Một cuốn sách cung cấp cái nhìn toàn diện về “Đại ân nhân của Nhân loại”: Pasteur & Mendel

Hoàng Minh| 15/12/2022 16:12
Theo dõi ICTVietnam trên

Qua cuốn sách, người đọc sẽ thấy những khám phá của Pasteur và Mendel vẫn đang đóng vai trò nền tảng trong những khám phá của sinh học hiện đại, đồng thời gợi ý cho chúng ta nhìn sâu hơn vào thế giới bên trong sự sống, tiến gần hơn tới câu trả lời cho một trong những câu hỏi khó nhất và cũng thú vị nhất: Bản chất của sự sống là gì?

Cách đây đúng 200 năm, nhân loại đã sản sinh ra 2 nhà sinh học khổng lồ: Louis Pasteur và Mendel mà những công trình và phát hiện của các ông đã mở ra những chương mới trong nghiên cứu sinh học, y khoa, và chăm sóc sức khỏe con người và những ngành khác. Nhân dịp kỷ niệm 200 năm ngày sinh của Louis Pasteur và Gregor Mendel, Nhà xuất bản Tri Thức ra mắt cuốn sách: "Louis Pasteur - Gregor Mendel và Cuộc cách mạng Sinh học - Y khoa" - Tác giả: Phạm Việt Hưng.

Một cuốn sách cung cấp cái nhìn toàn diện về “Đại ân nhân của Nhân loại”: Pasteur & Mendel - Ảnh 1.

Cuốn sách đánh giá ngắn gọn về công lao vĩ đại của hai nhà sinh học khổng lồ

Louis Pasteur, người được mệnh danh là "Đại Ân nhân của Nhân loại" (The Great Benefactor of Humanity) với vaccine phòng bệnh dại.

Gregor Mendel, "Cha đẻ của Di truyền học hiện đại" (Father of Modern Genetics).

Điều kỳ lạ là 2 ông sinh cùng năm, cùng nêu lên Những định luật đầu tiên của sinh học, cùng biến sinh học thành một khoa học chính xác, và do đó cùng châm ngòi cho cuộc cách mạng sinh học và y khoa từ giữa thế kỷ 19 cho tới nay…

Kỳ lạ hơn nữa, Định luật Tạo Sinh do Pasteur khám phá và Định luật Mendel về Di truyền, mặc dù hoàn toàn độc lập với nhau, nhưng cùng gợi ý cho thấy sự sống chứa đựng một bí mật vượt quá phạm vi của các khoa học động lực học như vật lý và hóa học. Ngày nay chúng ta biết bí mật đó là thông tin của sự sống: mã DNA!

Rất khó để có một đánh giá ngắn gọn về công lao vĩ đại của hai nhà sinh học khổng lồ này. Tất cả những đánh giá đó trong cuốn sách này - một cuốn sách cung cấp một cái nhìn toàn diện về Pasteur & Mendel, đặc biệt, chứa đựng nhiều thông tin chưa từng được công bố trên các tài liệu Việt ngữ từ trước tới nay. Qua đó người đọc sẽ thấy những khám phá của Pasteur và Mendel vẫn đang đóng vai trò nền tảng trong những khám phá của sinh học hiện đại, đồng thời gợi ý cho chúng ta nhìn sâu hơn vào thế giới bên trong sự sống, tiến gần hơn tới câu trả lời cho một trong những câu hỏi khó nhất và cũng thú vị nhất: Bản chất của sự sống là gì?

Tác giả của cuốn sách này, với niềm say mê khoa học về sự sống, đã bị cuốn theo dòng chảy nghiên cứu đó. Càng nghiên cứu càng nhận ra rằng không dễ dàng để có một hiểu biết sâu sắc về di truyền học. Nó đòi hỏi phải tiếp thu một dây chuyền tri thức về cấu trúc và hoạt động của tế bào, về sinh học phân tử, thậm chí cả một số tri thức về các quá trình vật lý lượng tử… Chính dây chuyền đó cho thấy thiên tài của Gregor Mendel, bởi không có định luật di truyền do ông khám phá sẽ không có tất cả những tri thức đáng kinh ngạc về sự sống như ta biết hiện nay. Chính điều đó khuyến khích tác giả cuốn sách này nỗ lực trình bày về Mendel và công trình của ông sao cho độc giả có một cái nhìn tổng quan về sự sống nhưng không hời hợt. Nhiều kiến thức trong cuốn sách này đòi hỏi một sự trầm tư để nhìn sâu vào bản chất bên trong sự sống, từ đó người đọc có thể tự khám phá ra những điều bất ngờ.

Một cuốn sách cung cấp cái nhìn toàn diện về “Đại ân nhân của Nhân loại”: Pasteur & Mendel - Ảnh 2.

Nhân dịp ra mắt cuốn sách NXB Tri thức sẽ tổ chức buổi tọa đàm và giao lưu với tác giả cuốn sách vào thứ Sáu ngày 23/12/2022 tại tòa nhà VUSTA - 53 Nguyễn Du, Hà Nội./.

Bài liên quan
 • Nhà nước đóng vai trò quan trọng nhất trong hệ sinh thái ĐMST mở
  Trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo (ĐMST) mở, nhà nước đóng vai trò quan trọng nhất, vì là nơi tạo ra các hành lang pháp lý cho các chủ thể khác phát triển cũng như giúp các nhà khoa học, công ty khởi nghiệp (startup) được giải bài toán của khu vực công.
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
 • CĐS trong quản lý chuỗi cung ứng: 4 mục tiêu chính của DN
  Sau “cú sốc” gián đoạn vì đại dịch COVID-19 và các nguyên nhân địa chính trị khác, chuỗi cung ứng bây giờ đã trở thành “nhân vật chính” của nền kinh tế, chuyển từ chức năng hậu trường sang yếu tố tiên quyết, tác động đến khả năng thành bại của một doanh nghiệp (DN).
 • Đẩy mạnh chuyển đổi số để phát triển du lịch bền vững
  Trước tiên, hành trình của khách du lịch bắt đầu từ việc lên kế hoạch thời gian đi, quốc gia đến, thủ tục visa, vé máy bay bao nhiêu, quá trình bay, đặt khách sạn, thủ tục cửa khẩu.
 • Ra mắt chương trình truyền hình tôn vinh, giữ gìn và lan tỏa tiếng Việt
  Chương trình truyền hình "Chào tiếng Việt" xây dựng, đồng hành cùng giáo trình Chào tiếng Việt của tác giả Thụy Anh với ưu thế có thể dễ dàng tiếp cận trên truyền hình và các nền tảng số.
 • Thiếu kết nối giữa các đơn vị sẽ khiến CĐS gặp khó khăn
  Theo chia sẻ của các chuyên gia, sự thiếu kết nối, chia sẻ giữa các đơn vị làm công nghệ và các đơn vị phát triển ứng dụng, các đơn vị thụ hưởng sẽ dẫn tới các bài toán ứng dụng chưa chạm tới và chưa giải quyết triệt để các vấn đề của doanh nghiệp (DN).
 • Hưng Thịnh Phát tiên phong chuyển đổi số tại tỉnh Thái Bình
  Triển khai đồng thời cả 3 bộ giải pháp quản trị công việc, quy trình và dự án Base Work+, quản trị nhân sự toàn diện Base HRM+ và quản trị thông tin Base Info+ cho 540 nhân sự, Hưng Thịnh Phát đã khẳng định vai trò là một trong những doanh nghiệp (DN) lớn tiếp tục tiên phong CĐS tại tỉnh Thái Bình.
Đừng bỏ lỡ
Một cuốn sách cung cấp cái nhìn toàn diện về “Đại ân nhân của Nhân loại”: Pasteur & Mendel
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO