Những sáng chế hay của học sinh, sinh viên Singapore dành cho người khuyết tật

Ngọc Diệp| 05/10/2022 08:58
Theo dõi ICTVietnam trên

Tại sự kiện Tech For Good diễn ra mới đây, nhiều giải pháp công nghệ hay đã được các em học sinh, sinh viên Singapore đưa ra nhằm hỗ trợ người khuyết tật trong cuộc sống.

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ, người khuyết tật ngày càng nhận được nhiều hỗ trợ để cuộc sống dễ dàng hơn. Công nghệ giúp cho người khuyết tật có cuộc sống khỏe mạnh, không bị lệ thuộc vào người khác, và tham gia các hoạt động giáo dục, tham gia thị trường lao động và hoạt động xã hội. 

Công nghệ hỗ trợ làm giảm nhu cầu sử dụng các dịch vụ y tế, nhu cầu chăm sóc dài hạn và giảm công việc của những người chăm sóc. Nếu không có công nghệ hỗ trợ, người khuyết tật thường bị cô lập, cảm giác bị loại trừ khỏi các hoạt động của xã hội, do đó làm tăng tác động lên gánh nặng bệnh tật và tàn tật không chỉ đối với họ mà cả gia đình và xã hội.

Tech For Good là ngày hội đổi mới sáng tạo hàng năm do Engineering Good tổ chức tại Singapore nhằm tôn vinh những ứng dụng công nghệ hỗ trợ người khuyết tật có thêm nhiều cơ hội mới trong cuộc sống.

Được tổ chức tại Thư viện quốc gia Singapore, cuộc thi Tech For Good lần thứ tư đã trưng bày một số sáng chế đoạt giải từ 30 bài dự thi của các em học sinh, sinh viên từ 15 - 25 tuổi.

Mã nguồn cho những sáng chế công nghệ này có sẵn miễn phí tại GitHub, một nền tảng phát triển phần mềm trực tuyến, nhằm thúc đẩy sự hợp tác, cho phép nhiều người phát triển ý tưởng và sản phẩm để giúp đỡ những người khác. Dưới đây là 3 sáng chế nổi bật và giành được giải thưởng tại cuộc thi

Hộp chứa ống tiêm lấy cảm hứng từ chữ nổi Braille

Sinh viên phân tích và trí tuệ nhân tạo (AI), Cody Tan, 20 tuổi, cho biết việc xác định lượng thuốc chính xác thường là một thách thức lớn đối với những người khuyết tật thị giác.

Trong quá trình nghiên cứu của mình, Cody Tan đã gặp gỡ và trao đổi với một người lớn tuổi có thị lực kém, người này cho biết ông ấy thường phải vật lộn để xác định lượng thuốc cần thiết cho chú chó của mình uống mỗi khi nó ốm.

Những sáng chế hay của học sinh, sinh viên Singapore dành cho người khuyết tật - Ảnh 1.

Nguyên mẫu của hộp chứa ống tiêm in 3D mà nhóm đến từ trường Bách khoa Singapore đã thiết kế.

Đội của Cody Tan đến từ trường Bách khoa Singapore đã thiết kế một hộp chứa ống tiêm in 3D với các đường dập nổi, dày với số đo đến từng mililit để những người khuyết tật thị giác có thể định lượng bằng ngón tay khi họ hút chất lỏng.

Được lắp trên một ống tiêm tiêu chuẩn, hộp chứa hướng dẫn người dùng hút lượng chất lỏng chính xác thông qua chạm, cảm nhận những đường nét dày giống như cách thức sử dụng của chữ nổi Braille.

Cody Tan cho biết sản phẩm cũng có thể giúp ích cho những người có nhu cầu hút chất lỏng ở những nơi tối tăm hoặc góc hẹp nơi tầm nhìn của họ về ống tiêm bị che khuất.

Thành viên của nhóm Faith De Vera, 20 tuổi, cho biết nhóm hy vọng sẽ cải tiến sản phẩm và phát triển các kích cỡ mới để phù hợp với bút tiêm insulin trị tiểu đường hoặc các ống tiêm thông dụng khác.

"Mã cho sản phẩm của chúng tôi là mã nguồn mở. Những người khác có thể sử dụng để thiết kế những sản phẩm tốt hơn", Faith De Vera cho biết.

Cánh tay máy ảnh robot

Những người bị chứng loạn dưỡng cơ, một căn bệnh gây yếu cơ tiến triển, cuối cùng dẫn đến teo cơ, thường cần trợ giúp để cầm thiết bị di động của mình để thực hiện các cuộc gọi video hoặc chụp ảnh.

Theo Alencia Tan, sinh viên thiết kế và chế tạo cơ khí 22 tuổi, một thành viên của nhóm đến từ Viện Công nghệ Singapore, chụp ảnh có thể là một thách thức đối với những người này vì họ sẽ phải cầm điện thoại di động của mình trong một thời gian tương đối dài.

"Một số em rất đam mê nhiếp ảnh nhưng sau một thời gian mắc bệnh họ phải từ bỏ. Đó là một thách thức đối với họ và chúng tôi muốn giúp những người này chụp ảnh một cách độc lập", Tan cho biết.

Những sáng chế hay của học sinh, sinh viên Singapore dành cho người khuyết tật - Ảnh 2.

Nhóm sáng chế cánh tay máy ảnh robot

Một cánh tay robot do nhóm thiết kế giúp những người mắc chứng loạn dưỡng cơ tự chụp ảnh một cách độc lập. Cánh tay có thể được lắp vào xe lăn để giữ thiết bị di động của người dùng và được kết nối với một ứng dụng cho phép tự động căn chỉnh hình ảnh được chụp.

Công nghệ theo dõi mắt sử dụng camera của điện thoại cho phép người dùng ứng dụng hướng dẫn cánh tay robot chụp ảnh bằng cách chớp mắt mà không yêu cầu người dùng phải chạm vào điện thoại.

Bộ lọc thư rác

Một ứng dụng khác được phát triển bởi một nhóm học sinh trung học từ Trường Khoa học và Công nghệ Singapore, nhằm lọc ngôn ngữ xấu và tin nhắn rác để giúp những người có vấn đề về trí tuệ dễ dàng giao tiếp với xã hội hơn.

Ứng dụng, được gọi là Friendly, tạm thời cấm người dùng gửi tin nhắn khi phát hiện thấy tin nhắn rác.

Những sáng chế hay của học sinh, sinh viên Singapore dành cho người khuyết tật - Ảnh 3.

Kiran Lim, 15 tuổi, thành viên nhóm cho biết kết quả phỏng vấn các nhân viên xã hội của nhóm cho thấy gửi tin nhắn rác trong cuộc trò chuyện là phản ứng phổ biến ở những người có vấn đề về trí tuệ, đặc biệt là khi họ không nhận được câu trả lời ngay lập tức.

Theo Kiran Lim, bộ lọc này sẽ "khuyến khích các kỹ năng xã hội tốt và tạo ra một không gian an toàn để học hỏi" và thời gian chờ có thể dạy cho người dùng tính kiên nhẫn và "chống lại sự thôi thúc gửi thư rác, nhắc nhở họ rằng gửi thư rác không làm tăng khả năng tiếp cận những người khác".

Bộ lọc còn cung cấp cho người dùng lời nhắc giao tiếp xã hội nhẹ nhàng khi phát hiện các tin nhắn vô nghĩa hoặc lặp lại có thể xúc phạm người nhận. Người dùng được yêu cầu xác nhận lời nhắn để giao tiếp tử tế trước khi các hạn chế hay cấm được dỡ bỏ./.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • Bộ TT&TT bổ nhiệm một Phó Giáo sư giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ HTQT
  PGS. TS. Hoàng Hữu Hạnh, Giám đốc Trung tâm đào tạo quốc tế kiêm phụ trách khoa Đa phương tiện, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông được bổ nhiệm giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ HTQT, Bộ TT&TT.
 • Người dùng có thể đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam tự động
  Hệ thống đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam i-Speed vừa được nâng cấp, bao gồm: nâng cấp phiên bản mới (phiên bản 4.0, bản dành cho hệ điều hành Android) cho ứng dụng i-Speed và nâng cấp hệ thống thống kê, chia sẻ, cung cấp số liệu đánh giá tốc độ truy cập Internet Việt Nam.
 • Sự cố CrowdStrike ảnh hưởng đến 49 triệu người, gây thiệt hại 1,4 tỷ USD
  Thiệt hại ban đầu từ sự cố ngừng hoạt động công nghệ toàn cầu ngày 19/7 được các nhà phân tích thị trường ước tính lên tới hơn 1,4 tỷ USD, với hơn 49 triệu người bị ảnh hưởng.
 • Lưu trữ: người hùng thầm lặng của việc triển khai AI
  Nhiều doanh nghiệp (DN) chỉ tập trung vào sức mạnh tính toán và mạng khi triển khai các dự án trí tuệ nhân tạo (AI). Nhưng họ có thể đang bỏ qua bức tranh toàn cảnh về nhu cầu lưu trữ lớn của mình.
 • Lỗ hổng bảo mật của SAP đặt ra câu hỏi về sự vội vàng trong AI
  Công ty bảo mật đám mây Wiz đã công bố một báo cáo chi tiết về các lỗ hổng bảo mật của SAP, hiện đã được vá, đặt ra những câu hỏi đáng báo động về vai trò thứ yếu của trí tuệ nhân tạo (AI) trong phòng thủ an ninh mạng.
 • Tình cảm đặc biệt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành cho "quê hương Kinh Bắc - Bắc Ninh"
  Trên cương vị người đứng đầu Đảng ta, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã 5 lần về thăm, làm việc với Bắc Ninh. Đối với vùng quê Kinh Bắc, Tổng Bí thư luôn dành một tình cảm đặc biệt. Trong nhiều bài phát biểu, nói chuyện, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫn nhận mình là người Bắc Ninh. Những ý tứ "Bắc Ninh quê tôi", "Quan họ quê tôi"... cũng được Tổng Bí thư nhắc đến nhiều lần trong bài kết luận sâu sắc tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021.
 • Cha mẹ hiểu biết để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
  Các chủ đề bảo mật, an toàn mạng trên quy mô toàn cầu là một phần công việc và dịch vụ hàng ngày mà các công ty viễn thông cung cấp cho người dùng. Mặc dù Internet đại diện cho một nguồn khả năng vô tận, nhưng bên cạnh những mặt tích cực, các công nghệ mới cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro nếu chúng được sử dụng một cách liều lĩnh và chúng ta không nhận thức được những rủi ro này. Đó là lý do tại sao phải nâng cao nhận thức cho người dùng, đặc biệt là những người trẻ tuổi nhất biết bảo vệ bản thân trong môi trường ảo.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành sự quan tâm đặc biệt cho việc xây dựng nền báo chí cách mạng
  Đồng chí Nguyễn Phú Trọng bắt đầu sự nghiệp bằng nghề báo. Ông trải qua các vị trí công tác ở Tạp chí Học tập, nay là Tạp chí Cộng sản từ cán bộ tư liệu, biên tập viên, Trưởng ban, Phó Tổng Biên tập đến Tổng Biên tập. Là một nhà báo, ông còn tham gia giảng dạy, đào tạo đội ngũ người làm báo Việt Nam tại Học viện Báo chí-Tuyên truyền.
 • 7 bài học rút ra từ sự cố CrowdStrike
  Sự cố CrowdStrike xảy ra mới đây là một lời cảnh tỉnh cho các công ty, chính phủ và ngành công nghệ. Và các đội ngũ CNTT có thể học được điều gì từ thảm họa cập nhật phần mềm đã gây chấn động này?
 • Nền tảng số Việt Nam hiện diện trên bản đồ AI thế giới
  Nền tảng nhận diện hình ảnh bằng trí tuệ nhân tạo VNPT SmartVision giành thắng lợi toàn diện tại đấu trường AI City Challenge 2024, uy tín thế giới và qua đây khẳng định mạnh mẽ cho trí tuệ Việt Nam đang vươn tầm thế giới.
Những sáng chế hay của học sinh, sinh viên Singapore dành cho người khuyết tật
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO