Khai báo y tế điện tử tại bệnh viện: Tiện nhưng vẫn ít người dùng

Xuân Cường - Tạ Nguyên| 14/06/2021 16:15
Theo dõi ICTVietnam trên

Theo quy định của Bộ Y tế, dù bệnh viện là một trong những địa điểm phải thực hiện khai báo y tế điện tử với những người có điện thoại thông minh nhưng thực tế rất ít người thực hiện việc này mà vẫn áp dụng hình thức khai giấy truyền thống.

Tỷ lệ khai báo y tế điện tử rất thấp

Tại bệnh viện Xanh Pôn, người nhà và bệnh nhân phải đi vào từ cổng phía đường Trần Phú và thực hiện khai báo y tế bắt buộc. Tại đây, bệnh viện có kê khoảng 10 bàn để người dân khai vào tờ giấy. Dù có tấm bảng cỡ lớn chỉ dẫn khai báo điện tử nhưng nhiều người không dùng.

Khai báo y tế điện tử tại bệnh viện: Tiện nhưng vẫn ít người dùng - Ảnh 1.

Đa số người dân chọn hình thức khai bằng giấy.

Anh Nguyễn Văn Long, người nhà bệnh nhân cho biết: “Lý do tôi chưa dùng khai báo điện tử vì chưa biết và không được hướng dẫn cụ thể. Thấy nhiều người khai vào tờ giấy nên tôi vẫn làm theo cách này”.

Khi được phóng viên yêu cầu cho khai báo bằng tờ khai điện tử, nhân viên y tế trực chỉ lên bảng QR Code dán duy nhất tại chốt trực và có thể quét qua Zalo. Nhân viên y tế tại đây cho biết: Hình thức nhanh nhất là khai qua Bluezone bởi tất cả thông tin đã được ứng dụng lưu, chỉ cần điền và tích thông tin theo chỉ dẫn. Khai lần đầu tiên sẽ hơi mất thời gian, nhưng từ lần sau đến cũng chính địa điểm đó mà không thay đổi thông tin thì chỉ cần bấm gửi là hoàn thành. Lúc đó rất tiện lợi cho việc khai báo.

Dù hình thức khai y tế tiện là vậy nhưng theo ghi nhận của phóng viên tại bệnh viện Xanh Pôn, tỷ lệ khai báo y tế điện tử rất ít.

Trong khi đó, qua khảo sát một buổi hiến máu tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, mặc dù bệnh viện đã in mã QR Code dán khắp nơi trong bệnh viện, để người dân tiện quét mã nhưng số lượng người sử dụng vẫn không nhiều.

Thông tin từ Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cũng cho thấy, nhiều người thậm chí khi được hướng dẫn cài đặt ứng dụng để khai báo y tế điện tử tỏ ra khá thờ ơ. Do đó, Viện vẫn sử dụng song song cả khai báo bằng check mã QR Code và khai báo bằng tay để phục vụ cho nhiều đối tượng người dân, người bệnh đến có thể khai báo dễ dàng, phù hợp.

Tương tự, khảo sát tại nhiều bệnh viện cho thấy rất ít người sử dụng khai báo điện tử. Đại diện Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Long Biên, Hà Nội) cho biết: Theo ghi nhận chỉ có khoảng 5-6 lượt khai báo bằng hình thức y tế điện tử.

Những người sử dụng phương pháp này là những người có trình độ công nghệ thông tin hoặc tại cơ quan, công sở đã sử dụng hình thức này nên họ thấy tính tiện lợi nên dùng tại bệnh viện.

Thay đổi từ nhận thức

Theo ông Nguyễn Trường Nam, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế), từ đầu năm, ứng dụng QR Code đã được đưa vào sử dụng để người khai báo y tế khi đến những nơi công cộng, trong đó có các cơ sở y tế, các bệnh viện.

Khai báo y tế điện tử tại bệnh viện: Tiện nhưng vẫn ít người dùng - Ảnh 2.

Rất ít người chọn hình thức quét QR Code (khai báo y tế điện tử).

“Vừa qua, chúng tôi đã có khảo sát và rút kinh nghiệm sau một thời gian triển khai và điều chỉnh quy trình trong Quyết định 2666 của Bộ Y tế. Theo đó, người dân khi đến cơ sở y tế sẽ được chia 2 luồng xanh- đỏ. Luồng xanh dành cho người đến không có yếu tố dịch tễ, không có biểu hiện bất thường về sức khỏe thì họ vào thẳng luồng xanh và check mã QR Code như tại các điểm cộng cộng là đủ để phục vụ cho việc truy vết. Còn với người có yếu tố dịch tễ, đi về từ vùng nguy cơ, có triệu chứng… thì đi vào luồng đỏ để sàng lọc kỹ hơn, không chỉ quét mã QR Code, mà còn thực hiện các khai báo y tế cụ thể để đảm bảo yêu cầu sàng lọc sâu hơn, chặt chẽ hơn”, ông Nguyễn Trường Nam cho biết.

Bên cạnh khắc phục những bất cập về quy trình, Bộ Y tế và Bộ Thông tin và Truyền thông cũng thống nhất dữ liệu tờ khai y tế điện tử sẽ được quản lý tập trung. Theo đó, thông tin tờ khai y tế điện tử từ các ứng dụng phần mềm được khuyến cáo người dân sử dụng sẽ được quản lý tập trung, không để phân tán tại các đơn vị viết phần mềm như trước đấy. Từ đó, dữ liệu sẽ được sử dụng, phân tích truy vết nhanh hơn.

“Việc khai y tế điện tử ưu việt hơn hẳn tờ khai y tế bằng giấy. Nếu dùng giấy thì mỗi lần đi đến các điểm công cộng, người dân lại phải viết lại thông tin trước đó mất thời gian, tạo sự ùn tắc. Công tác khai thác khai báo cũng không hiệu quả vì với một chồng giấy khai báo, khi cần truy vết, tìm kiếm thông tin sẽ rất mất thời gian, thậm chí thất lạc giấy tờ. Còn khi khai báo y tế điện tử chỉ khai một lần và nếu có thêm thông tin chỉ cần cập nhật trên hệ thống. Khi đến các điểm chỉ cần kiểm tra mã là xong. Với thao tác đơn giản, thông tin trên hệ thống sẽ đọc ra ngay được lịch trình của người dân. Với ứng dụng QR Code, khi truy vết, cơ quan chức năng chỉ cần gõ tên, số điện thoại sẽ truy vết nhanh trên hệ thống”, ông Nguyễn Trường Nam đánh giá.

Theo lãnh đạo Cục Tin học hóa (Bộ Thông tin và Truyền thông), việc sử dụng công nghệ trong phòng chống dịch được Chính phủ xác định là một trong những giải pháp trọng tâm; trong đó có khai báo y tế điện tử. Tuy nhiên, để thay đổi được cách làm từ khai báo giấy sang khai báo điện tử, cần sự chuyển biến nhận thức từ từng người, cộng đồng. Hiện các ứng dụng khai báo y tế đã có những tính năng tiện lợi nhất cho người dùng.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • Giải pháp điều hành thông minh của Viettel Solutions sẽ được triển khai tại Trung Đông
  Ngày 24/06/2024, Tổng Công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel (Viettel Solutions) - Thành viên Tập đoàn Viettel đã cùng công ty Elite Road Solutions (ERS) ký kết hợp đồng triển khai cung cấp camera AI và giải pháp giám sát điều hành giao thông thông minh cho khách hàng tại khu vực Trung Đông.
 • ASEAN có bị chậm trong cuộc đua băng tần 5G?
  Các quốc gia ASEAN cần cung cấp nhiều phổ tần hơn, đặc biệt là băng tần 3,5 GHz, cho các dịch vụ số thế hệ tiếp theo chạy trên mạng 5G.
 • Công nghệ làm nên những trận bóng đá ấn tượng tại Euro 2024
  Các công nghệ tiên tiến đang góp phần tạo nên một mùa bóng đá Euro 2024 ấn tượng. Việc triển khai và ứng dụng các công nghệ này đã làm thay đổi mọi thứ, từ cách điều hành trận đấu cho đến trải nghiệm xem của người hâm mộ.
 • Bắc Ninh: Phát huy truyền thống hiếu học trên vùng đất khoa bảng
  Bắc Ninh (thuộc vùng Kinh Bắc xưa) là vùng đất địa linh, nhân kiệt và truyền thống hiếu học. Trải qua hàng ngàn năm lịch sử thời phong kiến Việt Nam, gần như cuộc thi nào, những sĩ tử nơi đây cũng có tên trên các bảng vàng khoa cử với các thứ hạng cao nhất...
 • Tờ báo giấy lâu đời nhất thế giới đã tự hồi sinh như thế nào?
  Đối mặt với tình trạng sắp phải đóng cửa, tờ báo Wiener Zeitung 320 tuổi của Áo đã trải qua một cuộc đổi mới triệt để - từ công báo của chính phủ trở thành cơ quan báo chí đa kênh, xuất bản số - chỉ sau một thời gian ngắn.
 • Loại trừ cá độ bóng đá trên không gian mạng
  Với những người đam mê môn túc cầu, tháng 6 là tháng "ăn ngủ cùng trái bóng tròn" với những diễn biến hấp dẫn của các trận đấu tại Giải vô địch bóng đá châu Âu (EURO 2024). Mới chớm vòng đấu bảng, nhưng trên không gian mạng đã tràn ngập những hình ảnh, thông tin về các hình thức cá độ và một số vụ có quy mô lớn (cả về số người và số lượng tiền tham gia) đã được cơ quan công an ngăn chặn, triệt phá.
 • Hỗ trợ NXB Lao động xuất bản, phát hành xuất bản phẩm điện tử
  Ngày 18/6/2024, Cục Xuất bản, in và phát hành - Bộ TT&TT đã ban hành Kết luận thanh tra số 739/KL-CXBIPH về việc chấp hành quy định của pháp luật về xuất bản, phát hành xuất bản phẩm điện tử tại Nhà xuất bản (NXB) Lao động.
 • Hải Dương – “miền đất hứa” cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước
  Thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước được tỉnh Hải Dương xác định là một trong những nhiệm vụ kinh tế, chính trị quan trọng. Chính vì vậy, thời gian qua, các cấp chính quyền tỉnh Hải Dương đã tập trung nguồn lực, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để giúp địa phương thành điểm đến lý tưởng, an toàn cho các nhà đầu tư.
 • Hải quan Việt Nam đẩy mạnh hợp tác quốc tế để phát triển bền vững
  Xác định hợp tác quốc tế chính là cánh cửa mở ra cơ hội phát triển bền vững, thời gian qua, Hải quan Việt Nam đã linh hoạt trong các mối quan hệ song phương và đa phương để thu về nhiều kết quả nổi bật.
 • AI đẩy nhanh quá trình quản lý lỗ hổng
  Với khả năng phân tích, dự báo và tự động hóa, AI đang định hình lại nhiều lĩnh vực kinh doanh, đáng chú ý nhất là an ninh mạng.
Khai báo y tế điện tử tại bệnh viện: Tiện nhưng vẫn ít người dùng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO