Nhà mạng Hàn Quốc tắt sóng 2G, hỗ trợ thuê bao mua điện thoại

Bộ Khoa học và Công nghệ thông tin, Truyền thông (CNTT-TT) Hàn Quốc đã phê duyệt yêu cầu của nhà mạng SK Telecom (SKT) về việc ngừng cung cấp dịch vụ 2G kéo dài 25 năm.
11:11 AM 16/06/2020 In bài viết này

Thông tin được Bộ Khoa học và CNTT-TT công bố tại một cuộc họp báo tại Seoul mới đây, theo đó, Bộ này chấp thuận yêu cầu ngừng cung cấp dịch vụ 2G của SK Telecom, với lý do các máy chủ, thiết bị liên quan đã lỗi thời gây ra những sự cố kỹ thuật.

Cụ thể, SK Telecom cho biết nhà mạng này sẽ kết thúc dịch vụ từ ngày 6/7. Khoảng 384.000 thuê bao đang sử dụng mạng 2G của nhà mạng này sẽ cần phải thay đổi gói dịch vụ. Tuy nhiên, người dùng sẽ được phép giữ số thuê bao của của mình bắt đầu bằng đầu số 011 và 017 trong một năm, cho đến khi tần số cấp phép cho mạng 2G hết hạn vào tháng 6/2021.

Nhà mạng Hàn Quốc tắt sóng 2G, hỗ trợ thuê bao mua điện thoại - Ảnh 1.

Nhà mạng SKT đã khai trương mạng 5G vào ngày 3/4/2019 và hiện chiếm thị phần lớn nhất tại Hàn Quốc

Bộ Khoa học và CNTT-TT Hàn Quốc cho biết đã thực hiện 4 cuộc kiểm tra tại chỗ các trung tâm mạng 2G của SKT, kể từ khi công ty nộp đơn yêu cầu kết thúc dịch vụ vào tháng 11/2019.

Ông Lee Tai-hee, Thứ trưởng phụ trách Văn phòng Chính sách mạng cho biết: Bộ Khoa học và CNTT-TT Hàn Quốc xác nhận các sự cố kỹ thuật tại các trung tâm vận hành của nhà mạng này đã gia tăng khoảng 130% và khó bảo đảm có các cấu kiện thiết bị để sửa chữa các máy chủ mạng trong tương lai vì nhiều nhà sản xuất đã không còn sản xuất chúng hoặc hiện đã phá sản.

Samsung Electronics, nhà cung cấp chính các thiết bị 2G cho các nhà mạng Hàn Quốc, đã ngừng sản xuất thiết bị này vào năm 2005.

Nhà mạng SKT đã thống nhất hỗ trợ tài chính cho các thuê bao mạng 2G hiện tại để nâng cấp gói dịch vụ dữ liệu của họ và mua điện thoại di động mới.

Thứ trưởng Lee Tai-hee cho biết, Bộ Khoa học và CNTT-TT sẽ đảm bảo SKT tuân thủ các quy trình cần thiết để bảo vệ người dùng phải chuyển đổi gói dịch vụ,

Như vậy, sau SKT, LG Uplus hiện là công ty viễn thông cuối cùng ở Hàn Quốc tiếp tục vận hành mạng 2G. KT đã ngừng cung cấp dịch vụ mạng 2G vào năm 2011. Bộ Khoa học và CNTT-TT cho biết chưa có bất kỳ yêu cầu nào từ LG Uplus.

Theo đánh giá của Bộ Khoa học và CNTT-TT, SK Telecom là công ty viễn thông đầu tiên của Hàn Quốc bắt đầu cung cấp dịch vụ 2G tại Hàn Quốc vào năm 1996. Đầu tư và thương mại hóa theo hướng mạng 2G dựa trên CDMA đã giúp quốc gia này dẫn đầu thị trường di động.

Nhà mạng Hàn Quốc tắt sóng 2G, hỗ trợ thuê bao mua điện thoại - Ảnh 2.

Theo số liệu của Bộ này công bố vào đầu năm nay, SKT là công ty dẫn đầu thị trường 5G với khoảng 2,22 triệu thuê bao và 44,7% thị phần.

Hoàng Linh (Theo korea herald, businesskorea.co.kr/)
Xem thêm