Nền công nghiệp 4.0 giúp tăng sức cạnh tranh và chất lượng sản xuất tại Việt Nam

Anh Học| 19/03/2019 16:31
Theo dõi ICTVietnam trên

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư có thể làm tăng GDP Việt Nam từ 28,5 tỷ USD đến 62 tỷ USD vào năm 2030, tương đương với mức tăng từ 7% đến 16%, theo báo cáo của Viện Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM).

Các số liệu do CIEM công bố tại hội thảo có chủ đề “Chuyển đổi kỹ thuật số để tăng tốc cho một tương lai bền vững” cho thấy GDP bình quân đầu người dự kiến ​​sẽ tăng từ 315 USD đến 640 USD vào năm 2030 do tăng năng suất lao động và cơ hội việc làm nhờ vào nền Công nghiệp 4.0.

Phát biểu tại sự kiện ngày 15/5, ông Phạm Hoàng Mai, Tổng Giám đốc Sở Khoa học - Giáo dục - Tài nguyên và Môi trường thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cho biết sự thay đổi công nghiệp sẽ mang lại lợi ích cho đất nước và người dân.

“Ngành công nghiệp 4.0 mang lại cơ hội lớn cho Việt Nam để nhanh chóng cải thiện khả năng cạnh tranh và chất lượng tăng trưởng cũng như thoát khỏi nguy cơ tụt hậu so với các quốc gia khác”, ông Mai nhấn mạnh.

Ông cho rằng mặc dù có những hạn chế về cơ sở hạ tầng và năng lực công nghệ, Việt Nam có tiềm năng triển khai các công nghệ của nền công nghiệp 4.0 một cách hiệu quả. Các yếu tố tích cực bao gồm dân số gần 100 triệu người, tỷ lệ thuê bao điện thoại di động cao (139 thuê bao trên 100 người, nhiều hơn so với hầu hết các nước khác trên thế giới) và lực lượng lao động trẻ được đào tạo tốt, đặc biệt là trong lĩnh vực CNTT.

Ông nói “Chính phủ đang thực hiện nhiều dự án để chuyển sang kỷ nguyên công nghiệp 4.0. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là phải cải cách thể chế môi trường kinh doanh trong nước để khuyến khích sự đổi mới, đặc biệt là trong các lĩnh vực có tiềm năng lớn để thực hiện như sản xuất, chế biến, nông nghiệp, tài chính, hậu cần, y tế và giáo dục”.

Ông cho biết Bộ đề xuất xây dựng một trung tâm đổi mới quốc gia tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc. Trung tâm sẽ có năm lĩnh vực trọng tâm để tạo lợi thế cạnh tranh cho khu vực đồng bằng sông Hồng bao gồm các nhà máy thông minh, phương tiện kỹ thuật số, an ninh mạng, thành phố thông minh và môi trường.

Johan Alvin, Bộ trưởng Thương mại, Kinh tế và Lãnh sự thứ hai của Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam cho biết thách thức là xây dựng thành phố thông minh và đưa mọi người vào trung tâm đổi mới để cùng tham gia xây dựng nền công nghiệp 4.0.

Brian Hull, Giám đốc điều hành quốc gia của ABB tại Việt Nam cho rằng để giữ lợi thế cạnh tranh trên thị trường toàn cầu, Việt Nam cần áp dụng kỹ thuật số hóa công nghiệp, sản xuất tiên tiến thông qua robot và tự động hóa.

“Khách hàng hiện nay ngày càng đòi hỏi các sản phẩm có chất lượng cao hơn và công dân muốn có môi trường sống tốt hơn” Hull nói. “Tăng trưởng bền vững chỉ có thể đạt được bằng cách áp dụng các công nghệ kỹ thuật số và các ứng dụng sản xuất tiên tiến. Số hóa và Công nghiệp 4.0 sẽ là động lực tăng trưởng để củng cố vị thế của Việt Nam trong khu vực”.

Sự kiện đã cho thấy tham vọng của Việt Nam trong nền công nghiệp 4.0 và thảo luận về một số thách thức và cơ hội phát triển lớn nhất của đất nước. Sự kiện thu hút gần 500 đại biểu bao gồm các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, các đối tác trong ngành và các nhà hoạch định chính sách.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
  • Tốc độ Internet WiFi của VNPT nhanh nhất Việt Nam trong 2 tháng liên tục
    Theo công bố mới nhất từ nền tảng đo lường tốc độ Internet i-Speed (Trung tâm Internet Việt Nam - VNNIC), VNPT là nhà mạng có tốc độ Internet nhanh nhất Việt Nam trong liên tục các tháng 12/2024 và tháng 1/2025, với tốc độ trung bình cao hơn các nhà mạng khác gần 1,5 lần.
  • Cảnh báo gia tăng lừa đảo trên không gian mạng
    Đại diện Trung tâm Phát triển thương mại điện tử (Ecomviet) - Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) đưa ra cảnh báo việc lừa đảo qua mạng sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp trong thời gian tới. Dự báo, hai nguy cơ chính người dùng mạng xã hội sẽ phải đối mặt đó là mã độc giám sát, đánh cắp thông tin và lừa đảo trực tuyến biến thể.
  • Tổng thống Mỹ muốn hủy bỏ trợ cấp ngành bán dẫn trị giá 52,7 tỷ USD
    Theo Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố các nhà lập pháp Mỹ nên bãi bỏ đạo luật trợ cấp 52,7 tỷ USD cho hoạt động sản xuất và chế tạo chip bán dẫn và sử dụng số tiền này để trả nợ.
  • Airwallex chính thức tham gia thị trường thanh toán số tại Việt Nam
    Airwallex sẽ mua lại CTIN Pay tại Việt Nam, giúp Airwallex chính thức tham gia vào thị trường thanh toán số Việt Nam, đồng thời củng cố hiện diện tại khu vực Đông Nam Á.
  • Tinh hoa hội tụ trong đêm tiệc nghệ thuật đặc quyền dành riêng cho khách hàng SVIP VPBank
    Trong không gian riêng tư và tráng lệ, VPBank đã mang đến một hành trình nghệ thuật tinh tế đầy cảm hứng mang tên “Thịnh vượng trường tồn”. Sự kiện tri ân đẳng cấp được tổ chức giới hạn cho 100 khách hàng SVIP không chỉ là nơi hội ngộ của những tâm hồn yêu cái đẹp mà còn là minh chứng cho sự gắn kết bền vững giữa VPBank và những khách hàng đặc biệt nhất của mình.
Đừng bỏ lỡ
Nền công nghiệp 4.0 giúp tăng sức cạnh tranh và chất lượng sản xuất tại Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO