Sầm Sơn hướng tới mục tiêu trở thành đô thị thông minh vào năm 2025

Bùi Huyền| 21/05/2021 10:52
Theo dõi ICTVietnam trên

Việc đưa vào vận hành Trung tâm điều hành đô thị thông minh (ĐTTM) là sự kiện quan trọng đánh dấu bước phát triển mới trong quá trình xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đổi số của TP. Sầm Sơn nói riêng và của tỉnh Thanh Hóa nói chung.

Vận hành Trung tâm điều hành ĐTTM - Bước tiến mới trong xây dựng CPĐT, CĐS của TP. Sầm Sơn

Thực hiện Đề án phát triển ĐTTM bền vững Việt Nam của Chính phủ giai đoạn 2018 - 2025, Nghị quyết 172/NQ-HĐND ngày 10/07/2019 về việc quyết định chủ trương đầu tư chương trình đầu tư xây dựng chính quyền điện tử và các dịch vụ ĐTTM tỉnh Thanh Hoá, Dự án xây dựng ĐTTM TP. Sầm Sơn được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 4173/QĐ-UBND, ngày 11/10/2019.

Mục tiêu của dự án là xây dựng ĐTTM đảm bảo các chức năng điều hành, giám sát tổng hợp các lĩnh vực: An ninh trật tự an toàn giao thông, công tác tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, phòng cháy, chữa cháy, phòng chống thiên tai, đấu tranh, phòng ngừa các thế lực thù địch trên không gian mạng; quảng bá, giới thiệu hình ảnh thành phố đến du khách; sẵn sàng cho việc mở rộng, nâng cấp tích hợp với ĐTTM trong tương lai, nhằm tạo điều kiện cho tất cả người dân và doanh nghiệp được giám sát và tham gia vào quá trình xây dựng đô thị, phát huy vai trò làm chủ của mình cũng như đóng góp trong việc phát triển kinh tế của địa phương.

Sau 2 năm triển khai, các hạng mục của dự án đã cơ bản hoàn thành. Đặc biệt, ngày 22/4, TP. Sầm Sơn đã chính thức đưa vào vận hành Trung tâm điều hành ĐTTM (IOC) thành phố Sầm Sơn nhằm đáp ứng tốt hơn việc điều hành của thành phố.

Trung tâm điều hành ĐTTM vận dụng việc thông minh hóa các ứng dụng trong quản lý điều hành và các ứng dụng thông minh phục vụ cho doanh nghiệp, người dân và du khách. Cụ thể, trung tâm IOC điều hành tiếp nhận thông tin từ nhiều phương thức khác nhau như qua camera giám sát, ứng dụng di động, website, mạng xã hội…

Theo đó, IOC Sầm Sơn đã hoàn thành theo đúng tiêu chuẩn và hướng dẫn của Bộ TT&TT với các hạng mục chính như: Hệ thống nền tảng trung tâm điều hành thông minh (IOC Platform); tích hợp 131 camera an ninh; 12 camera giao thông; ứng dụng phản ánh công dân; ứng dụng quản lý thông tin trên không gian mạng (Reputa); hệ thống an toàn thông tin; ứng dụng cảnh báo thiên tai; hệ thống cảnh báo cháy thông minh; đồng thời cũng cho phép tích hợp hiển thị lên các ứng dụng hành chính công, cổng thông tin du lịch thành phố,...

Sầm Sơn hướng tới mục tiêu trở thành đô thị thông minh vào năm 2025 - Ảnh 1.

Các đại biểu bấm nút khai trương Trung tâm điều hành đô thị thông minh TP Sầm Sơn.

Việc xây dựng và đưa vào vận hành Trung tâm ĐTTM nhằm nâng cao hiệu quả, năng lực quản lý Nhà nước, cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân… Trung tâm ĐTTM - IOC cũng tạo ra kênh thông tin kết nối chặt chẽ giữa các cơ quan Nhà nước, giữa chính quyền và người dân, doanh nghiệp và tổ chức, nhằm phục vụ, lắng nghe phản hồi của người dân để xử lý, điều chỉnh kịp thời đáp ứng nhu cầu của người dân, xã hội hướng đến mục tiêu TP. Sầm Sơn sẽ trở thành ĐTTM vào năm 2025.

Đại diện lãnh đạo TP. Sầm Sơn cho biết: Thành phố xác định chuyển đổi số (CĐS), phát triển ĐTTM là một trong những nhiệm vụ mang tính đột phá trong nhiệm kỳ 2020-2025 và những năm tiếp theo. Việc đưa vào vận hành Trung tâm điều hành ĐTTM là sự kiện quan trọng đánh dấu bước phát triển mới trong quá trình xây dựng chính quyền điện tử, CĐS của TP Sầm Sơn nói riêng và của tỉnh Thanh Hóa nói chung.

Đây chính là mô hình thể hiện sự tiên tiến, đảm bảo tính khoa học, phù hợp với thực tiễn yêu cầu trong đổi mới quản lý, sáng tạo trong điều hành phát triển kinh tế - xã hội của thành phố và xu thế đổi mới, phát triển của địa phương tăng cường năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Việc khai trương IOC Sầm Sơn đã đánh dấu bước phát triển mới, đồng thời khẳng định trách nhiệm, sự quyết tâm của chính quyền thành phố trong quá trình xây dựng chính quyền điện tử, CĐS, đổi mới phương thức quản lý, điều hành theo hướng hiện đại, hứa hẹn đưa Sầm Sơn ngày càng phát triển lên tầm cao mới.

Trung tâm Giám sát Cổng thông tin du lịch - Điểm nhấn của IOC Sầm Sơn

IOC đóng vai trò là bộ não tổng hợp, giám sát, chỉ huy, điều hành toàn bộ các hoạt động của thành phố thông qua việc thu thập, chuẩn hóa dữ liệu đồng thời phân tích, xử lý, đưa ra các báo cáo hỗ trợ lãnh đạo thành phố ra quyết định và chỉ huy các hoạt động của thành phố, phục vụ đắc lực cho lãnh đạo và các cơ quan đơn vị.

Để đáp ứng các mục tiêu này, trong thời gian qua Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan/đơn vị của thành phố Sầm Sơn khảo sát, xây dựng giải pháp và hoàn thành triển khai Trung tâm điều hành ĐTTM. Cụ thể, IOC của thành phố Sầm Sơn được thiết kế với các trung tâm thành phần như sau: Nền tảng Trung tâm điều hành ĐTTM (IOC); Trung tâm Giám sát An ninh, trật tự đô thị; Trung tâm Giám sát Xử lý vi phạm giao thông; Trung tâm Giám sát Phản ánh hiện trường; Trung tâm Giám sát Cổng thông tin du lịch; Trung tâm Giám sát Thông tin trên môi trường mạng; Trung tâm Giám sát Dịch vụ WiFi công cộng; Trung tâm Giám sát Dịch vụ nhắn tin quảng bá du lịch; Trung tâm Giám sát Cảnh báo cháy nhanh; Trung tâm Giám sát Cảnh báo thiên tai.

Trong tương lai, Trung tâm IOC sẽ tích hợp dữ liệu từ các hệ thống ứng dụng CNTT mà tỉnh đã triển khai, nhằm cung cấp thông tin kịp thời phục vụ công tác báo cáo, thống kê và hỗ trợ lãnh đạo thành phố đưa ra các quyết định.

Điểm nhấn nổi bật của IOC Sầm Sơn là Trung tâm Giám sát, quản lý cổng thông tin du lịch (TTDL). Khu du lịch Sầm Sơn có lịch sử khai thác và phát triển hơn 110 năm. Song khát vọng xây dựng Sầm Sơn trở thành khu du lịch quốc gia vẫn là nỗi niềm đau đáu của nhiều thế hệ lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo thành phố. Chính vì lẽ đó, trong chiến lược phát triển du lịch tỉnh Thanh Hóa, Sầm Sơn luôn được xác định là đô thị du lịch quan trọng, được ưu tiên tập trung đầu tư.

Sầm Sơn hướng tới mục tiêu trở thành đô thị thông minh vào năm 2025 - Ảnh 2.

Cổng TTDL Sầm Sơn sẽ cung cấp các thông tin chung như một kênh riêng để tư vấn, hỗ trợ tất cả các vấn đề mà khách du lịch gặp phải tại thành phố. Du khách cũng được kết nối đến các website của nhà hàng, khách sạn để đặt phòng, đặt tiệc, đồng thời xem trực tiếp các địa điểm du lịch nổi tiếng qua hình ảnh số hóa 3D, hỗ trợ trả lời nhanh chóng, chính xác các thắc mắc của du khách.

Việc quản lý cổng TTDL được thực hiện thông qua các chức năng: nhà hàng, khách sạn, khu vui chơi, ẩm thực, khu mua sắm ...

Việc triển khai cổng TTDL sẽ đẩy mạnh phát triển du lịch, nâng cao hình ảnh về thành phố du lịch trong lòng du khách, tạo sự phối hợp nhịp nhàng đồng bộ của các doanh nghiệp trong quản lý đầu tư khai thác du lịch, công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm được đảm bảo, hạn chế các hành vi tiêu cực trong kinh doanh du lịch. nhằm từng bước đưa Sầm Sơn trở thành đô thị du lịch biển văn minh, thân thiện, hiện đại, hấp dẫn, thu hút ngày càng nhiều khách du lịch trong và ngoài nước.

Theo đại diện Viettel, IOC Sầm Sơn được xây dựng dựa trên nhu cầu thực tế của địa phương, tập trung vào các vấn đề đang nhức nhối nhất của thành phố để đưa ra các giải pháp phù hợp và hiệu quả nhất. Sau khi Trung tâm điều hành ĐTTM đi vào hoạt động sẽ góp phần nâng cao hiệu quả và giảm thiểu nguồn lực trong điều hành của các cơ quan chức năng.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • Nền tảng số Việt Nam hiện diện trên bản đồ AI thế giới
  Nền tảng nhận diện hình ảnh bằng trí tuệ nhân tạo VNPT SmartVision giành thắng lợi toàn diện tại đấu trường AI City Challenge 2024, uy tín thế giới và qua đây khẳng định mạnh mẽ cho trí tuệ Việt Nam đang vươn tầm thế giới.
 • Nhiều ĐH tuyển sinh ngành Vi mạch bán dẫn năm 2024, lương SV ra trường gần 220 triệu đồng/năm sau thuế
  Đứng trước những tiềm năng nghề nghiệp rộng mở của ngành công nghiệp bán dẫn, các ngành và chuyên ngành liên quan đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của nhiều thí sinh và phụ huynh.
 • 7 bài học rút ra từ sự cố CrowdStrike
  Sự cố CrowdStrike xảy ra mới đây là một lời cảnh tỉnh cho các công ty, chính phủ và ngành công nghệ. Và các đội ngũ CNTT có thể học được điều gì từ thảm họa cập nhật phần mềm đã gây chấn động này?
 • Người dùng có thể đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam tự động
  Hệ thống đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam i-Speed vừa được nâng cấp, bao gồm: nâng cấp phiên bản mới (phiên bản 4.0, bản dành cho hệ điều hành Android) cho ứng dụng i-Speed và nâng cấp hệ thống thống kê, chia sẻ, cung cấp số liệu đánh giá tốc độ truy cập Internet Việt Nam.
 • Lưu trữ: người hùng thầm lặng của việc triển khai AI
  Nhiều doanh nghiệp (DN) chỉ tập trung vào sức mạnh tính toán và mạng khi triển khai các dự án trí tuệ nhân tạo (AI). Nhưng họ có thể đang bỏ qua bức tranh toàn cảnh về nhu cầu lưu trữ lớn của mình.
 • Lỗ hổng bảo mật của SAP đặt ra câu hỏi về sự vội vàng trong AI
  Công ty bảo mật đám mây Wiz đã công bố một báo cáo chi tiết về các lỗ hổng bảo mật của SAP, hiện đã được vá, đặt ra những câu hỏi đáng báo động về vai trò thứ yếu của trí tuệ nhân tạo (AI) trong phòng thủ an ninh mạng.
 • Tình cảm đặc biệt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành cho "quê hương Kinh Bắc - Bắc Ninh"
  Trên cương vị người đứng đầu Đảng ta, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã 5 lần về thăm, làm việc với Bắc Ninh. Đối với vùng quê Kinh Bắc, Tổng Bí thư luôn dành một tình cảm đặc biệt. Trong nhiều bài phát biểu, nói chuyện, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫn nhận mình là người Bắc Ninh. Những ý tứ "Bắc Ninh quê tôi", "Quan họ quê tôi"... cũng được Tổng Bí thư nhắc đến nhiều lần trong bài kết luận sâu sắc tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021.
 • Cha mẹ hiểu biết để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
  Các chủ đề bảo mật, an toàn mạng trên quy mô toàn cầu là một phần công việc và dịch vụ hàng ngày mà các công ty viễn thông cung cấp cho người dùng. Mặc dù Internet đại diện cho một nguồn khả năng vô tận, nhưng bên cạnh những mặt tích cực, các công nghệ mới cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro nếu chúng được sử dụng một cách liều lĩnh và chúng ta không nhận thức được những rủi ro này. Đó là lý do tại sao phải nâng cao nhận thức cho người dùng, đặc biệt là những người trẻ tuổi nhất biết bảo vệ bản thân trong môi trường ảo.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành sự quan tâm đặc biệt cho việc xây dựng nền báo chí cách mạng
  Đồng chí Nguyễn Phú Trọng bắt đầu sự nghiệp bằng nghề báo. Ông trải qua các vị trí công tác ở Tạp chí Học tập, nay là Tạp chí Cộng sản từ cán bộ tư liệu, biên tập viên, Trưởng ban, Phó Tổng Biên tập đến Tổng Biên tập. Là một nhà báo, ông còn tham gia giảng dạy, đào tạo đội ngũ người làm báo Việt Nam tại Học viện Báo chí-Tuyên truyền.
 • Cuốn sách giới thiệu tổng quan về tư tưởng và triết lý Phật giáo
  “Tư tưởng Phật Giáo - Một giới thiệu toàn diện về truyền thống Ấn Độ” là cuốn sách đầu tiên mở đầu cho tủ sách về Phật giáo của Omega+, được xuất bản với sự giới thiệu và hợp tác dịch thuật của Dự án Phật học Tinh hoa Thế giới.
Sầm Sơn hướng tới mục tiêu trở thành đô thị thông minh vào năm 2025
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO