NXB Kim Đồng: nhiều sách trẻ em bị làm lậu

Thu Hiền| 17/06/2020 08:11
Theo dõi ICTVietnam trên

Vấn nạn sách giả, sách lậu trên thị trường hiện nay đã trở thành một vấn đề vô cùng "nhức nhối", nghiêm trọng hơn là sách cho trẻ em đang bị in lậu ngày càng gia tăng.

Sách giả - sách lậu đang giết chết sách thật

Sự phát triển của Internet, cùng với đó là môi trường thương mại điện tử khiến vấn nạn sách giả, sách lậu trên thị trường càng trở nên nhức nhối. Nếu trước đây, sách giả - sách lậu trà trộn với sách thật, bày bán tại các cửa hàng, sạp báo nhỏ lẻ hoặc xa trung tâm, vùng sâu, vùng xa thì hiện nay, sách giả, sách lậu được bán công khai, cung cấp trên toàn quốc qua hệ thống bán lẻ online.

Trẻ em cần được đọc sách thật - Ảnh 1.

Sách giả - Keo dán lồi lõm, bong tróc

Người bán sách lậu sử dụng tài khoản ảo trên các mạng xã hội để bán sách giả, sách in lậu với mức giá các nhà xuất bản (NXB) chân chính, không thể cạnh tranh nổi. Họ ngang nhiên sử dụng hình ảnh sách thật như của NXB Kim Đồng để quảng cáo, lừa người mua. Người mua nhìn ảnh sách thật và bị hấp dẫn bởi chiết khấu quá cao, giá bán rẻ mà đăng kí mua để nhận được sản phẩm giả.

Sách lậu đang làm tổn hại đến quyền lợi chính đáng của các tác giả chân chính - những người đã bằng tài năng, kiến thức, kinh nghiệm sống của mình cống hiến trọn đời cho niềm đam mê đọc sách của nhân loại - thế nhưng lại không hề được hưởng nhuận bút.

Trẻ em cần được đọc sách thật - Ảnh 2.

Sách giả gáy nhăn nhúm, chữ, hình ảnh nhòe vỡ

Sách lậu gặm nhấm, mài mòn sức lực từng biên tập viên, từng họa sĩ minh họa, chế bản, trình bày, người phụ trách in ấn. Một cuốn sách biên tập viên mất cả 10 năm theo đuổi, các họa sĩ lên phác thảo trình bày hoàn thiện hàng năm trời, được chế bản công phu, gia công in ấn cầu kỳ, bỗng biến thành một cuốn sách lậu - một sản phẩm thứ cấp bìa xộc xệch, màu phai lạt, được in chữ mờ chữ tỏ. Sách văn chương thì đứt mạch cảm xúc; sách kiến thức, giáo dục thì mất chữ, mất dòng.

Trẻ em cần được đọc sách thật - Ảnh 3.

Sách giả cắt xén thủ công xộc xệch

Hãy hình dung hậu quả khôn lường của một cuốn sách y khoa in sai đơn thuốc; hay sách tranh cho in cho trẻ em mà dùng mực in kém chất lượng và không an toàn…

Sách lậu gây tổn hại đến quyền lợi của bạn đọc - những người bằng tình yêu với sách xứng đáng được tôn trọng bằng chất lượng in ấn và yên tâm rằng giá trị bản sách họ cầm trên tay đã có nhuận bút dành cho những người làm ra chúng.

Đại nạn sách lậu đã tồn tại lâu đến nhức nhối trong lĩnh vực xuất bản nói riêng và văn hóa nói chung; đại nạn gây bất ổn xã hội, ảnh hưởng đến uy tín của ngành xuất bản nước nhà với các đối tác quốc tế.

Sách và con trẻ đều xứng đáng với một tình yêu chân thật

Là NXB chuyên ấn hành sách cho thiếu nhi, NXB Kim Đồng đã liên tục, nhiều lần phát hiện những cuốn sách của mình bị làm giả, in lậu với số lượng lớn, chất lượng kém. Đó là bộ sách văn học kinh điển "Kính Vạn Hoa" dành cho lứa tuổi học trò của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, đó là sách "90% Trẻ thông minh nhờ cách trò chuyện đúng đắn của cha mẹ" trong tủ sách "Làm cha mẹ", đó là các bộ truyện tranh Doraemon, thám tử lừng danh Conan…

Sách của NXB Kim Đồng, đối tượng chính là bạn đọc nhỏ tuổi, lại là một trong các sách bị làm giả nhiều nhất, làm ảnh hưởng không chỉ đến NXB Kim Đồng, mà cả đến thế hệ chủ nhân tương lai của đất nước.

Là NXB hàng đầu về xuất bản sách cho trẻ em, NXB Kim Đồng mong muốn lên tiếng đẩy lùi nạn sách lậu, bảo vệ quyền lợi của bạn đọc. NXB tin tưởng rằng quyền của các tác giả cần phải được tôn trọng, sách và con trẻ đều xứng đáng với một tình yêu chân thật, trẻ em cũng như bất kì bạn đọc nào đều xứng đáng được cầm trên tay cuốn sách thật.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
NXB Kim Đồng: nhiều sách trẻ em bị làm lậu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO