Khai mạc Hội sách "Chấn hưng văn hóa và phát triển văn hóa đọc"

Hiền Anh| 15/04/2022 14:30
Theo dõi ICTVietnam trên

Nhằm chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 21/4, Ngày Sách và Bản quyền thế giới 23/4, sáng nay (15/4), tại Thư viện Quốc gia Việt Nam đã khai mạc Hội sách và Văn hóa đọc năm 2022 với chủ đề "Chấn hưng văn hóa và phát triển văn hóa đọc".

Tới dự Lễ khai mạc có đại diện lãnh đạo các Bộ ban ngành, các đơn vị trong và ngoài nước cùng các cơ quan thông tấn báo chí.

Phát biểu tại Lễ khai mạc Hội sách, bà Kiều Thúy Nga, Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam khẳng định: Ngày hội Sách và Văn hóa đọc năm 2022 được tổ chức nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng. Thông qua đó, Ban Tổ chức mong muốn nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn, tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người. 

Cùng với đó là dần xây dựng thói quen đọc sách trong gia đình, trường học, cơ quan, tổ chức và cộng đồng; phát hiện, tôn vinh các tổ chức, cá nhân có đóng góp cho phát triển sách, văn hoá đọc; nâng cao trách nhiệm của toàn xã hội với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc Việt Nam.

Khai mạc Hội sách

Bà Kiều Thúy Nga: Ngày hội Sách và Văn hóa đọc năm 2022 được tổ chức nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng

Giám đốc Thư viện Quốc gia cho biết: Ngày hội Sách và Văn hóa đọc 2022 gồm nhiều hoạt động trực tiếp, kết hợp livestream trực tuyến, hoạt động từ xa, phù hợp với nhu cầu tiếp cận thông tin của người dân và bạn đọc trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Thư viện Quốc gia Việt Nam, Ban Tổ chức thực hiện triển lãm sách "Văn hóa đọc với cuộc sống", trưng  bày, giới thiệu 1.000 cuốn sách theo 4 nội dung: "Sách - Di sản của nhân loại", "Đọc sách mở cửa tri thức"; "Đọc sách kiến tạo tương lai" và  "Nghệ thuật đọc sách".

Đồng thời, Ban Tổ chức cũng giới thiệu đến bạn đọc các tác phẩm mới, tiêu biểu, có chiều sâu tư tưởng, kiến thức và mang đậm dấu ấn nghệ thuật, thẩm mỹ, được công chúng quan tâm; gặp gỡ, tương tác, chia sẻ trực tiếp với các diễn giả và tác giả, lan toả tình yêu với sách, từ đó hướng tới một nền văn hoá đọc ngày càng phát triển.

Khai mạc Hội sách

Đại sứ quán các nước nói tiếng Tây Ban Nha tại Việt Nam trao tặng sách cho Thư viện Quốc gia Việt Nam.

Khai mạc Hội sách

Thư viện Quốc gia Trao tặng sách cho trường học, thư viện vùng sâu, vùng xa

Cũng tại lễ khai mạc, Thư viện Quốc gia đã tiếp nhận sách tài trợ của đại sứ quán các nước nói tiếng Tây Ban Nha tại Việt Nam, đồng thời trao tặng sách của các nhà xuất bản, nhà sách, tổ chức và cá nhân cho trường học, thư viện vùng sâu, vùng xa trên cả nước.

Cũng nhân dịp này, Thư viện Quốc gia thực hiện lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi vẽ tranh theo sách dành cho học sinh từ 6 - 13 tuổi ở Hà Nội theo hình thức từ xa. Các bức tranh đoạt giải sẽ được trưng bày và tạo thành một album đưa lên trang Web, Instagram, Facebook và Fanpage của Thư viện.

Cuộc thi viết cảm nhận một cuốn sách trong thanh niên cũng thu hút được đông đảo người tham gia. Việc nhận xét hoặc viết bài cảm nhận cho một cuốn sách còn giúp các bạn thanh niên luyện tập khả năng trình bày và diễn giải, khả năng tổng hợp và phân tích, từ đó xây dựng thói quen đọc sách và lan toả tình yêu sách đến với cộng đồng. Các bài viết đạt giải sẽ được đăng tải trên các kênh thông tin của Thư viện.

Một số hình ảnh hoạt động trong Hội sách tại Thư viện Quốc gia

Khai mạc Hội sách

Các đại biểu và quan khách tham quan không gian trưng bày tư liệu tại Hội sách

Khai mạc Hội sách

Khai mạc Hội sách

Chương trình giao lưu tác giả, tác phẩm

Khai mạc Hội sách

Trao giải cuộc thi "Vẽ tranh theo sách" và "Viết cảm nhận một cuốn sách".

Ngày hội Sách và Văn hóa đọc năm 2022 tại trụ sở Thư viện Quốc gia Việt Nam (số 31 Tràng Thi, Hà Nội) sẽ diễn ra từ ngày 15/4/2022 đến 05/5/2022./.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Khai mạc Hội sách "Chấn hưng văn hóa và phát triển văn hóa đọc"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO