Truyền thông

Ra mắt chương trình truyền hình tôn vinh, giữ gìn và lan tỏa tiếng Việt

Hiền Anh 01/04/2023 08:28

Chương trình truyền hình "Chào tiếng Việt" xây dựng, đồng hành cùng giáo trình Chào tiếng Việt của tác giả Thụy Anh với ưu thế có thể dễ dàng tiếp cận trên truyền hình và các nền tảng số.

anh-kem-4.jpg
Đại diện NXB Giáo dục Việt Nam và Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài nhấn nút khai trương chương trình.

Tối 31/3, tại Hà Nội, Nhà xuất bản (NXB) Giáo dục Việt Nam, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và Ban Truyền hình đối ngoại Đài Truyền hình Việt Nam VTV4 phối hợp tổ chức Lễ ra mắt Chương trình truyền hình "Chào tiếng Việt" và phát động cuộc thi Tìm kiếm sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2023.

z4227283911220_a1b8eaff4f03ef42699d4e91527a6350.jpg
Ông Phạm Vĩnh Thái: Dạy và học Tiếng Việt cho các thế hệ người Việt Nam ở nước ngoài là một vấn đề được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm.

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Phạm Vĩnh Thái, Tổng biên tập NXB Giáo dục Việt Nam cho biết, chương trình nhằm hưởng ứng Đề án Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2023 - 2030; triển khai kế hoạch hợp tác thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ nâng cao hiệu quả dạy và học tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa Việt Nam.

Dạy và học Tiếng Việt cho các thế hệ người Việt Nam ở nước ngoài là một vấn đề được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm. Với vai trò là đơn vị tổ chức biên soạn, biên tập, in, phát hành sách giáo khoa và các ấn phẩm giáo dục phục vụ nghiên cứu, giảng dạy, học tập của các ngành học, bậc học, NXB Giáo dục Việt Nam đã tổ chức biên soạn và xuất bản bộ sách Chào Tiếng Việt với mong muốn củng cố và phát triển ngôn ngữ, bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam; khơi dậy và phát huy tinh thần hướng về quê hương, đất nước; góp phần quảng bá tiếng Việt và văn hóa Việt Nam ở nước ngoài", ông Phạm Vĩnh Thái chia sẻ.

z4227940684241_ff4d80407c134dfef72d79be5a6dce01.jpg
Bộ sách "Chào tiếng Việt" của NXB Giáo dục Việt Nam

Bộ sách Chào Tiếng Việt thiết kế dành cho trẻ em người Việt Nam ở nước ngoài thuộc hai nhóm tuổi: Từ 6 - 10 tuổi và từ 10 - 15 tuổi. Bộ sách cũng hướng tới đối tượng sử dụng là các thầy cô giáo, các phụ huynh hướng dẫn học sinh học tiếng Việt ở các nhóm lớp hoặc ở gia đình.

Với tuyến nhân vật và cốt truyện được xây dựng theo phong cách hiện đại, Chào Tiếng Việt hy vọng có thể tạo sự thích thú cho trẻ em học tiếng Việt trên toàn thế giới.

Để tăng cường việc giảng dạy tiếng Việt tới cộng đồng người Việt ở nước ngoài, năm 2023, Ban Truyền hình đối ngoại (Đài Truyền hình Việt Nam - VTV) đã kết hợp với NXB Giáo dục Việt Nam hợp tác sản xuất chương trình giảng dạy tiếng Việt Chào Tiếng Việt, phục vụ đối tượng khán giả ở độ tuổi tiểu học, sinh ra và lớn lên tại nước ngoài. Chương trình có thời lượng 15 phút/số, phát sóng hằng tuần trên kênh truyền hình và các nền tảng mạng xã hội của VTV4.

Phó trưởng ban Đối ngoại VTV - bà Trần Thu Hà phát biểu tại buổi Lễ đã nhấn mạnh: “Chương trình tập trung việc gây cảm hứng ở các em nhỏ với tiếng Việt thông qua trò chơi, bài hát, câu chuyện, bài thơ, đồng dao hay điệu nhảy. Từ các bài học cho đến các bài tập đều đưa người học vào tình huống giao tiếp cụ thể, giống như giao tiếp đời thường để người học dễ dàng tiếp thu ngôn ngữ Việt và vận dụng trong thực tế sau đó. Bên cạnh đó, mỗi số phát sóng đều có mục “Đất nước học” với những câu chuyện nhỏ, vừa đủ gợi tò mò, vừa tạo động lực để các em đến gần hơn với văn hóa truyền thống của dân tộc”.

Tại buổi Lễ, ông Mai Phan Dũng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cho biết, chương trình truyền hình xây dựng, đồng hành cùng giáo trình Chào tiếng Việt của tác giả Thụy Anh với ưu thế có thể dễ dàng tiếp cận trên truyền hình và các nền tảng số, sẽ được đồng bào đón nhận nồng nhiệt và gặt hái được nhiều kết quả tích cực trong công tác tăng cường dạy tiếng Việt cho trẻ em.

Cũng dịp này, Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức phát động cuộc thi Tìm kiếm sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2023. Đối tượng là người Việt Nam đang sinh sống, lao động, học tập ở nước ngoài và người nước ngoài đang sinh sống ở nước ngoài, yêu mến văn hoá, ngôn ngữ Việt Nam và sử dụng thành thạo tiếng Việt./.

Bài liên quan
  • Phân loại và gắn nhãn nội dung cho các chương trình truyền hình tại Việt Nam
    Nếu như từ 1/1/2017, các phim chiếu trên hệ thống rạp tại Việt Nam được gán nhãn nội dung và phân biệt theo độ tuổi người xem thì việc gắn nhãn và xếp hạng nội dung các chương trình truyền hình (TV Ratings) cho mọi đối tượng, nhất là các chương trình dành cho trẻ em lại chưa có bất cứ quy định pháp lý nào từ phía Nhà nước cũng như không có sự tuân thủ nào từ các Đài truyền hình về vấn đề này.
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Ra mắt chương trình truyền hình tôn vinh, giữ gìn và lan tỏa tiếng Việt
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO