI
  Nhiều doanh nghiệp (DN) chỉ tập trung vào sức mạnh tính toán và mạng khi triển khai các dự án trí tuệ nhân tạo (AI). Nhưng họ có thể đang bỏ qua bức tranh toàn cảnh về nhu cầu lưu trữ lớn của mình.
 • Lỗ hổng bảo mật của SAP đặt ra câu hỏi về sự vội vàng trong AI
  Công ty bảo mật đám mây Wiz đã công bố một báo cáo chi tiết về các lỗ hổng bảo mật của SAP, hiện đã được vá, đặt ra những câu hỏi đáng báo động về vai trò thứ yếu của trí tuệ nhân tạo (AI) trong phòng thủ an ninh mạng.
 • Tình cảm đặc biệt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành cho "quê hương Kinh Bắc - Bắc Ninh"
  Trên cương vị người đứng đầu Đảng ta, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã 5 lần về thăm, làm việc với Bắc Ninh. Đối với vùng quê Kinh Bắc, Tổng Bí thư luôn dành một tình cảm đặc biệt. Trong nhiều bài phát biểu, nói chuyện, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫn nhận mình là người Bắc Ninh. Những ý tứ "Bắc Ninh quê tôi", "Quan họ quê tôi"... cũng được Tổng Bí thư nhắc đến nhiều lần trong bài kết luận sâu sắc tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021.
 • Cha mẹ hiểu biết để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
  Các chủ đề bảo mật, an toàn mạng trên quy mô toàn cầu là một phần công việc và dịch vụ hàng ngày mà các công ty viễn thông cung cấp cho người dùng. Mặc dù Internet đại diện cho một nguồn khả năng vô tận, nhưng bên cạnh những mặt tích cực, các công nghệ mới cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro nếu chúng được sử dụng một cách liều lĩnh và chúng ta không nhận thức được những rủi ro này. Đó là lý do tại sao phải nâng cao nhận thức cho người dùng, đặc biệt là những người trẻ tuổi nhất biết bảo vệ bản thân trong môi trường ảo.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành sự quan tâm đặc biệt cho việc xây dựng nền báo chí cách mạng
  Đồng chí Nguyễn Phú Trọng bắt đầu sự nghiệp bằng nghề báo. Ông trải qua các vị trí công tác ở Tạp chí Học tập, nay là Tạp chí Cộng sản từ cán bộ tư liệu, biên tập viên, Trưởng ban, Phó Tổng Biên tập đến Tổng Biên tập. Là một nhà báo, ông còn tham gia giảng dạy, đào tạo đội ngũ người làm báo Việt Nam tại Học viện Báo chí-Tuyên truyền.
 • 7 bài học rút ra từ sự cố CrowdStrike
  Sự cố CrowdStrike xảy ra mới đây là một lời cảnh tỉnh cho các công ty, chính phủ và ngành công nghệ. Và các đội ngũ CNTT có thể học được điều gì từ thảm họa cập nhật phần mềm đã gây chấn động này?
 • Nền tảng số Việt Nam hiện diện trên bản đồ AI thế giới
  Nền tảng nhận diện hình ảnh bằng trí tuệ nhân tạo VNPT SmartVision giành thắng lợi toàn diện tại đấu trường AI City Challenge 2024, uy tín thế giới và qua đây khẳng định mạnh mẽ cho trí tuệ Việt Nam đang vươn tầm thế giới.
iPhone 14 có modem vệ tinh cho tình huống khẩn cấp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO