Một thế giới trừu tượng của triết học được khắc họa dưới lăng kính gần gũi, dễ hiểu

Thu Hiền| 01/09/2021 10:43
Theo dõi ICTVietnam trên

Cuốn sách "Triết học tự cổ chí kim" với cách diễn giải ngắn gọn, súc tích, cùng những hình minh họa lý thú, khắc họa các vấn đề triết học dưới lăng kính gần gũi, dễ hiểu; đồng thời mang đến cho độc giả các góc nhìn mới mẻ về bản thân cũng như thế giới xung quanh mình.

Triết học, giống như bao ngành khoa học khác, hướng đến khai phá tri thức. Nhưng tri thức mà triết học hướng đến là lời giải đáp cho những băn khoăn về thế giới và chính bản thân con người: Thế giới này rốt cuộc là gì? Cái gì có thực? Ta là ai? Điều gì làm nên giá trị cuộc sống của ta?

Đó chỉ là một vài câu hỏi nổi bật trong vô vàn vấn đề dai dẳng khởi phát bao cuộc kiếm tìm triết học. Và bản thân mỗi triết gia khi dấn thân vào hành trình này đều có những cách lí giải khác nhau, bắt nguồn từ niềm tin, định kiến, góc nhìn riêng về thế giới. Họ cần mẫn góp nhặt từng mảnh ghép xuyên suốt chiều dài lịch sử, từ cổ đại cho tới hiện đại, để hoàn thiện bức tranh hé lộ cho nhân loại câu trả lời về ý nghĩa cuộc sống. Những mảnh ghép ấy được thể hiện dưới nhiều dạng thức, khi thì là một khái niệm, khi thì là một câu nói, có lúc là cả một hệ tư tưởng.

"Triết học, dẫu không thể trả lời thật nhiều câu hỏi như ta mong muốn, chí ít cũng chứa đựng sức mạnh của việc đặt ra những câu hỏi làm ta thêm hứng thú với thế giới, và cho ta thấy biết bao lạ lùng và diệu kì ẩn bên dưới ngay cả những điều tầm thường nhất trong cuộc sống hằng ngày." – BERTRAND RUSSELL

Cuốn sách Triết học tự cổ chí kim sẽ dẫn dắt chúng ta lội ngược dòng thời gian, từ thuở hồng hoang của tri thức nhân loại cho đến thế kỷ 20 với những biến động làm thay đổi hoàn toàn vận mệnh của nhiều dân tộc trên thế giới, để khám phá từng "mảnh ghép" triết học phương Tây.

Với cách diễn giải ngắn gọn, súc tích, cùng những hình minh họa lí thú, cuốn sách khắc họa các vấn đề triết học dưới lăng kính gần gũi, dễ hiểu; đồng thời mang đến cho độc giả các góc nhìn mới mẻ về bản thân cũng như thế giới xung quanh mình.

Qua cuốn sách, độc giả, nhất là các bạn đọc trẻ, sẽ nhận thấy nội dung triết học không phải là những khái niệm trừu tượng đáng sợ và xa vời, không có mấy ý nghĩa thiết thực. Chúng là những hiểu biết mà chúng ta thu nhận được thông qua quá trình quan sát và suy tư về thế giới, về thực tại.

Một thế giới trừu tượng của triết học được khắc họa dưới lăng kính gần gũi, dễ hiểu - Ảnh 2.

Cuốn sách với nội dung diễn giải ngắn gọn, súc tích, cùng những hình minh họa lí thú

Triết học tự cổ chí kim không phải là một cuốn giáo trình lịch sử triết học, dù rằng nó đề cập và diễn giải quá trình vận động và phát triển của triết học theo trục thời gian, khởi đầu từ các bậc tiền nhân thời cổ đại, như Socrates, Plato, Augustinus..., cho đến những tên tuổi được bàn luận nhiều trong triết học đương đại như Jacques Derrida, Michel Foucault, Gilles Deleuze hay Judith Butler. Cuốn sách này chỉ nhằm một mục đích duy nhất: đó là thôi thúc ta phải tiếp tục suy tư, nghiền ngẫm và chất vấn sau quá trình bóc tách tư tưởng, quan điểm của những trí tuệ lỗi lạc trên.

Điểm đặc biệt của cuốn sách nằm ở ngôn ngữ cô đọng, dễ đọc và cách trình bày gần gũi, đi kèm những hình minh họa sống động, phù hợp với các bạn đọc trẻ mới chập chững bước đầu tiên trên hành trình thu nhặt những "mảnh triết học". Thêm vào đó, cuốn sách này không dựng lên hình ảnh triết gia như những tượng đài, không đúc kết các tư tưởng thành những chân lý  độc tôn. Chúng ta hãy hình dung triết gia như là những người đang chuyện trò, khơi dậy những băn khoăn rất đỗi thơ ngây, nhưng cần thiết để tư duy và tồn tại trong cuộc sống này.

Trong lời giới thiệu cuốn sách, TS. Trần Ngọc Hiếu nhấn mạnh rằng: "Các bạn trẻ - đối tượng mà cuốn sách này hướng đến đầu tiên - đang sống trong một thế giới phức tạp, bất định với nhiều câu hỏi rất khó nhưng không thể thoái thác. Trong bối cảnh ấy, thứ cấp thiết nhất đối với nhân loại chính là khả năng suy tư, hay nói cụ thể hơn nữa là khả năng kiến tạo nên những cách nghĩ khác, mới hơn, sâu sắc và toàn vẹn hơn. Cách nghĩ tốt hơn sẽ dẫn đến những hành động tốt hơn. Cuốn sách này là lời mời gọi các bạn đi những bước đầu tiên vào hành trình suy tư này. Đó cũng là cách để chúng ta sống có trách nhiệm hơn với hiện tại".

Các giả cuốn sách là Masato Tanaka, Saito Tetsuya. Masato Tanaka sinh năm 1970. Ông tốt nghiệp Cao đẳng Truyền thông London, trực thuộc Đại học London. Hiện ông làm công việc lập kế hoạch và chế tác sách tại công ty Morning Garden INC, với trọng tâm là thiết kế đồ họa.

Saito Tetsuya sinh năm 1971. Ông là nhà văn và biên tập viên. Bên cạnh việc biên tập, ông còn tổ chức các tác phẩm trải rộng trên nhiều lĩnh vực từ triết học, tư tưởng cho đến kinh tế, kinh doanh, ông còn viết bình luận và điểm sách./.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Một thế giới trừu tượng của triết học được khắc họa dưới lăng kính gần gũi, dễ hiểu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO