An toàn thông tin

Số vụ tấn công mạng vào hệ thống lưới điện của Mỹ tăng cao

Anh Minh 28/12/2022 16:47

Các cuộc tấn công vật lý và tấn công mạng vào thiết bị cung cấp điện tại Mỹ đang ở mức cao nhất kể từ năm 2012. Trong năm 2022, tính đến cuối tháng 8 đã có 101 vụ tấn công.

image-1-.jpg
Các nhân viên đang làm việc tại một trạm biến áp điện bị phá hoại vào sáng sớm Giáng sinh ở Graham, Wash. Ảnh: AP

Hệ thống lưới điện của Mỹ đang phải hứng chịu một đợt tấn công tăng cao trong thập kỷ qua khi những kẻ cực đoan, phá hoại và tội phạm mạng ngày càng nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng quan trọng của quốc gia.

Theo trang Politico, các cuộc tấn công vật lý và tấn công mạng vào thiết bị cung cấp điện đang ở mức cao nhất kể từ năm 2012. Trong năm 2022, hồ sơ liên bang cho thấy đã có 101 vụ tấn công được báo cáo tính đến cuối tháng 8. Đỉnh điểm trước đó là 97 sự cố được ghi nhận trong cả năm 2021.

Ngày Giáng sinh, 14.000 khách hàng ở tiểu bang Washington đã bị mất điện sau khi 4 trạm biến áp Tacoma Public Utilities và Puget Sound Energy bị phá hoại, không có nghi phạm nào bị giam giữ, Sở Cảnh sát Hạt Pierce cho biết.

Hãng tin CNN cho biết tin tặc đã đánh cắp dữ liệu liên quan đến cơ sở hạ tầng điện trong cuộc tấn công ransomware vào hồi tháng 10 nhằm vào một nhà thầu đang xử lý các dự án cơ sở hạ tầng quan trọng trên toàn quốc.

Các quan chức liên bang đã theo dõi chặt chẽ vụ việc để xem có bất kỳ tác động tiềm ẩn nào lớn hơn đối với ngành điện của Mỹ hay không, các nhà điều tra tư nhân cũng rà soát các trang web đen để tìm dữ liệu bị đánh cắp.

Sự cố cho thấy cách các cuộc tấn công ransomware nhắm vào các công ty quan trọng của Mỹ. Trước đó, cuộc tấn công ransomware nhằm vào Sargent & Lundy có trụ sở tại Chicago, một công ty kỹ thuật đã thiết kế hơn 900 nhà máy điện và hàng ngàn km hệ thống điện, đồng thời lưu giữ dữ liệu nhạy cảm về các dự án đó.

Hai người quen thuộc với cuộc điều tra vụ hack Sargent & Lundy cho biết vụ việc đã được ngăn chặn và khắc phục, đồng thời dường như không có tác động rộng hơn đến các công ty điện lực khác.

Tuy nhiên, các chuyên gia bảo mật từ lâu đã lo ngại rằng sơ đồ do các nhà thầu điện và điện hạt nhân nắm giữ có thể bị tung lên mạng và được sử dụng cho các cuộc tấn công mạng hoặc tấn công vật lý tiếp theo vào các cơ sở đó.

Patrick Miller, nhà tư vấn bảo mật lâu năm cho biết: “Đây thực sự là các cấu hình cho bộ điều khiển logic có thể lập trình, rơle của bạn”, đề cập đến thiết bị điện quan trọng giúp đèn luôn sáng. “Chúng tôi thực sự lo ngại về dữ liệu trong các tổ chức đó”.

Những lo ngại đó đặc biệt nghiêm trọng sau một loạt các cuộc tấn công vật lý và tấn công mạng tại các công ty điện lực ở nhiều bang. Hàng chục ngàn người bị mất điện ở Hạt Moore, Bắc Carolina, trong tháng này sau khi các trạm biến áp của Duke Energy bị hư hại./.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Số vụ tấn công mạng vào hệ thống lưới điện của Mỹ tăng cao
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO