Phần mềm cấp mã QR Code luồng xanh mới hoạt động ra sao?

Trần Duy| 31/08/2021 13:49
Theo dõi ICTVietnam trên

Sau 3 ngày áp dụng phần mềm tự động cấp mã QR Code luồng xanh, đã có hơn 45.000 xe được cấp...

Không còn tình trạng quá tải xét duyệt hồ sơ

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Tô Nam Toàn, Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ, Môi trường và Hợp tác quốc tế (Tổng cục Đường bộ VN) cho hay, sau 3 ngày vận hành chính thức, phần mềm tự động cấp mã QR Code luồng xanh hoạt động ổn định, không xảy ra tình trạng chậm, nghẽn mạng, hay bị treo máy.

"Sau 3 ngày phần mềm mới đã cấp giấy nhận diện luồng xanh vận tải có mã QR Code cho khoảng hơn 45.000 xe. Tính đến ngày hôm nay (30/8), hệ thống mới và hệ thống cũ đã cấp hơn 450.000 xe", ông Toàn cho biết.

Trước đó, ngày 26/8, Tổng cục Đường bộ VN đưa vào vận hành phần mềm kê khai thông tin để nhận giấy nhận diện phương tiện vận tải hàng hóa thông qua mã QR Code. Việc kê khai thông tin để nhận giấy nhận diện phương tiện thông qua mã QR code được thực hiện tự động trên phần mềm (không qua phê duyệt của các Sở GTVT).

Doanh nghiệp truy cập đường link https://vantai.drvn.gov.vn, nhập các thông tin khai báo bắt buộc về đơn vị vận tải và phương tiện (lái xe, nhân viên bốc xếp hàng hóa); hành trình và hàng hóa vận chuyển. Hệ thống tự động sinh mã QR Code và gửi lại tài khoản của người kê khai.

Ông Phạm Anh Đức, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty giải pháp Viettel - đơn vị xây dựng phần mềm cho hay, phần mềm cấp mã QR Code mới đáp ứng an toàn, không còn các lỗ hổng an toàn thông tin, tránh được việc bị tấn công từ bên ngoài. Khả năng mở rộng của hệ thống đáp ứng được nhiều người sử dụng cùng vào một thời điểm, không bị treo, chậm, tránh ảnh hưởng đến người dùng.

Đơn vị vận tải tải xuống mã QR Code, tự in giấy nhận diện phương tiện kèm theo mã QR lên giấy (khổ A5) để dán trên kính phía trước và in lên giấy (khổ A4) để dán thêm lên kính hai bên cửa xe.

Ông Tô Nam Toàn cho hay, khác với quy trình trước đây, phần mềm mới tự động cấp mã QR Code sau khi doanh nghiệp, lái xe đã khai báo đầy đủ thông tin. Doanh nghiệp, lái xe sẽ không phải in nhiều lần giấy nhận diện có mã QR Code mỗi khi thay đổi thông tin và phải chịu trách nhiệm về toàn bộ thông tin về lái xe, giấy xét nghiệm y tế khi báo trên phần mềm.

"Phần mềm mới thay đổi về quy trình cấp giấy ưu tiên luồng xanh vận tải, giúp giảm tải trong xét duyệt cấp giấy nhận diện luồng xanh vận tải như trước đây. Bên cạnh đó là cải tiến về công nghệ giảm tải cho hệ thống, đáp ứng nhu cầu truy cập với số lượng lớn cùng một lúc. Phần mềm tự động cấp mã QR Code cũng giúp xóa bỏ tình trạng quá tải trong xét duyệt hồ sơ và cấp giấy nhận diện tại các sở GTVT", ông Toàn cho biết.

Giảm bớt phiền hà cho doanh nghiệp

Về phía doanh nghiệp, trao đổi với Báo Giao thông, ông Nguyễn Trọng Khánh, Trưởng phòng Quản lý Vận tải, Công ty TNHH X.E Việt Nam (đơn vị chuyên về vận tải hành khách, hàng hóa) cho biết, phần mềm cấp mã QR tự động của Viettel rất ổn, dễ thao tác, doanh nghiệp đăng ký thuận lợi.

“Ngày 28/8, chúng tôi có đăng ký xe luồng xanh mã nhận diện của Sở GTVT Nam Định và làm thao tác rất nhanh, chỉ mất khoảng 30 phút đã đăng ký xong khoảng 4 xe. Tôi rất thích tính ưu việt, thao tác nhanh của hệ thống bởi thiếu thông tin hệ thống sẽ hiện thông báo để mình điều chỉnh được ngay. Quan trọng hơn là đủ điều kiện cấp là được ngay thay vì trước đây đăng ký đầy đủ nhưng vẫn bị trả lại, mất nhiều thời gian chờ đợi”, ông Khánh cho hay.

Đại diện một doanh nghiệp chuyên chở hàng thực phẩm từ Hà Nội đi các tỉnh cho hay, thao tác trên phần mềm nhanh hơn, không mất nhiều thủ tục vì không phải đợi Sở GTVT phê duyệt.

Ông Bùi Văn Quản, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải hàng hóa TP Hồ Chí Minh cho biết, khi doanh nghiệp khai báo đầy đủ thông tin hệ thống sẽ tự cấp mã QR Code. Theo phản ánh của các doanh nghiệp, phần mềm mới giúp họ giảm bớt rất nhiều về thủ tục, không mất thời gian phải chờ đợi, không phải qua sở GTVT cấp. Doanh nghiệp tự khai báo thông tin và tự chịu trách nhiệm về thông tin đó.

Tuy nhiên, ông Quản cho hay, thời gian giấy xét nghiệm hiện nay chỉ có 3 ngày, doanh nghiệp phải liên tục cử người ngồi máy tính để cập nhật. Đa số lái xe của Hiệp hội đã tiêm 2 mũi vắc xin, nguy cơ truyền hiễm giảm đi rất nhiều nên cần tính toán giãn thời gian xét nghiệm. Thay vì 3 ngày như hiện nay có thể tăng lên 10 ngày.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Phần mềm cấp mã QR Code luồng xanh mới hoạt động ra sao?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO