Người tiêu dùng An Giang đứng trước nỗi lo bánh mứt kẹo không an toàn dịp cuối năm

PV| 18/12/2017 15:12
Theo dõi ICTVietnam trên

Bác sĩ Nguyễn Chí Công, Chi Cục trưởng an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh An Giang cho biết, dịp Tết Mậu Tuất năm nay các mặt hàng bánh mứt của An Giang có đặc thù là nhiều doanh nghiệp chỉ sản xuất theo mùa vụ

Người tiêu dùng An Giang đứng trước nỗi lo bánh mứt kẹo không an toàn dịp cuối năm

Luôn coi trọng an toàn vệ sinh thực phẩm

Đứng trước cơ sở làm bánh mứt Như Ý trên đường Tôn Đức Thắng, TP Long Xuyên, An Giang, chị Trần Tô Kim Phượng (ngụ phường Mỹ Phước ) không khỏi băn khoăn để lựa chọn một hộp bánh mua về để gia đình sử dụng cho ngày nghỉ tết Dương lịch.

“Có rất nhiều thương hiệu bánh mứt khác nhau để lựa chọn, từ trong nước cho tới các nhãn hiệu nhập khẩu. Thậm chí còn có cả bánh mứt tính theo ký lô, không rõ nguồn gốc, bán đầy các chợ. Tuy nhiên, là đồ ăn thức uống nên quan điểm của tôi là mẫu mã phải coi được, giá cả phải chăng, cái quan trọng nhất là sản phẩm có chất lượng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, có thương hiệu mới an tâm được”, chị Phượng nói.

Còn Anh Đỗ Nguyễn Gia Huy nhân viên quầy bánh mứt tại một siêu thị lớn ở thành phố Long Xuyên cho hay: “Thời điểm này, lượng khách hỏi mua bánh mứt để phục vụ cho nhu cầu Tết Mậu Tuất đang tăng đáng kể. Các mặt hàng có lượng tiêu thụ lớn tập trung chủ yếu của các thương hiệu có uy tín trên thị trường. Với nhiều dòng sản phẩm chưa có nhiều tên tuổi, người mua cũng khá e dè”.

08-25-47_bnh_mut_co_thuong_hieu_uy_tin_nguoi_mu_dng_co_xu_huong_co_lu_chon

Bánh mứt có thương hiệu uy tín được khách hàng ưu tiên lựa chọn

"Bánh mứt của các thương hiệu uy tín là lựa chọn tốt vì hợp khẩu vị, nguồn nguyên liệu và quy trình sản xuất đảm bảo, nguồn gốc rõ ràng, uy tín thương hiệu, sản phẩm đa dạng với nhiều mức giá khác nhau, phù hợp với nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng trong dịp Tết”, anh Huy cho biết.

Theo ông Trần Lê Hùng giám đốc Cty TNHH SX&TM Tiến Anh chia sẻ: Cty TNHH SX&TM Tiến Anh chuyên về bánh hạnh nhân, nhiều người biết bởi đây là lò bánh ngon và hợp vệ sinh nhất xứ Chợ Mới này. Bột bánh được làm rất kỹ. Hầu như mọi khâu quan trọng đều do chính tay chủ lò làm để giữ nguyên chất lượng vốn được duy trì của gia đình. Tùy theo thị trường, khẩu vị của khách mà chủ lò gia giảm nguyên phụ liệu. Vì thế, bánh hạnh nhân của Tiến Anh được bán khắp nơi.

Cty TNHH SX&TM Tiến Anh có hơn 50 công nhân nhưng vẫn không đủ bánh cung cấp cho thị trường trong dịp Tết. Cũng là bánh hạnh nhân với cách làm truyền thống nhưng bánh được nướng lò điện, nhiều khâu phần lớn sử dụng máy móc nên mẫu mã đẹp và chất lượng ổn định. Cty cũng độc quyền mẫu bánh hạnh nhân có hình hoa mai năm cánh chiếm lĩnh thị trường. Bánh được đựng vào hộp, nhiều loại túi có hình dáng, kích cỡ khác nhau, rất tiện để mua làm quà biếu.

Bánh hạnh nhân Tiến Anh có vị ngọt và béo vừa phải. Đặc biệt, bột được kiểm duyệt rồi xử lý khéo léo nên không bị bể vụn hay dính tay. Nướng lò điện với nguồn nhiệt năng ổn định, làm cho bánh đẹp và vàng đều, nhìn là thèm ngay. Thực khách đến thăm có thể tự tay bắt những chiếc bánh theo hướng dẫn của công nhân rồi chờ nướng chín để có những sản phẩm nóng hổi ăn ngay, rất thú vị.

Ngoài đảm bảo chất lượng sản phẩm, Công ty luôn đăng kí vệ sinh an toàn thực phẩm kể cả khám sức khỏe định kì cho các công nhân làm bánh hay chế độ bảo hiểm Xã hội đầy đủ. Định hướng mới Công ty sẽ làm thêm các loại bánh kẹp, bánh quy và mở rộng thị trường nước ngoài để đáp ứng cho từng khu vực- ông Hùng bộc bạch.

Việt Nam vốn là một nước nhiệt đới cây trái quanh năm, có bao nhiêu  loại củ quả thì có bấy nhiêu món mứt. Các loại bánh mứt ngày tết được sản xuất trên dây chuyền hiện đại sẽ có chất lượng đảm bảo. Mỗi loại bánh mứt đều có những bí quyết chọn lựa khác nhau.

Những loại có màu sắc lòe loẹt, tươi sáng thường là sử dụng những hóa phẩm màu công nghiệp chứa nhiều kim loại nặng gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người dẫn đến ung thư, rối loạn tiêu hóa, thần kinh…

Khi mua những loại sản phẩm này, bạn nên quan sát những loại có nhãn hiệu bao bì rõ ràng, tốt nhất bạn nên mua ở những nơi uy tín như siêu thị, đại lý. Vì ở những nơi này sẽ có sự kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm. Đối với những loại mứt khô, bạn nên dùng các giác quan như ngửi, sờ, nếm để phát hiện mứt có ẩm mốc, chảy nước, mùi chua hay không. Đồng thời, mứt phải được bày ở những nơi khô thoáng và còn hạn sử dụng- ông Mẫn đội phó Đội 2, chi Cục QLTT tỉnh An Giang thông tin. 

Thực trạng an toàn vệ sinh thực phẩm còn nhiều nan giải

Trao đổi với Bác sĩ Nguyễn Chí Công, Chi Cục trưởng an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh An Giang cho biết, dịp Tết Mậu Tuất năm nay các mặt hàng bánh mứt của An Giang có đặc thù là nhiều doanh nghiệp chỉ sản xuất theo mùa vụ. Theo đó, đến tết, một số cơ sở mới sản xuất bánh mứt. Với đặc thù sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, tiêu dùng… tăng đột biến trong một thời gian ngắn, nếu không có kế hoạch quản lý tốt an toàn thực phẩm thì rất dễ dẫn đến tình trạng các sản phẩm không bảo đảm an toàn vệ sinh sẽ trà trộn đưa ra thị trường tiêu thụ.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
  • Xây dựng hạ tầng cho mạng 5G tương lai của Việt Nam
    Đông Nam Á là một trong những khu vực có tốc độ phát triển nhanh nhất trên thế giới. Dự kiến tới năm 2030, ASEAN (gồm 10 quốc gia Đông Nam Á) sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ tư toàn cầu. Phần lớn động lực thúc đẩy sự phát triển này đến từ sự vận động và tăng trưởng không ngừng của nền kinh tế số trong khu vực, với giá trị ước tính lên đến gần 1 nghìn tỉ đô-la vào năm 2030.
  • 5G và những thay đổi toàn diện trong xây dựng thành phố thông minh
    Với tốc độ cực cao, độ trễ cực thấp, băng thông rộng và kết nối mật độ cực lớn, 5G là hạ tầng cốt lõi hỗ trợ toàn diện cho sự đổi mới và phát triển của thành phố thông minh trên tất cả các lĩnh vực, tác động tích cực vào công tác xây dựng và quản lý thành phố, tạo ra một môi trường sống tiện nghi, bền vững và an toàn hơn bao giờ hết.
  • Vượt qua hơn 1.000 doanh nghiệp, Bưu điện Việt Nam đạt giải Thương hiệu Quốc gia 2024
    Đây là lần thứ 2 liên tiếp Bưu điện Việt Nam vinh dự nhận giải thưởng danh giá này bởi những thành tựu lớn trong lĩnh vực logistics, bưu chính chuyển phát tại Việt Nam và Quốc tế.
  • Sắp diễn ra Lễ hội văn hoá ẩm thực Hà Nội năm 2024
    UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 313/KH-UBND về việc tổ chức Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2024 (The HaNoi Culinary Culture Festival 2024) với chủ đề "Hà Nội kết nối năm châu".
  • Cuộc đua trung tâm dữ liệu AI tại Đông Nam Á
    Trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành một động lực chính thúc đẩy đổi mới công nghệ toàn cầu và Đông Nam Á đang ngày càng khẳng định vai trò của mình trong cuộc đua phát triển AI. Hàng loạt các hãng công nghệ và đám mây lớn đã thông báo kế hoạch xây dựng, vận hành trung tâm dữ liệu mới tại Đông Nam Á.
  • Mở rộng trông xe không dùng tiền mặt mang lại lợi ích "kép"
    Việc áp dụng hình thức thanh toán qua ứng dụng thu phí không dừng VETC và mã QR vào hoạt động thanh toán phí gửi xe không dùng tiền mặt không những góp phần từng bước hình thành hệ thống giao thông thông minh mà còn tăng cường công tác quản lý nhà nước, minh bạch trong công tác thu phí dịch vụ trông giữ xe.
  • 10 xu hướng định hình tương lai của quản lý giao dịch số
    Quản lý giao dịch số đang phát triển mạnh mẽ, được thúc đẩy bởi những tiến bộ công nghệ và nhu cầu ngày càng tăng về xử lý tài liệu an toàn, hiệu quả. Đây là công cụ quan trọng giúp doanh nghiệp giảm bớt thủ tục hành chính và tối ưu hóa quy trình xử lý tài liệu số.
  • Zalo giữ vững ngôi đầu nền tảng nhắn tin được yêu thích nhất
    Ngày 5/11, theo báo cáo “The Connected Consumer Q.III/2024” mới nhất do Decision Lab công bố, Zalo tiếp tục dẫn đầu các nền tảng nhắn tin tại Việt Nam về tỷ lệ sử dụng (renetration rate) và mức độ yêu thích (preference rate).
  • Triển vọng thị trường chữ ký số toàn cầu
    Thị trường chữ ký số toàn cầu đang có ​​sự tăng trưởng chưa từng có khi các doanh nghiệp và cá nhân ngày càng áp dụng các giải pháp số để xác thực tài liệu và giao dịch an toàn.
  • ĐMST mở xã hội mang lại cho 90% doanh nghiệp cơ hội tạo giá trị kinh doanh bền vững
    Theo bà Nguyễn Phương Linh, Viện trưởng Viện MSD, hơn 90% các doanh nghiệp cho rằng đổi mới sáng tạo (ĐMST) mở xã hội mang lại cho doanh nghiệp cơ hội tạo ra giá trị kinh doanh bền vững, tác động tích cực đến xã hội và môi trường.
Người tiêu dùng An Giang đứng trước nỗi lo bánh mứt kẹo không an toàn dịp cuối năm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO