Truyền thông

Người lao động cần trang bị kỹ năng an toàn để tự bảo vệ nhằm giảm tải cho công tác cứu hộ

Anh Minh 14/12/2023 13:58

Tai nạn lao động luôn rình rập và chẳng ai có thể đoán trước được. Chỉ cần sơ sẩy trong một tích tắc đã phải đánh đổi cả tính mạng và để lại biết bao nỗi đau cho người thân.

Những vụ tai nạn lao động đau lòng

Báo cáo của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hôi về tình hình lao động 10 tháng năm 2023 cho thấy, tuy số vụ tai nạn lao động có giảm nhưng thiệt hại từ những vụ việc lai có xu hương tăng.

Cụ thể, thiệt hại về vật chất do tai nạn lao động xảy ra là trên 5.600 tỷ đồng (tăng khoảng 3.100 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước).

Theo đó, cơ quan này cho biết, toàn quốc đã xảy ra hơn 3.201 vụ tai nạn lao động (giảm 707 vụ so với cùng kỳ năm 2022) làm 3.262 người bị nạn (giảm 739 người so với cùng kỳ năm 2022). Trong đó, số vụ tai nạn lao động chết người là 345 vụ; số người chết vì tai nạn lao động 353 người.

tai-nan-lao-dong.jpg

Cũng theo báo cáo của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hôi, mặc dù số vụ tai nạn lao động có xu hướng giảm, nhưng thiệt hại về vật chất có chiều hướng gia tăng. Cụ thể, theo báo cáo sơ bộ của các địa phương, thiệt hại vật chất do tai nạn lao động xảy ra 6 tháng đầu năm là hơn 5.600 tỷ đồng (tăng khoảng 3.100 tỷ đồng); tổng số ngày nghỉ của người lao động do tai nạn lao động là 76.636 ngày.

Trong đó, vụ tai nạn lao động thương tâm ngày 11/11, tại công trình xây dựng 7 tầng ở Khu đô thị Phố Biển, đường Nguyễn Trãi (P.Phú Thủy, TP.Phan Thiết, Bình Thuận) khiến 3 công nhân tử vong tại chỗ vẫn khiến dư luận không khỏi bàn tán.

Theo người chứng kiến vụ việc, trong lúc nhóm công nhân 4 người lên thang vận hành ở lầu 6 công trình xây dựng (cách mặt đất gần 20m) để xuống đất ăn cơm trưa thì bất ngờ gặp sự cố. Chiếc thang đưa người lên trên cao rồi rung lắc dữ dội. Lúc này, 1 người trong số đó đã nhanh chóng bám vào giàn giáo bằng sắt và nhảy ra khỏi thang thì chỉ vài giây sau, chiếc thang này bị đứt cáp rơi tự do xuống đất. Ba nạn nhân còn bên trong gồm: ông N.V.X (SN1954), ông B.N.L (SN 1961) và bà N.T.T (SN 1978, cùng ngụ địa phương) đã tử vong. Nhận được tin báo, lực lượng CA địa phương có mặt tổ chức khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai của các nhân chứng và trưng cầu giám định pháp y để điều tra làm rõ vụ việc.

Trước đó, ngày 8/11, Công an huyện Phù Mỹ cũng đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bình Định khám nghiệm hiện trường và tử thi của 2 nạn nhân là N.T (SN 1968) và D.C.T (SN 1971, cùng ngụ Phù Cát) - công nhân của Công ty TNHH Thuận Hưng ở phường Nhơn Bình, TP. Quy Nhơn, tử vong trong lúc thi công hạ tầng ngầm đường điện của công trình di dời hệ thống điện phục vụ xây dựng cao tốc Bắc - Nam tại xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ.

Hay một vụ tai nạn lao động nghiêm trọng khác xảy ra lúc 9h30 ngày 8/11 tại công trường thi công cống dân sinh của đường gom cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt, đoạn qua thị trấn Hưng Nguyên, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An. Vào thời điểm trên, hai công nhân đang gỡ giàn giáo tấm đan bê-tông dài 3,5 m, rộng hơn một mét thì bất ngờ tấm đan nghiêng, lật úp đè trúng người khiến cả hai thiệt mạng thương tâm.

Người lao động cần tuân thủ quy định về an toàn lao động để tự bảo vệ mình

Từ các vụ việc trên, có thể thấy tai nạn lao động luôn rình rập và chẳng ai có thể đoán trước được. Chỉ cần sơ sẩy trong một tích tắc đã phải đánh đổi cả tính mạng và để lại biết bao nỗi đau cho người thân.

han-che-tai-nan-lao-dong.jpg
Ảnh minh họa.

Để tránh những hậu quả khôn lường từ tai nạn lao động, cách tốt nhất là chủ động phòng tránh. Trong đó, người sử dụng lao động phải tuân thủ các quy định của Nhà nước về vệ sinh, an toàn lao động; chú trọng việc ban hành quy trình, quy phạm an toàn lao động trong sản xuất tại doanh nghiệp; trang bị phương tiện bảo vệ đầy đủ, phân loại lao động để tăng cường công tác huấn luyện, phổ biến kiến thức về an toàn lao động.

Bên cạnh đó, các sở, ban, ngành cần tăng cường huấn luyện về an toàn lao động cho người sử dụng lao động, chỉ đạo doanh nghiệp cải thiện điều kiện lao động, giảm thiểu nguy cơ tiềm ẩn gây tai nạn lao động; tăng cường công tác hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện quy định của Nhà nước về an toàn, vệ sinh lao động ở các hợp tác xã, các làng nghề; chủ động phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền tiến hành khai báo, điều tra kịp thời, xác định chính xác nguyên nhân xảy ra tai nạn lao động; cần quan tâm đến tai nạn lao động của người lao động tự do (không có hợp đồng lao động)...

Hơn ai hết, bản thân người lao động cần phải tuân thủ đúng và đầy đủ quy tắc an toàn lao động; phải có trách nhiệm tự tìm hiểu thông qua các điều kiện tiếp nhận thông tin về cách thức, kỹ năng để tự bảo vệ chính mình trong quá trình làm việc.

Công tác cứu hộ cứu nạn trong các vụ tai nạn lao động trong thời gian vừa qua được dư luận đánh giá cao. Ngay sau khi các vụ việc tai nạn đáng tiếc xảy ra, lực lượng cứu hộ đã có mặt rất kịp thời, với phương châm “4 tại chỗ”, cố gắng giảm tối đa mức thiệt hại.

Các cấp, các ngành luôn quan tâm chỉ đạo và kêu gọi các đơn vị, doanh nghiệp, người lao động và hưởng ứng, thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động. Đồng thời, tổ chức các lớp huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động. Kiên quyết đình chỉ, tạm dừng sản xuất đối với các máy móc, thiết bị không đảm bảo an toàn, đồng thời xử lý nghiêm các đơn vị vi phạm pháp luật lao động.

Người sử dụng lao động có trách nhiệm đối với người lao động bị tai nạn lao động như sau:

- Kịp thời sơ cứu, cấp cứu cho người lao động bị tai nạn lao động và phải tạm ứng chi phí sơ cứu, cấp cứu và điều trị cho người lao động bị tai nạn lao động.

- Thanh toán chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị ổn định cho người bị tai nạn lao động như sau:

+ Thanh toán phần chi phí đồng chi trả và những chi phí không nằm trong danh mục do bảo hiểm y tế chi trả đối với người lao động tham gia bảo hiểm y tế.

+ Trả phí khám giám định mức suy giảm khả năng lao động đối với những trường hợp kết luận suy giảm khả năng lao động dưới 5% do người sử dụng lao động giới thiệu người lao động đi khám giám định mức suy giảm khả năng lao động tại Hội đồng giám định y khoa.

+ Thanh toán toàn bộ chi phí y tế đối với người lao động không tham gia bảo hiểm y tế.

- Trả đủ tiền lương cho người lao động bị tai nạn lao động phải nghỉ việc trong thời gian điều trị, phục hồi chức năng lao động.

- Bồi thường cho người lao động bị tai nạn lao động mà không hoàn toàn do lỗi của chính người này gây ra như sau:

+ Ít nhất bằng 1,5 tháng tiền lương nếu bị suy giảm từ 5% đến 10% khả năng lao động; sau đó cứ tăng 1% được cộng thêm 0,4 tháng tiền lương nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 11% đến 80%.

+ Ít nhất 30 tháng tiền lương cho người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc cho thân nhân người lao động bị chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

- Trợ cấp cho người lao động bị tai nạn lao động mà do lỗi của chính họ gây ra một khoản tiền ít nhất bằng 40% mức quy định với mức suy giảm khả năng lao động tương ứng.

- Giới thiệu để người lao động bị tai nạn lao động được giám định y khoa xác định mức độ suy giảm khả năng lao động, được điều trị, điều dưỡng, phục hồi chức năng lao động theo quy định pháp luật.

- Thực hiện bồi thường, trợ cấp đối với người bị tai nạn lao động trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày có kết luận của Hội đồng giám định y khoa về mức suy giảm khả năng lao động hoặc kể từ ngày Đoàn điều tra tai nạn lao động công bố biên bản điều tra tai nạn lao động đối với các vụ tai nạn lao động chết người.

- Sắp xếp công việc phù hợp với sức khỏe theo kết luận của Hội đồng giám định y khoa đối với người lao động bị tai nạn lao động sau khi điều trị, phục hồi chức năng nếu còn tiếp tục làm việc.

- Lập hồ sơ hưởng chế độ về tai nạn lao động từ Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động theo quy định.

Theo quy định tại Điều 31 Luật an toàn, vệ sinh lao động 2015 thì các loại máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động phải được kiểm định trước khi đưa vào sử dụng và kiểm định định kỳ trong quá trình sử dụng bởi tổ chức hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn lao động. Bởi lẽ, việc đảm bảo an toàn hoạt động của các loại máy, thiết bị vật tư không chỉ đảm bảo tính mạng, sức khỏe cho chính người lao động mà còn đảm bảo môi trường lao động an toàn, đặc biệt là các công trình xây dựng ở trên cao hoặc dưới lòng đất./.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Người lao động cần trang bị kỹ năng an toàn để tự bảo vệ nhằm giảm tải cho công tác cứu hộ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO