Chuyển động ICT

Ấn Độ lần đầu vượt Trung Quốc về xuất khẩu điện thoại thông minh sang Mỹ

TH 29/07/2025 21:25

Điện thoại thông minh được lắp ráp tại Ấn Độ chiếm 44% lượng điện thoại thông minh nhập khẩu của Mỹ trong quý 2/2025, tăng đáng kể so với con số 13% của năm ngoái.

screen-shot-2025-07-29-at-14.54.28.png

Dữ liệu từ công ty nghiên cứu Canalys cho thấy Ấn Độ đã chính thức vượt qua Trung Quốc để trở thành quốc gia xuất khẩu điện thoại thông minh hàng đầu sang thị trường Mỹ. Điều này phản ánh một sự dịch chuyển địa chấn trong chuỗi cung ứng sản xuất toàn cầu trong bối cảnh bất ổn do thuế quan gây ra.

Theo đó, điện thoại thông minh được lắp ráp tại Ấn Độ chiếm tới 44% tổng lượng điện thoại thông minh nhập khẩu của Mỹ trong quý 2/2025, tăng vọt từ con số 13% của cùng kỳ năm ngoái. Canalys cho biết tổng sản lượng điện thoại thông minh được sản xuất tại Ấn Độ đã tăng vọt 240% so với cùng kỳ năm 2024.

Ngược lại, thị phần điện thoại thông minh xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ trong quý 2/2025đã giảm từ 61% xuống còn 25%. Thị phần xuất khẩu điện thoại thông minh của Việt Nam sang Mỹ cũng cao hơn Trung Quốc ở mức 30%. Đây là minh chứng rõ nét cho những thay đổi chiến lược lớn của các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới.

screen-shot-2025-07-29-at-14.54.13.png

Theo Sanyam Chaurasia, nhà phân tích chính của Canalys, sự gia tăng đột biến các lô hàng từ Ấn Độ được thúc đẩy chủ yếu bởi sự dịch chuyển nhanh chóng dây chuyền sản xuất của Apple sang quốc gia này trong bối cảnh bất ổn thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng. Đây là lần đầu tiên Ấn Độ xuất khẩu nhiều điện thoại thông minh sang Mỹ hơn Trung Quốc.

Theo kế hoạch, trong vài năm tới, khoảng 25% tổng sản lượng iPhone sẽ được sản xuất tại quốc gia Nam Á này. Tham vọng này của Apple đang dần trở thành hiện thực và cho thấy công ty đang chủ động giảm thiểu rủi ro phụ thuộc vào một thị trường duy nhất, đồng thời tìm kiếm các lựa chọn sản xuất linh hoạt hơn.

Không chỉ Apple, Samsung Electronics và Motorola cũng đang nỗ lực chuyển dịch việc sản xuất và lắp ráp điện thoại thông minh dành cho thị trường Mỹ sang Ấn Độ. Tuy nhiên, theo Canalys, quy mô dịch chuyển của họ vẫn khá hạn chế so với Apple, hãng công nghệ đang đặt cược lớn vào quốc gia 1,4 tỷ dân.

Lắp ráp chặng cuối

Renauld Anjoran, Phó Chủ tịch điều hành của Agilian Technology, một nhà sản xuất thiết bị điện tử tại Trung Quốc, chia sẻ nhiều nhà sản xuất linh kiện, lắp ráp trên toàn cầu đang ngày chuyển dịch hoạt động sang Ấn Độ.

Agilian Technology hiện đang cải tạo một cơ sở ở Ấn Độ với kế hoạch chuyển một phần hoạt động sản xuất sang quốc gia này. "Kế hoạch cho Ấn Độ đang được triển khai nhanh nhất có thể", Anjoran cho biết. Công ty dự kiến sẽ sớm bắt đầu sản xuất thử nghiệm trước khi tăng tốc lên quy mô sản xuất toàn diện.

Tuy nhiên, năng suất - một chỉ số đánh giá hiệu quả sản xuất - khi sản xuất tại Ấn Độ và Việt Nam thấp hơn so với Trung Quốc, Anjoran cho biết. Theo đó, hệ sinh thái sản xuất linh kiện tại Ấn Độ chưa hoàn chỉnh, khiến quốc gia này chủ yếu đảm nhận "lắp ráp chặng cuối" thay vì toàn bộ chuỗi giá trị như Trung Quốc. Hạ tầng logistics, tay nghề kỹ thuật cao và khả năng đáp ứng sản lượng lớn cũng là những thách thức lớn.

Dữ liệu từ Canalys cũng cho thấy doanh số iPhone trên toàn cầu đã giảm 2% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 44,8 triệu chiếc trong quý 2/2025, cho thấy sự suy giảm chung về nhu cầu thị trường sau giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ 25% của quý trước đó.

Cổ phiếu của Apple đã giảm 14% trong năm nay, một phần do lo ngại về mức độ bất ổn của thuế quan và sự cạnh tranh ngày càng gay gắt trong lĩnh vực điện thoại thông minh và trí tuệ nhân tạo.

Mặc dù công ty đã bắt đầu lắp ráp các mẫu iPhone 16 Pro tại Ấn Độ, nhưng Apple vẫn phụ thuộc rất nhiều vào cơ sở hạ tầng sản xuất tiên tiến hơn của Trung Quốc cho các linh kiện để đáp ứng nhu cầu của Mỹ đối với mẫu điện thoại cao cấp này./.

Theo cnbc
Copy Link
Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Ấn Độ lần đầu vượt Trung Quốc về xuất khẩu điện thoại thông minh sang Mỹ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO