Kiểm tra, xử lý tên miền liên quan đến báo chí tại 36 địa phương

T.H| 08/12/2020 16:26
Theo dõi ICTVietnam trên

Thanh tra Bộ TT&TT vừa chuyển danh sách các tên miền có dấu hiệu vi phạm để 36 Sở TT&TT tỉnh, thành phố rà soát, xử lý các tên miền liên quan đến báo chí, dễ gây nhầm lẫn với trang thông tin điện tử tổng hợp.

Kiểm tra, xử lý tên miền liên quan đến báo chí tại 36 địa phương - Ảnh 1.

Các Sở TT&TT địa phương được đề nghị trên cơ sở danh sách các tên miền có dấu hiệu vi phạm, tiến hành rà soát, đối chiếu các chủ thể có địa chỉ trên địa bàn quản lý của mình, xử lý theo thẩm quyền (Ảnh minh họa)

Công văn 1101 về việc kiểm tra, xử lý tên miền liên quan đến báo chí, dễ gây nhầm lẫn với trang thông tin điện tử tổng hợp vừa được Thanh tra Bộ TT&TT gửi tới các Sở TT&TT của 36 tỉnh, thành phố gồm: gồm Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Quảng Bình, Vĩnh Long, Bình Phước, Lâm Đồng, Quảng Nam, Ninh Bình, Bình Dương, Quảng Trị, Nghệ An, Hà Tĩnh, Bắc Giang, Cần Thơ, Đăk Lăk, Tuyên Quang, Hải Dương, Tây Ninh, Thái Bình, Khánh Hòa, Nam Định, Thanh Hóa, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hà Nam, Thừa Thiên - Huế, Phú Thọ, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Định, Kiên Giang, Lào Cai, Vĩnh Phúc, Gia Lai, Hòa Bình.

Theo đó, Thanh tra Bộ TT&TT đã chuyển danh sách các tên miền có dấu hiệu vi phạm để các Sở TT&TT rà soát, đối chiếu các chủ thể có địa chỉ trên địa bàn quản lý của mình, xử lý theo thẩm quyền.

Các Sở TT&TT địa phương được hướng dẫn rõ: Tiến hành xử phạt vi phạm đối với các hành vi cung cấp thông tin điện tử tổng hợp không có giấy phép theo quy định tại Nghị định 119/2020/NĐ-CP ngày 7/10/2020 của Chính phủ, đã có hiệu lực thi hành từ ngày 1/12/2020.

Trong quá trình giải quyết, trường hợp phát hiện thông tin chủ thể tên miền không chính xác hoặc chủ thể không hợp tác, các Sở TT&TT tỉnh, thành phố cần lập danh sách gửi về Trung tâm Internet Việt Nam, Cục An toàn thông tin để thu hồi tên miền hoặc áp dụng biện pháp kỹ thuật đối với tên miền quốc tế.

Thanh tra Bộ TT&TT cũng đề nghị 36 Sở TT&TT địa phương gửi kết quả kiểm tra, xử lý về Thanh tra Bộ để báo cáo lãnh đạo Bộ TT&TT.

Danh sách các tên miền đang cung cấp nội dung thông tin như trang thông tin điện tử tổng hợp hoặc gây nhầm lẫn mới được Thanh tra Bộ TT&TT chuyển tới 36 Sở TT&TT địa phương là kết quả rà soát, xác định do Thanh tra Bộ chủ trì, phối hợp với Trung tâm Internet Việt Nam, Cục Báo chí, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử, Vụ Pháp chế thực hiện.

Đây là nội dung thực hiện theo chỉ đạo của lãnh đạo Bộ TT&TT đối với việc xử lý tên miền liên quan đến báo chí, dễ gây nhầm lẫn với trang thông tin điện tử tổng hợp.

Được biết, danh sách gần 300 tên miền có dấu hiệu vi phạm được gửi tới các Sở TT&TT địa phương là kết quả rà soát của các đơn vị thuộc Bộ TT&TT từ tổng số 513.611 tên miền .vn và 560.329 tên miền quốc tế.

Trong số tên miền có dấu hiệu vi phạm, có những tên miền gây nhầm lẫn với trang thông tin điện tử tổng hợp như: tin247giaitri.com, chotin.vn…; tên miền trùng với cơ quan báo chí như tapchitruyenhinh.net, tapchithoidai.com, tapchinganhang.net, baogialai.net; tên miền giống cơ quan báo chí như tapchidautu.net, tapchilamdep.com, tapchicongnghe.info...

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Kiểm tra, xử lý tên miền liên quan đến báo chí tại 36 địa phương
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO