Doanh nghiệp số

Rạng Đông khát vọng xây dựng doanh nghiệp công nghệ cao tầm khu vực

Ánh Dương 22/04/2024 22:15

60 năm qua, lớp lớp các thế hệ Người Rạng Đông thi đua thực hiện lời Bác dạy, đã viết lên câu chuyện của thế hệ mình, xứng đáng với lời nguyện ước: “Phát triển để mãi mãi xứng danh Rạng Đông Anh hùng, Có Bác Hồ - Làm thỏa lòng Bác mong!”

Chiều nay, 22/4, Công ty Cổ phần (CP) Bóng đèn phích nước Rạng Đông tổ chức Tọa đàm “Khát vọng Rạng Đông - 60 năm hành trình theo chân Bác”; thông tin về chuỗi sự kiện Lễ báo công với Bác Hồ, kỷ niệm 60 năm Người về thăm Công ty (28/4/1964-28/4/2024) và 20 năm thành lập Công ty Cổ phần (15/7/2004 - 15/7/2024).

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Đoàn Thăng, Tổng Giám đốc Công ty đã điểm lại hành trình phát triển 60 năm kể từ khi Rạng Đông được đón Bác Hồ về thăm và căn dặn, cũng như định hướng những giá trị hiện tại và tương lai của doanh nghiệp (DN).

e7ca52b9b1741f2a4665.jpg
Ông Nguyễn Đoàn Thăng, Tổng Giám đốc Công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông phát biểu tại buổi lễ.

Hiện thực hóa lời dạy của Bác bằng những hành động phù hợp

Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông là DN được thành lập năm 1961, khởi đầu là một trong 13 nhà máy được Chính phủ và Bác Hồ đích thân lựa chọn xây dựng sau ngày hòa bình lập lại trên miền Bắc.

Sau khi đi vào hoạt động một thời gian, sáng ngày 28/4/1964 Chủ tịch Hồ Chí Minh đã về thăm nhà máy. Bác đi thăm nơi ăn chốn ở, các xưởng sản xuất và căn dặn lãnh đạo, người lao động Rạng Đông về sứ mệnh, nhiệm vụ của DN. Đó là phải sản xuất Nhiều - Nhanh - Tốt - Rẻ. Sản phẩm phải bảo đảm chất lượng với giá cả phù hợp, mang lại giá trị cho người tiêu dùng, mang lại lợi ích cho cộng đồng và xã hội.

Ngay từ hồi đó, Bác đã quan tâm đến quản trị DN, Bác dặn: “Tổ chức chính quyền cần có biện pháp sát đúng, tổ chức thật tốt bộ máy quản lý và đội ngũ những người làm công tác khoa học, kỹ thuật…”.

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ, Rạng Đông đã xây dựng mô hình "Một trục - Hai cánh". "Một trục" là nhân tố con người làm trung tâm, "Hai cánh" là khoa học kỹ thuật và khoa học quản trị. Cánh khoa học quản trị giúp xây dựng chiến lược, định hướng cho khoa học kỹ thuật. Khoa học kỹ thuật phát triển, thời nay là I-4.0, là AI trong công nghệ kỹ thuật số lại thúc đẩy và đổi mới các mô hình quản trị. Các vòng lặp chuyển đổi số (CĐS) ở Rạng Đông thành công là vận hành cân bằng, hiệu quả mô hình "Một trục - Hai cánh" này.

Rạng Đông đã khẳng định con đường phát triển của mình là: “Phát triển bằng Khoa học - Công nghệ (KH-CN)/Đổi mới - Sáng tạo và Sự tử tế - Làm thỏa lòng Bác mong!”, đồng thời chọn 3 chủ đề trong tư tưởng - đạo đức - phong cách Hồ Chí Minh làm trọng tâm trong thay đổi tư duy, nhận thức và trong quyết tâm tổ chức thực hiện của Đảng bộ, cán bộ công nhân viên Công ty.

“Lời dạy của Bác Hồ là di sản tinh thần vô giá, bất biến và trường tồn. Ngày 28/4 năm nay là một dấu mốc đặc biệt trong lịch sử trên 60 năm của Rạng Đông kỷ niệm tròn một hoa giáp Bác Hồ về thăm nhà máy. Trước Anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại Đảng bộ và gần 2.400 người lao động Rạng Đông xin nguyện đoàn kết một lòng mang hết trí tuệ và sức lực của mình hiện thực hóa bằng được mong mỏi thiết tha trên mảnh đất Bác Hồ đã đặt chân tới sẽ đơm hoa kết trái.

Một Rạng Đông mới, một DN dân tộc mang thương hiệu Việt Nam đóng góp một phần nhỏ bé xây dựng Tổ quốc Việt Nam giàu đẹp, phồn vinh, thịnh vượng, thực hiện khát vọng của Bác Hồ: Dân tộc Việt Nam sánh vai cùng các cường quốc năm châu”, Tổng Giám đốc Nguyễn Đoàn Thăng khẳng định.

2084c186374b9915c05a.jpg
Các đại biểu tham gia Tọa đàm ''Khát vọng Rạng Đông - 60 năm hành trình theo chân Bác''.

“Chuyển đổi kép” là bạn đồng hành của “Chuyển đổi số”, “Chuyển đổi xanh”

Nhận thức rõ vai trò KH-CN trong phát triển, Công ty đã thành lập 4 trung tâm tri thức: Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển chiếu sáng (LR&DC), Trung tâm R&D Công nghệ số (DR&DC), Trung tâm R&D Mô hình kinh doanh số (DBMR&DC) và Tổ chuyên gia quản trị hiện đại, từ năm 2020 chuyển thành Tổ chuyên gia tư vấn CĐS.

Theo ông Nguyễn Đoàn Thăng, gia nhập công cuộc CĐS, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, Ban CĐS Rạng Đông đã xây dựng được lý luận về CĐS phù hợp với ngữ cảnh, năng lực và hoàn cảnh thực tế của mình, xây dựng được lý luận về tháp phát triển Hệ sinh thái Sản phẩm/Dịch vụ - 4.0, tiến hành từng bước với lộ trình 3 vòng lặp CĐS: Vòng 1 (2020 - 2021): Khởi động và số hóa; Vòng 2 (2022 - 2023): Đồng bộ hóa từng phần; Vòng lặp 3 (2024 - 2025): Đồng bộ hóa từng phần mở rộng và đồng bộ hóa toàn phần.

Nhờ vậy, trong bối cảnh khó khăn của đại dịch COVID-19, Rạng Đông vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng ấn tượng: 15,6% năm 2020, 15,9% năm 2021, 21% năm 2022 và 20,4% năm 2023. Đặc biệt, trong quý 1/2024, Rạng Đông đã ghi nhận mức tăng trưởng đáng kể lên đến 32,6% so với cùng kỳ năm trước. Kết quả này nối dài truyền thống 35 năm liền (từ 1990 đến nay) các chỉ số doanh thu, nộp ngân sách, lợi nhuận thực hiện, thu nhập CBCNV và cổ tức tăng liên tục, đều đặn, ổn định, bền vững năm sau cao hơn năm trước, hiếm có Công ty nào giữ được.

Rạng Đông ngày nay đã trở thành DN tiên phong dẫn dắt trong ngành chiếu sáng, liên tục phát triển vượt bậc cùng sự nghiệp Đổi mới, Công nghiệp hóa - Hiện đại hóa đất nước.

Rạng Đông đặt mục tiêu trở thành DN tiên phong cung cấp hệ thống giải pháp đồng bộ dựa trên công nghệ lõi là chiếu sáng và IoT, góp phần kiến tạo ngôi nhà thông minh, thành phố thông minh, nông nghiệp công nghệ cao và nông nghiệp chính xác; Thúc đẩy cuộc sống hòa hợp với thiên nhiên - thông minh - hạnh phúc - thân thiện với môi trường; Gia tăng giá trị cho cổ đông, nhân viên và khách hàng; Đồng hành cùng dân tộc xây dựng Việt Nam phồn vinh thịnh vượng.

Đến năm 2025 trở thành DN công nghệ cao, DN số, tiên phong trong các xu hướng chuyển đổi kép của thời đại, phát triển nhanh và bền vững với tốc độ tăng trưởng hàng năm từ 20 - 25%. Và đến năm 2030, đưa thương hiệu Rạng Đông lên tầm khu vực, doanh thu tầm tỷ đô. Thu nhập bình quân hệ số 1 đạt 2.000 USD/người x tháng.

Năm 2024, chiến lược CĐS Rạng Đông bước vào năm thứ 5, bước vào vòng lặp 3: Đồng bộ hóa từng phần mở rộng tiến tới đồng bộ hóa toàn phần. Với chiến lược CĐS tiếp tục được thực hiện mạnh mẽ, Công ty hướng đến mặt bằng tăng trưởng mới, với mục tiêu tăng trưởng từ 25 - 30%/năm.

“Năm 2024 kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm, phải là năm bứt phá với doanh thu 11.000 tỷ đồng, tăng 32% so với 2023 và Rạng Đông sau một hoa giáp Bác Hồ về thăm phải là một Rạng Đông mới: Rạng Đông công nghệ cao, tiên phong trong các trào lưu thời đại - Chuyển đổi kép (CĐS, chuyển đổi xanh, chuyển đổi sử dụng năng lượng tái tạo, phát triển kinh tế tri thức và bền vững) và là DN dân tộc thương hiệu Việt Nam đóng góp một phần nhỏ bé thực hiện khát vọng của Bác Hồ đưa dân tộc Việt Nam sánh vai cùng các cường quốc năm châu”, người đứng đầu Công ty nhấn mạnh.

Đặc biệt để đạt mục tiêu đến 2030 “có nhiều DN đạt tầm khu vực, một số DN đạt tầm thế giới” như trong Nghị quyết 41/NQ-TW, ông Thăng chia sẻ: “Rạng Đông bên cạnh tiếp tục thực hiện thành công vòng lặp CĐS lại phải đổi mặt tiếp chuyển đổi mới là chuyển đổi xanh - triển khai chuyển đổi kép. Chúng tôi hiểu CĐS là phương tiện để hiện thực hóa các mục tiêu chuyển đổi xanh, phát triển bền vững; công nghệ số giúp DN sản xuất tiết kiệm năng lượng hơn, tạo ra sản phẩm cho tiêu dùng xanh, giảm phát thải ra môi trường, nên cuộc “Chuyển đổi kép” là bạn đồng hành của “Chuyển đổi số” và “Chuyển đổi xanh” để phát triển bền vững”.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Đoàn Thăng, thành công vừa qua mới chỉ là bước đầu, chưa bền vững trong khi tình hình đang và sẽ còn diễn biến phức tạp, ngoài dự báo và rất khó lường.

“Để thích ứng với yêu cầu và tình hình mới, phải nhanh chóng nâng cao nhận thức, trình độ và năng lực nhân tố con người Rạng Đông, nâng văn hóa DN lên tầm cao mới”, Tổng giám đốc Nguyễn Đoàn Thăng khẳng định.

Với những nỗ lực không ngừng, Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông được vinh danh là Top 10 “Nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam 2024 và DN Tiên phong triển khai công nghệ số 2023”; Top 25 “Thương hiệu dẫn đầu năm 2023”; Top 50 “DN tăng trưởng xuất sắc nhất Việt Nam 2023”; DN sáng tạo và kinh doanh hiệu quả năm 2023; Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam 2023; DN lợi nhuận xuất sắc Việt Nam 2023; DN xuất sắc Việt Nam 2023…

Công ty cũng đạt nhiều giải thưởng như: Giải nhất sáng tạo kỹ thuật toàn quốc 2023; Giải Nhì và Ba giải sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam 2023 (VIFOTEC). Ngoài ra, Công ty còn đạt giải Trung tâm số điều hành sản xuất kinh doanh đạt TOP 10
Giải thưởng Sao khuê 2024 và 3 giải thưởng Sao Khuê 2024 khác./.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Rạng Đông khát vọng xây dựng doanh nghiệp công nghệ cao tầm khu vực
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO