Lan tỏa mạnh mẽ văn hóa đọc trong cộng đồng, xây dựng Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc

Hiền Anh| 21/04/2022 14:14
Theo dõi ICTVietnam trên

Sáng ngày 21/4, tại Hà Nội, Hội Xuất bản Việt Nam chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ TTT&TT tổ chức Lễ Phát động phong trào đọc sách trong cộng đồng.

Tới dự có ông Trần Thanh Lâm, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; ông Hoàng Vĩnh Bảo, nguyên Thứ trưởng Bộ TT&TT, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam.

Phát động phong trào đọc sách trong cộng đồng - Ảnh 1.

Ông Hoàng Vĩnh Bảo, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam phát động phong trào đọc sách

Phát biểu tại Lễ phát động, ông Hoàng Vĩnh Bảo, nguyên Thứ trưởng Bộ TT&TT, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam nhấn mạnh: Nhận thức rõ vai trò của sách, của văn hóa đọc, những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều văn bản chỉ đạo nhằm thúc đẩy hoạt động xuất bản và văn hóa đọc. 

Đặc biệt, ngày 24/02/2014, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21/4 hàng năm là Ngày Sách Việt Nam. Quyết định số 1862/QĐ-TTg ngày 04/11/2021 của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ nhất một lần nữa khẳng định sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với sách, đối với sự phát triển của văn hóa đọc trong đời sống cộng đồng.

"Sau 8 năm tổ chức, Ngày Sách Việt Nam đã trở thành sự kiện văn hóa quan trọng, nhận được sự hưởng ứng của đông đảo bạn đọc cả nước, thực sự trở thành nét đẹp văn hóa và có sức lan tỏa trong cộng đồng", ông Hoàng Vĩnh Bảo khẳng định.

Năm 2021, quán triệt tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII về xây dựng và phát triển văn hóa và con người Việt Nam, triển khai các nội dung của Luật Xuất bản và Luật thư viện, Bộ TT&TT phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Xuất bản Việt Nam cùng các cơ quan liên quan đã đề xuất với Chính phủ ban hành Quyết định thay thế Quyết định số 284 nhằm mở rộng không gian tổ chức ngày sách, nâng nhận thức xã hội về sách và văn hóa đọc lên tầm cao mới, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước. Ngày Sách trở thành Ngày Sách và Văn hóa đọc.

Triển khai Quyết định trên của Thủ tướng, ngày 28/3/2022, Bộ TT&TT ban hành Kế hoạch số 5270, trong đó yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, cơ quan tổ chức các hoạt động chào mừng Ngày sách và văn hóa đọc trên cả nước.

Đây là dịp quan trọng để những người làm công tác xuất bản và văn hóa đọc đẩy mạnh hoạt động nhằm lan tỏa mạnh mẽ văn hóa đọc trong cộng đồng, góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng hệ giá trị văn hóa quốc gia, phát huy sức mạnh con người Việt Nam, xây dựng một Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc.

Lễ phát động phong trào đọc sách trong cộng đồng nhằm nâng cao nhận thức xã hội về vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách đối với việc nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người; khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, tạo dựng môi trường đọc thuận lợi; hình thành thói quen đọc sách trong gia đình.

Cũng nhân dịp này, ông Hoàng Vĩnh Bảo đề nghị các nhà xuất bản và các đơn vị liên kết xuất bản đề cao trách nhiệm xã hội, nâng cao chất lượng, đảm bảo tính tư tưởng, tính khoa học, chất lượng giáo dục, văn hóa và sự đa dạng, hấp dẫn của sách.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp phát hành xuất bản phẩm đẩy mạnh xây dựng các không gian sách hiện đại, chuyên nghiệp cả trên thực địa cũng như trên không gian mạng, phải để cho mỗi nhà sách, hiệu sách, gian hàng điện tử trỏ thành một địa chỉ văn hóa hấp dẫn, là thiết chế văn hóa quan trọng đáp ứng nhu cầu xã hội.

"Các cấp, các ngành, các cơ quan chức năng và tổ chức chính trị xã hội cùng các địa phương trên cả nước tạo mọi điều kiện thuận lợi xây dựng nền tảng cho văn hóa đọc phát triển; đẩy mạnh đầu tư hơn nữa cho các thiết chế thư viện, nhà văn hóa, điểm đọc sách cộng đồng nhằm thu hút mọi tầng lớp nhân dân đến với sách; góp phần xây dựng xã hội học tập", ông Hoàng Vĩnh Bảo đề nghị.

Phát động phong trào đọc sách trong cộng đồng - Ảnh 2.

Phát động phong trào đọc sách trong cộng đồng - Ảnh 3.

Phát động phong trào đọc sách trong cộng đồng - Ảnh 4.

Đông đảo các em học sinh, sinh viên đến với phố sách Hà Nội


Phát động phong trào đọc sách trong cộng đồng - Ảnh 5.

Người dân Thủ đô hưởng ứng Lễ phát động phong trào đọc sách trong cộng đồng

Phát động phong trào đọc sách trong cộng đồng - Ảnh 6.

Ra mắt dự án sách cộng động- Tân Việt Books

Nhân dịp này, Dự án sách cộng đồng- Tân Việt Books đã chính thức ra mắt, Dự án này đã, đang và sẽ được triển khai trên phạm vi toàn quốc nhằm thúc đẩy phong trào đọc sách trong xã hội./.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Lan tỏa mạnh mẽ văn hóa đọc trong cộng đồng, xây dựng Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO