Người tiêu dùng An Giang đứng trước nỗi lo bánh mứt kẹo không an toàn dịp cuối năm

PV| 18/12/2017 15:12
Theo dõi ICTVietnam trên

Bác sĩ Nguyễn Chí Công, Chi Cục trưởng an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh An Giang cho biết, dịp Tết Mậu Tuất năm nay các mặt hàng bánh mứt của An Giang có đặc thù là nhiều doanh nghiệp chỉ sản xuất theo mùa vụ

Người tiêu dùng An Giang đứng trước nỗi lo bánh mứt kẹo không an toàn dịp cuối năm

Luôn coi trọng an toàn vệ sinh thực phẩm

Đứng trước cơ sở làm bánh mứt Như Ý trên đường Tôn Đức Thắng, TP Long Xuyên, An Giang, chị Trần Tô Kim Phượng (ngụ phường Mỹ Phước ) không khỏi băn khoăn để lựa chọn một hộp bánh mua về để gia đình sử dụng cho ngày nghỉ tết Dương lịch.

“Có rất nhiều thương hiệu bánh mứt khác nhau để lựa chọn, từ trong nước cho tới các nhãn hiệu nhập khẩu. Thậm chí còn có cả bánh mứt tính theo ký lô, không rõ nguồn gốc, bán đầy các chợ. Tuy nhiên, là đồ ăn thức uống nên quan điểm của tôi là mẫu mã phải coi được, giá cả phải chăng, cái quan trọng nhất là sản phẩm có chất lượng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, có thương hiệu mới an tâm được”, chị Phượng nói.

Còn Anh Đỗ Nguyễn Gia Huy nhân viên quầy bánh mứt tại một siêu thị lớn ở thành phố Long Xuyên cho hay: “Thời điểm này, lượng khách hỏi mua bánh mứt để phục vụ cho nhu cầu Tết Mậu Tuất đang tăng đáng kể. Các mặt hàng có lượng tiêu thụ lớn tập trung chủ yếu của các thương hiệu có uy tín trên thị trường. Với nhiều dòng sản phẩm chưa có nhiều tên tuổi, người mua cũng khá e dè”.

08-25-47_bnh_mut_co_thuong_hieu_uy_tin_nguoi_mu_dng_co_xu_huong_co_lu_chon

Bánh mứt có thương hiệu uy tín được khách hàng ưu tiên lựa chọn

"Bánh mứt của các thương hiệu uy tín là lựa chọn tốt vì hợp khẩu vị, nguồn nguyên liệu và quy trình sản xuất đảm bảo, nguồn gốc rõ ràng, uy tín thương hiệu, sản phẩm đa dạng với nhiều mức giá khác nhau, phù hợp với nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng trong dịp Tết”, anh Huy cho biết.

Theo ông Trần Lê Hùng giám đốc Cty TNHH SX&TM Tiến Anh chia sẻ: Cty TNHH SX&TM Tiến Anh chuyên về bánh hạnh nhân, nhiều người biết bởi đây là lò bánh ngon và hợp vệ sinh nhất xứ Chợ Mới này. Bột bánh được làm rất kỹ. Hầu như mọi khâu quan trọng đều do chính tay chủ lò làm để giữ nguyên chất lượng vốn được duy trì của gia đình. Tùy theo thị trường, khẩu vị của khách mà chủ lò gia giảm nguyên phụ liệu. Vì thế, bánh hạnh nhân của Tiến Anh được bán khắp nơi.

Cty TNHH SX&TM Tiến Anh có hơn 50 công nhân nhưng vẫn không đủ bánh cung cấp cho thị trường trong dịp Tết. Cũng là bánh hạnh nhân với cách làm truyền thống nhưng bánh được nướng lò điện, nhiều khâu phần lớn sử dụng máy móc nên mẫu mã đẹp và chất lượng ổn định. Cty cũng độc quyền mẫu bánh hạnh nhân có hình hoa mai năm cánh chiếm lĩnh thị trường. Bánh được đựng vào hộp, nhiều loại túi có hình dáng, kích cỡ khác nhau, rất tiện để mua làm quà biếu.

Bánh hạnh nhân Tiến Anh có vị ngọt và béo vừa phải. Đặc biệt, bột được kiểm duyệt rồi xử lý khéo léo nên không bị bể vụn hay dính tay. Nướng lò điện với nguồn nhiệt năng ổn định, làm cho bánh đẹp và vàng đều, nhìn là thèm ngay. Thực khách đến thăm có thể tự tay bắt những chiếc bánh theo hướng dẫn của công nhân rồi chờ nướng chín để có những sản phẩm nóng hổi ăn ngay, rất thú vị.

Ngoài đảm bảo chất lượng sản phẩm, Công ty luôn đăng kí vệ sinh an toàn thực phẩm kể cả khám sức khỏe định kì cho các công nhân làm bánh hay chế độ bảo hiểm Xã hội đầy đủ. Định hướng mới Công ty sẽ làm thêm các loại bánh kẹp, bánh quy và mở rộng thị trường nước ngoài để đáp ứng cho từng khu vực- ông Hùng bộc bạch.

Việt Nam vốn là một nước nhiệt đới cây trái quanh năm, có bao nhiêu  loại củ quả thì có bấy nhiêu món mứt. Các loại bánh mứt ngày tết được sản xuất trên dây chuyền hiện đại sẽ có chất lượng đảm bảo. Mỗi loại bánh mứt đều có những bí quyết chọn lựa khác nhau.

Những loại có màu sắc lòe loẹt, tươi sáng thường là sử dụng những hóa phẩm màu công nghiệp chứa nhiều kim loại nặng gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người dẫn đến ung thư, rối loạn tiêu hóa, thần kinh…

Khi mua những loại sản phẩm này, bạn nên quan sát những loại có nhãn hiệu bao bì rõ ràng, tốt nhất bạn nên mua ở những nơi uy tín như siêu thị, đại lý. Vì ở những nơi này sẽ có sự kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm. Đối với những loại mứt khô, bạn nên dùng các giác quan như ngửi, sờ, nếm để phát hiện mứt có ẩm mốc, chảy nước, mùi chua hay không. Đồng thời, mứt phải được bày ở những nơi khô thoáng và còn hạn sử dụng- ông Mẫn đội phó Đội 2, chi Cục QLTT tỉnh An Giang thông tin. 

Thực trạng an toàn vệ sinh thực phẩm còn nhiều nan giải

Trao đổi với Bác sĩ Nguyễn Chí Công, Chi Cục trưởng an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh An Giang cho biết, dịp Tết Mậu Tuất năm nay các mặt hàng bánh mứt của An Giang có đặc thù là nhiều doanh nghiệp chỉ sản xuất theo mùa vụ. Theo đó, đến tết, một số cơ sở mới sản xuất bánh mứt. Với đặc thù sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, tiêu dùng… tăng đột biến trong một thời gian ngắn, nếu không có kế hoạch quản lý tốt an toàn thực phẩm thì rất dễ dẫn đến tình trạng các sản phẩm không bảo đảm an toàn vệ sinh sẽ trà trộn đưa ra thị trường tiêu thụ.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
  • Khai trương Trung tâm Báo chí kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ
    Trung tâm Báo chí được thành lập nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi cho phóng viên (PV) trong nước, quốc tế đưa tin về Lễ kỷ niệm và chủ động, tích cực cung cấp thông tin của Ban Tổ chức về Lễ kỷ niệm.
  • Khám phá đất và người xứ Nghệ trên không gian số
    Thời gian qua, Bảo tàng Nghệ An đã mạnh dạn đưa công nghệ vào hoạt động trưng bày, để tiếp cận và thu hút du khách. Du khách đến với Bảo tàng Nghệ An từ chỗ "cấm sờ tay vào hiện vật" nay có thể được chạm tay vào hiện vật, cổ vật, được khám phá các danh lam, thắng cảnh, lịch sử, con người xứ Nghệ, thông qua không gian số 3D; khám phá kho dữ liệu lịch sử đã được số hóa... giúp Bảo tàng Nghệ An ngày càng hút khách, nhất là giới trẻ.
  • Báo chí và học giả quốc tế ca ngợi Chiến thắng Điện Biên Phủ
    Báo Resumen Latinoamericano của Argentina những ngày qua liên tục đăng các bài viết cùng nhiều hình ảnh tư liệu minh họa, ca ngợi Chiến thắng Ðiện Biên Phủ của nhân dân Việt Nam.
  • Lãnh đạo doanh nghiệp nên làm gì trước “làn sóng” AI?
    Nhà lãnh đạo tương lai chắc chắn phải am hiểu công nghệ, cụ thể là trí tuệ nhân tạo (AI) và ‏‏dữ liệu lớn (big data‏‏). Người tạo thay đổi cho doanh nghiệp (DN) trong ứng dụng AI là CEO, COO và CFO, còn lãnh đạo công nghệ chỉ là người hỗ trợ.‏
  • Tháo gỡ rào cản nguồn nhân lực chất lượng cao ngành CNTT
    Nhằm tháo gỡ khó khăn trong đào tạo CNTT, Viện Quản trị và Công nghệ ABS (Đại học Thành Đô) ra đời với sứ mệnh cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, đảm bảo 100% sinh viên đủ phẩm chất, kỹ năng có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp.
Đừng bỏ lỡ
Người tiêu dùng An Giang đứng trước nỗi lo bánh mứt kẹo không an toàn dịp cuối năm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO