An toàn thông tin

Lỗ hổng trên phần mềm quản lý thiết bị di động đang bị khai thác

Hạnh Tâm 09:32 31/07/2023

Tập đoàn công nghệ Ivanti cho biết lỗ hổng mới có số hiệu CVE-2023-35081 ảnh hưởng đến phần mềm quản lý thiết bị di động Endpoint Manager Mobile (EPMM) phiên bản 11.10, 11.9 và 11.8 cũng như các phiên bản hiện đang hết hạn sử dụng.

Tập đoàn công nghệ Ivanti đã tiết lộ một lỗ hổng bảo mật ảnh hưởng đến phần mềm quản lý thiết bị di động Endpoint Manager Mobile (EPMM), trước đây gọi là MobileIron Core. Lỗ hổng này đã bị các tác nhân độc hại lợi dụng để biến thành một phần của chuỗi khai thác.

Lỗ hổng mới có số hiệu là CVE-2023-35081 (điểm CVSS là 7,8), ảnh hưởng đến các phiên bản 11.10, 11.9 và 11.8 cũng như các phiên bản hiện đang hết hạn sử dụng.

a1(2).jpg

Ivanti cho biết: "CVE-2023-35081 cho phép quản trị viên được xác thực thực hiện ghi tệp tùy ý vào máy chủ EPMM. Lỗ hổng này có thể kết hợp với lỗ hổng CVE-2023-35078, để bỏ qua xác thực quản trị viên và các giới hạn lọc gói tin của mạng (ACL) (nếu có)".

Nếu khai thác thành công thì tác nhân độc hại có thể ghi các tệp tùy ý và thực thi các lệnh của hệ điều hành trên thiết bị với tư cách là người dùng tomcat (một loại web server HTTP được phát triển bởi Apache Software Foundation).

Cho đến thời điểm hiện tại, Ivanti cũng chưa nắm hết được số lượng khách hàng bị ảnh hưởng bởi CVE-2023-35078 cũng như CVE-2023-35081.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng CVE-2023-35078 là một lỗ hổng truy cập API không được xác thực từ xa nguy cấp, cho phép những kẻ tấn công từ xa lấy được thông tin nhạy cảm, thêm tài khoản quản trị EPMM và thay đổi cấu hình.

Các lỗ hổng bảo mật đã bị các tác nhân khai thác nhắm mục tiêu vào những tổ chức chính phủ Na Uy khiến cơ quan an ninh Cơ sở hạ tầng và An ninh mạng Hoa Kỳ (CISA) đưa ra phải cảnh báo kêu gọi người dùng và tổ chức áp dụng các bản sửa lỗi mới nhất.

Sự phát triển này cũng diễn ra khi nhóm Google Project Zero cho biết 41 lỗ hổng zero day đã được phát hiện và tiết lộ vào năm 2022, giảm từ 69 lỗ hổng vào năm 2021. Tuy nhiên, 17 lỗ hổng trong số đó là biến thể của các lỗ hổng công khai trước đây.

Maddie Stone, nhà nghiên cứu của Google TAG cho biết: “Trong 40% số lượng trình duyệt bị nhắm mục tiêu vào lỗ hổng zero-day được phát hiện thì số lượng bị khai thác từ năm 2021 - 2022 giảm từ 26% xuống 15%”.

Thông tin từ phía Ivanti đánh giá rằng, điều này cho thấy những nỗ lực của các trình duyệt trong việc ngăn chặn khai thác nói chung khi những kẻ tấn công chuyển hướng sang nhắm mục tiêu vào các thành phần khác trên thiết bị./.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
 • Những đại học tuyển sinh ngành Vi mạch bán dẫn năm 2024, lương SV ra trường gần 220 triệu đồng/năm sau thuế
  Đứng trước những tiềm năng nghề nghiệp rộng mở của ngành công nghiệp bán dẫn, các ngành và chuyên ngành liên quan đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của nhiều thí sinh và phụ huynh.
 • Cha mẹ hiểu biết để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
  Các chủ đề bảo mật, an toàn mạng trên quy mô toàn cầu là một phần công việc và dịch vụ hàng ngày mà các công ty viễn thông cung cấp cho người dùng. Mặc dù Internet đại diện cho một nguồn khả năng vô tận, nhưng bên cạnh những mặt tích cực, các công nghệ mới cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro nếu chúng được sử dụng một cách liều lĩnh và chúng ta không nhận thức được những rủi ro này. Đó là lý do tại sao phải nâng cao nhận thức cho người dùng, đặc biệt là những người trẻ tuổi nhất biết bảo vệ bản thân trong môi trường ảo.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành sự quan tâm đặc biệt cho việc xây dựng nền báo chí cách mạng
  Đồng chí Nguyễn Phú Trọng bắt đầu sự nghiệp bằng nghề báo. Ông trải qua các vị trí công tác ở Tạp chí Học tập, nay là Tạp chí Cộng sản từ cán bộ tư liệu, biên tập viên, Trưởng ban, Phó Tổng Biên tập đến Tổng Biên tập. Là một nhà báo, ông còn tham gia giảng dạy, đào tạo đội ngũ người làm báo Việt Nam tại Học viện Báo chí-Tuyên truyền.
 • Cuốn sách giới thiệu tổng quan về tư tưởng và triết lý Phật giáo
  “Tư tưởng Phật Giáo - Một giới thiệu toàn diện về truyền thống Ấn Độ” là cuốn sách đầu tiên mở đầu cho tủ sách về Phật giáo của Omega+, được xuất bản với sự giới thiệu và hợp tác dịch thuật của Dự án Phật học Tinh hoa Thế giới.
 • Từ đại học số đến đại học AI
  Trong khuôn khổ chương trình Hội nghị chiến lược của trường Đại học (ĐH) CMC, ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch Tập đoàn công nghệ CMC, Chủ tịch Hội đồng trường ĐH CMC đã công bố ra mắt “AI University”.
Đừng bỏ lỡ
 • 7 bài học rút ra từ sự cố CrowdStrike
  Sự cố CrowdStrike xảy ra mới đây là một lời cảnh tỉnh cho các công ty, chính phủ và ngành công nghệ. Và các đội ngũ CNTT có thể học được điều gì từ thảm họa cập nhật phần mềm đã gây chấn động này?
 • Một kỷ niệm không bao giờ quên về Tổng Bí thư!
  Hội báo Xuân đầu năm 2015 cách đây gần 10 năm, khi còn đang làm việc tại báo điện tử VnMedia, tôi rất vinh dự được đón tiếp Bác tới thăm quan gian báo chí của Liên chi hội nhà báo Thông tin và Truyền thông.
 • Doanh nghiệp viễn thông đang tiên phong triển khai cáp quang biển quốc tế
  Các doanh nghiệp (DN) viễn thông đang tiên phong triển khai các tuyến cáp quang biển quốc tế. Dự kiến, đến cuối năm 2024 sẽ có thêm 1 tuyến (ADC) đi vào hoạt động, năm 2025 thêm 1 tuyến (SJC5) và trước 2027 thêm 1 tuyến (ALC).
 • Amazon ghi nhận doanh số kỷ lục mùa Prime Day 2024
  Các doanh nghiệp nhỏ và vừa đã góp phần tạo nên sự đa dạng trong danh mục sản phẩm trên Amazon, bán ra hơn 200 triệu sản phẩm trong 2 ngày diễn ra sự kiện Prime Day.
 • Olympic Paris 2024: Cơ hội để tội phạm mạng tấn công
  Các chuyên gia công nghệ của FortiGuard Labs đưa ra dự đoán sự kiện sắp tới Thế vận hội Olympic Paris 2024 (26/7 - 11/8/2024) tới tại Paris (Pháp), sẽ là thời điểm tội phạm mạng tìm kiếm cơ hội tấn công người dùng mạng.
 • ‏6 tháng đầu năm 2024, người Việt chi hơn 143.000 tỷ đồng mua sắm trên các sàn TMĐT ‏
  Thương mại điện tử (TMĐT) Việt Nam đang tiếp tục phát triển ổn định khi 5 sàn hàng đầu có mức tăng trưởng trên 54% về doanh số và sản lượng khi ‏đạt 143,9 nghìn tỷ đồng cùng 1.533 triệu sản phẩm giao thành công trong 6 tháng đầu năm 2024.‏
 • Kỳ lân AI Cohere được định giá 5,5 tỷ USD
  Công ty khởi nghiệp (startup) về trí tuệ nhân tạo (AI) Cohere hiện là một trong những công ty AI có giá trị nhất thế giới và là một trong những startup lớn nhất tại Canada.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà báo say mê, yêu nghề, ham học hỏi
  Nhà báo Nguyễn Phú Trọng đã kinh qua nhiều công việc của nghề báo, nắm rất chắc tư duy và phương pháp làm báo và biết được sự trăn trở, suy tư của người làm báo để có được một tác phẩm báo chí tốt và kịp thời phục vụ công chúng.
 • Vietnam F&B Summit 2024: Hội nghị cấp cao về Kinh doanh Ẩm thực tại Việt Nam
  iPOS.vn sẽ tổ chức Hội nghị Vietnam F&B Summit 2024 với quy mô lớn. Với chủ đề: Dòng tiền Thông thái, hội nghị sẽ tập trung thảo luận về các vấn đề về thị trường F&B trong 6 tháng đầu năm 2024, và tìm ra phương án đầu tư, kinh doanh hiệu quả trong thời kỳ kinh tế khó khăn. Chương trình tự hào được đồng hành và tài trợ bởi Nestle Việt Nam và Tân Nhất Hương.
 • Các chiêu thức lừa đảo tinh vi lợi dụng sự cố CrowdStrike
  Theo cảnh báo từ chính phủ Mỹ và nhiều chuyên gia an ninh mạng, tội phạm mạng đã lợi dụng sự hỗn loạn từ sự cố ngừng hoạt động CNTT toàn cầu trên diện rộng ngày 19/7 bằng cách quảng bá các trang web giả mạo chứa đầy phần mềm độc hại được thiết kế để tấn công những nạn nhân không mảy may nghi ngờ.
Lỗ hổng trên phần mềm quản lý thiết bị di động đang bị khai thác
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO