Dòng sự kiện

Nâng cao vai trò của AIPA trong hỗ trợ ASEAN ứng phó với đại dịch COVID-19

“Nâng cao vai trò của AIPA trong việc hỗ trợ Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN ứng phó với đại dịch COVID-19” là chủ đề phiên họp chiều 9/9 trong khuôn khổ AIPA lần thứ 41.
23:02 PM 10/09/2020 In bài viết này

Tiếp tục chương trình Đại hội đồng AIPA lần thứ 41, chiều 9/9 đã diễn ra Phiên họp của Ủy ban Xã hội với chủ đề nói trên. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam tại AIPA 41 Tòng Thị Phóng phát biểu tại Phiên họp.

Nâng cao vai trò của AIPA trong hỗ trợ ASEAN ứng phó với đại dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Các đại biểu tại phiên họp. (Ảnh: VGP)

Vấn đề đặc biệt được đưa ra tại phiên họp là đại dịch COVID-19 bùng phát và lan rộng trên quy mô toàn cầu từ cuối năm 2019 đến nay đã gây ra những hậu quả nặng nề, tác động mạnh mẽ đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, đặt gánh nặng rất lớn lên hệ thống y tế của các quốc gia, ảnh hưởng đến mục tiêu chăm sóc sức khỏe toàn dân của mỗi quốc gia, cũng như các mục tiêu về bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, trong thời kỳ khủng hoảng do dịch bệnh hiện nay, cùng với hậu quả của thiên tai và biến đổi khí hậu, việc thúc đẩy mở rộng các phản ứng và cơ chế khẩn cấp, cũng như bảo đảm mọi người dân được bình đẳng trong tiếp cận các dịch vụ an sinh xã hội là một nhiệm vụ quan trọng của quản lý mỗi quốc gia.

Vì vậy, việc tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, vaccine, thuốc phòng bệnh, chữa bệnh, việc chẩn đoán sớm về các bệnh nguy hiểm và trang thiết bị y tế có chất lượng là một trong những ưu tiên, để ngăn chặn và giảm thiểu rủi ro của COVID-19 và các dịch bệnh nguy hiểm khác đối với cộng đồng ASEAN.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, là một trong 3 trụ cột chính của Cộng đồng ASEAN, Cộng đồng Văn hóa - Xã hội mang ý nghĩa quan trọng khi hướng tới một cộng đồng có trách nhiệm xã hội, kết nối trực tiếp với người dân và phục vụ cho người dân, nhằm đạt được sự đoàn kết và thống nhất bền lâu giữa các quốc gia và người dân ASEAN thông qua việc tạo dựng một bản sắc chung và một xã hội chia sẻ, đùm bọc, hoà thuận, rộng mở, nơi cuộc sống và phúc lợi của người dân được nâng cao. Vì vậy, để thực hiện được mục tiêu này, sự ủng hộ và hợp tác hiệu quả giữa các Nghị viện thành viên AIPA là một yếu tố quyết định.

Phiên họp có nhiều ý kiến đề nghị tập trung thảo luận các thách thức về dịch bệnh nguy hiểm, đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang tác động mạnh mẽ đến các lĩnh vực kinh tế xã hội; đề xuất các biện pháp ứng phó kịp thời nhằm bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người dân, bảo vệ môi trường, hướng đến sự phát triển bền vững trong khu vực và trên thế giới.

Để hạn chế sự lây lan dịch, các đại biểu cho rằng, cần chú trọng cập nhật tình hình dịch bệnh trong nước, khu vực và thế giới một cách nhanh chóng để người dân theo dõi kịp thời. Hướng đến vượt qua dịch bệnh, các đại biểu nhất trí khẳng định, cần nâng cao vai trò của AIPA trong ứng phó, xử lý vấn đề trước mắt, đồng thời, tính đến các giải pháp lâu dài, bảo đảm thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

Bình Minh
Xem thêm