Diễn đàn

Sự cố tấn công mạng đối với VNDirect - Hậu quả của sự chủ quan, lơ là

Hoàng Linh 27/03/2024 19:12

Đây là nhận định của Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long tại Hội nghị giao ban quản lý nhà nước tháng 3/2024 của Bộ TT&TT tổ chức chiều 27/3.

tt-pham-duc-long.jpg
Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long: Sự cố đối với VNDirect tiếp tục cảnh báo đối với các tổ chức về việc chủ quan, lơ là, không đầu tư đầy đủ an toàn thông tin cho hệ thống thì sẽ bị ảnh hưởng vô cùng lớn.

Thứ trưởng Phạm Đức Long cho biết sơ bộ hệ thống của công ty chứng khoán VNDirect đã bị “sập”, hệ thống bị khoá và thậm chí còn bị đòi tiền chuộc. "Sự cố này nhắc chúng ta về sự cố đã xảy ra với đối với Hàng không Vietnam Airlines trước đây. Sau sự cố đó, nhận thức và công tác đảm bảo an toàn thông tin mạng của toàn xã hội, các tổ chức được nâng lên".

Tuy nhiên Thứ trưởng Phạm Đức Long cảnh báo: “Sự cố đối với VNDirect tiếp tục cảnh báo đối với các tổ chức về việc chủ quan, lơ là, không đầu tư đầy đủ an toàn thông tin cho hệ thống thì sẽ bị ảnh hưởng vô cùng lớn”.

Cũng theo Thứ trưởng, việc xảy ra sự cố tấn công mạng đối với các tổ chức cũng là dịp để thấy cần phải tiếp tục nâng cao hơn nữa nhận thức về an toàn thông tin mạng cho toàn xã hội. “Tấn công mạng đã và đang xảy ra ở nhiều quốc gia. Các đơn vị liên quan của Bộ cần đẩy mạnh truyền thông, nâng cao nhận thức cho toàn xã hội”.

Thứ trưởng yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ vào cuộc đẩy mạnh công tác truyền thông những chính sách do các đơn vị xây dựng. Trong đó, từ nay đến tháng 6/2024, Trung tâm thông tin hoàn thiện mạng lưới truyền thông chính sách bao gồm 34 đầu mối các đơn vị thuộc Bộ, mở rộng đến 63 Sở TT&TT và có báo cáo tổng kết.

Thứ trưởng cũng lưu ý các đơn vị phụ trách công tác quản lý nhà nước các lĩnh vực thuộc Bộ TT&TT cần xây dựng các hướng dẫn cụ thể cho từng quyết định, quy định của lĩnh vực để các Sở TT&TT có thể triển khai một cách thống nhất, đồng bộ.

Thứ trưởng lấy ví dụ như Quyết định số 1690/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 26/12/2023 phê duyệt Đề án “Kiện toàn tổ chức bộ máy, nâng cao năng lực quản lý nhà nước và thực thi pháp luật về chuyển đổi số từ Trung ương đến địa phương đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”. Đây là một quyết định được xây dựng công phu để hoàn thiện tổ chức bộ máy chuyển đổi số ở các địa phương trên toàn quốc. Do vậy, các đơn vị cần có hướng dẫn chung để các địa phương triển khai thống nhất bộ máy chuyển đổi số trên toàn quốc.

Thứ trưởng cũng yêu cầu các đơn vị phụ trách lĩnh vực quản lý nhà nước thuộc Bộ cần nhanh chóng hoàn thiện chỉ số đo lường và công bố chỉ số đo lường. “Chỉ có đo lường và công bố thì các mục tiêu phát triển lĩnh vực mới chạy”.

Thứ trưởng cũng yêu cầu các đơn vị rà soát, xem xét lại việc xây dựng các dự thảo nghị định, thông tư và các kế hoạch công tác khác đảm bảo đúng tiến độ.

tt-phan-tam.jpg
Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm.
tt-nguyen-huy-dung.jpg
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng.

Cũng tại Hội nghị, các Thứ trưởng Phan Tâm, Nguyễn Huy Dũng lưu ý các đơn vị thuộc Bộ về những nhiệm vụ cụ thể từng đơn vị như về chiến lược phát triển các lĩnh vực trong giai đoạn tới, đầu tư trung hạn, chương trình hỗ trợ tên miền cho các hộ kinh doanh cá thể, xoá vùng lõm sóng, công cụ đo tốc độ Internet, viễn thông công ích...

toan-canh-hoi-nghi-27032024.jpg
Toàn cảnh Hội nghị.

Hệ thống VNDirect đang được rà soát

Liên quan sự cố hệ thống bị tấn công của công ty VNDirect, sáng nay 27/3, VNDirect cho biết đã khôi phục được hệ thống và đang tiến hành rà soát, đánh giá hệ thống để bảo đảm tuyệt đối về an toàn an ninh cho khách hàng giao dịch tại công ty.

Lộ trình mở lại hệ thống được mở theo từng giai đoạn gồm:

1. hệ thống tra cứu được trạng thái và thông tin tài khoản của khách hàng trên My Account;

2. mở lại hệ thống giao dịch tiền, giao dịch chứng khoán cơ sở và phái sinh trên cơ sở thông sàn với Sở Giao dịch;

3. các sản phẩm tài chính khác đi vào hoạt động trở lại;

4. toàn bộ các tính năng khác.

Thời gian cụ thể cho từng tính năng được phục hồi sẽ được thông tin tiếp.

Tính đến sáng nay, 27/3 - ngày thứ 3 sau khi hệ thống của VNDirect và các đơn vị liên quan bị tin tặc nước ngoài "đánh sập", các nhà đầu tư vẫn chưa thể truy cập vào website và ứng dụng (app) của công ty này để kiểm tra tài khoản, giao dịch cổ phiếu…/.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Sự cố tấn công mạng đối với VNDirect - Hậu quả của sự chủ quan, lơ là
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO