Những tấm lòng vàng hải ngoại hướng về đồng bào miền Trung

Các hoạt động giúp đỡ, cứu trợ đồng bào miền Trung vì bão, lũ thời gian qua luôn được chú trọng, tích cực, hiệu quả. Đó là nhờ các tấm lòng vàng của các cá nhân, doanh nghiệp (DN), trong đó phải kể đến những đóng góp của các tổ chức nước ngoài và Hàn Quốc là nước đầu tiên hưởng ứng kịp thời và có kết quả hoạt động này.
09:30 AM 30/10/2020 In bài viết này

Hàn Quốc hỗ trợ Việt Nam 300.000 USD khắc phục hậu quả bão, lũ

Cùng hành động, chung tay, sẻ chia bớt khó khăn với người dân Việt Nam vùng bão, lũ, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh-Wan vừa trao trực tiếp gói hỗ trợ tiền mặt trị giá 300.000 USD cho  ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Ủy viên Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai để giúp đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai và sớm ổn định cuộc sống.

Ghi nhận, trân trọng sự giúp đỡ quý báu, chân thành ấy, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp gửi lời cảm ơn đến Chính phủ, người dân, đất nước Hàn Quốc cùng ngài Đại sứ Nam Park Noh-Wan.

Những tấm lòng vàng "hải ngoại" hướng về đồng bào miền trung - Ảnh 1.

Đại sứ Park Noh-Wan trực tiếp trao gói hỗ trợ 300.000 USD của Chính phủ Hàn Quốc cho đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai

Để sử dụng hiệu quả gói hỗ trợ nêu trên, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết sẽ cùng Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai trực tiếp thảo luận với địa phương, đồng thời dựa trên nhu cầu của người dân để đưa ra phương án sử dụng gói hỗ trợ phù hợp nhất.

"Các phương án được xem xét và đề xuất bao gồm phát tiền cho dân; đề xuất hỗ trợ dân sửa nhà; đề xuất hỗ trợ cộng đồng hệ thống báo động khi có lũ, bão", Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp nhấn mạnh.

Có thể nói hành động giúp đỡ, hỗ trợ của Hàn Quốc là hành động thiết thực, tích cực trong công tác xã hội, từ thiện, qua đây thể hiện sự quan tâm của Chính phủ Hàn Quốc đối với Việt Nam, góp phần vun đắp, củng cố hơn mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước ngày càng phát triển.

Được biết, tuy đây không phải lần đầu tiên Hàn Quốc tham gia hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả, khó khăn vì thiên tai. Những năm trước Hàn Quốc cũng là nước luôn tích cực ủng hộ các hoạt động từ thiện, xã hội và ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo" của Việt Nam. Đặc biệt, các doanh nhân, DN Hàn Quốc đang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam luôn là những người sẵn mang tầm lòng vàng ủng hộ, hưởng ứng các phong trào từ thiện do Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức, phát động.

Trân quý những tấm lòng vàng

Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Đảng ủy Bộ Ngoại giao, với truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, thời gian qua Đại sứ quán Việt Nam tại nhiều quốc gia đã tổ chức quyên góp, giúp đồng bào các tỉnh miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ nhanh chóng khắc phục hậu quả của thiên tai và ổn định cuộc sống.

Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan đã tổ chức quyên góp, giúp đồng bào các tỉnh miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ nhanh chóng khắc phục hậu quả của thiên tai và ổn định cuộc sống. Tính đến ngày 28/10, Hội người Việt Nam tại Ba Lan đã tiếp nhận trên 1 tỷ đồng và kịp thời chuyển tới đồng bào miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ).

Cũng với tinh thần hướng về miền Trung, Đại sứ quán Việt Nam cùng cộng đồng người Việt tại Malaysia đã tích cực kêu gọi, tổ chức quyên góp được tổng cộng khoảng 600 triệu đồng (tính đến ngày 27/10). Số tiền ủng hộ này đã được chuyển về trong nước nhằm giúp bà con miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ, nhất là các hộ nghèo, neo đơn bị ảnh hưởng.

Đại sứ quán Việt Nam, cộng đồng người Việt, cùng các DN tại Lào đã tổ chức quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung, đã quyên góp số tiền hơn 750 triệu đồng (tính đến ngày 25/10)...

Ngoài ra còn nhiều Đại sứ quán, cộng đồng người Việt Nam ở nhiều quốc gia khác cũng tích cực quyên góp góp ủng hộ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng nặng nề bởi đợt lũ lụt lịch sử trong những ngày vừa qua với số tiền lớn nhiều tỷ đồng.

Như vậy, có thể nói những hoạt động cùng chung sức với cả nước quan tâm, chia sẻ và tích cực quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt là việc làm mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện tình cảm của người Việt Nam ở xa Tổ quốc đối với đồng bào trong nước và truyền thống quý báu theo tinh thần "tương thân, tương ái", luôn hướng về quê hương, đất nước.

PV
Xem thêm