Kiến nghị triển khai toàn quốc thẻ BHYT trên ứng dụng VssID - BHXH số

Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH Việt Nam) đã đề xuất với Bộ Y tế về việc triển khai sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID-BHXH trong khám chữa bệnh BHYT trên toàn quốc từ ngày 01/6/2021.

Bảo Bình
21:34 PM 05/05/2021
In bài viết này

Chia sẻ bài viết này

Kiến nghị triển khai toàn quốc thẻ BHYT trên ứng dụng VssID - BHXH số - Ảnh 1.

Bảo hiểm xã hội số (VssID) là ứng dụng trên nền tảng thiết bị di động của BHXH Việt Nam. Ảnh: Internet

Vừa qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam  đã có Công văn số 1115/BHXH-TST gửi Bộ Y tế, về việc triển khai sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID-BHXH trong khám chữa bệnh BHYT trên toàn quốc từ ngày 01/6/2021.

BHXH số (VssID) là ứng dụng trên nền tảng thiết bị di động của BHXH Việt Nam. Với phần mềm này, người tham gia BHXH có thể tra cứu quá trình tham gia bảo hiểm và tiếp cận thông tin dễ dàng, thuận tiện.

Tháng 11/2020, ứng dụng VssID của BHXH Việt Nam đã được đưa vào áp dụng tại 10 tỉnh, thành phố vùng bị lũ lụt, bao gồm Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Phú Yên, Quảng Ngãi, Kon Tum, Bình Định. Lãnh đạo các tỉnh, thành này đã phối hợp với Sở Y tế và các cơ sở khám chữa bệnh triển khai sử dụng thẻ BHYT trên nền tảng thiết bị di động với ứng dụng VssID-BHXH số tới người dân.

Cho đến nay, sau gần 6 tháng triển khai, đã có gần 10.000 lượt người tại các tỉnh, thành phố thí điểm sử dụng thẻ BHYT VssID để khám chữa bệnh. BHXH Việt Nam cho biết các cơ sở khám chữa bệnh, cơ quan BHXH và người dân đánh giá cao việc sử dụng thẻ BHYT VssID, mang lại nhiều thuận lợi và phù hợp với thời kỳ cách mạng công nghệ 4.0. Chính vì thế, BHXH Việt Nam đã đề xuất với Bộ Y tế thống nhất sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID khi đi khám chữa bệnh BHYT kể từ 1/6/2021 trên toàn quốc.

Việc sử dụng thẻ này đã thực sự phù hợp với yêu cầu cải cách hành chính, người sử dụng thẻ không phải cất giữ, bảo quản và không lo mất thẻ, quên thẻ như đã xảy ra đối với thẻ BHYT giấy, đồng thời giúp giảm thời gian làm thủ tục khám chữa bệnh của cả người tham gia và cơ sở khám chữa bệnh do thẻ có mã QR code được tự động tăng độ phân giải, tăng độ sáng hiển thị làm rõ các thông tin trên thẻ BHYT. 

Mặt khác, ngoài việc sử dụng thẻ BHYT VssID để đi khám chữa bệnh, người dân cài đặt ứng dụng VssID còn được sử dụng thêm nhiều tiện ích như: nhận thông tin thông báo khi thẻ BHYT sắp hết hạn, thông báo sắp đến kỳ đóng tiền tham gia BHXH tự nguyện, thông báo phát sinh chi phí khám chữa bệnh BHYT và gửi các thông tin về chính sách mới...

Để sử dụng VssID, người tra cứu truy cập kho ứng dụng, có thể sử dụng trên cả hệ điều hành Android và iOS. Một số tiện ích của VssID có thể kể đến như theo dõi quá trình tham gia, lịch sử thụ hưởng các chế độ, chính sách BHXH, mã số BHXH, cơ quan BHXH, thẻ BHYT…

Tính đến nay, toàn quốc đã có gần 5,1 triệu lượt tải, cài đặt, đăng ký sử dụng ứng dụng VssID, với trên 4,3 triệu hồ sơ hợp lệ được duyệt, đạt 16,9% so với tổng chỉ tiêu được giao tại Kế hoạch số 818/KH-BHXH của BHXH Việt Nam. Theo kế hoạch, đến ngày 31/12/2021, phấn đấu sẽ có 25.358.667 người cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID.