‘Sức mạnh của sự trầm lắng’ - cuốn sách đặc biệt dành cho người hướng nội

Là người hướng nội có lúc bạn làm theo cách của người hướng ngoại khi cần tác động đến người khác. Tuy nhiên, nếu biết khai thác những thế mạnh tự nhiên của người hướng nội, bạn có thể trở thành người có tầm ảnh hưởng dựa trên thế mạnh trầm tĩnh của mình.

PV
10:54 AM 06/08/2022
In bài viết này
‘Sức mạnh của sự trầm lắng’ - cuốn sách đặc biệt dành cho người hướng nội

Chia sẻ bài viết này

"Làm thế nào để người hướng nội có thể làm nên điều khác biệt mà vẫn là chính mình?", sự băn khoăn này đã thúc đẩy tiến sĩ, tác giả Jennifer Kahnweiler bắt đầu thực hiện cuốn sách "Sức mạnh của sự trầm lắng" (tựa gốc: "Quiet Influence"). Trong vai trò là một tác giả viết sách và nhà báo, Jennifer đã gặp và phỏng vấn rất nhiều người hướng nội thành đạt để tìm ra công thức "chẳng gây ồn ào mà vẫn tạo ra những tác động mạnh mẽ".

6 bí quyết xương máu của những người hướng nội thành đạt

"Bạn sẽ trở thành một người có ảnh hưởng mạnh mẽ hơn khi bạn ngừng bắt chước người hướng ngoại và thay vào đó, bạn biết tận dụng tối đa những ưu thế hướng nội bẩm sinh của mình", nữ tác giả khẳng định trong phần đầu của cuốn sách.

‘Sức mạnh của sự trầm lắng’ - cuốn sách đặc biệt dành cho người hướng nội - Ảnh 2.

6 thế mạnh đặc trưng của người hướng nội

Trước tiên, dành thời gian để tĩnh lắng là thế mạnh nền tảng, cốt lõi nhất của người hướng nội - bởi đơn giản, đây là cách "sạc pin", "nạp năng lượng" hữu hiệu nhất của họ. "Người hướng nội thường xuyên quay trở về trạng thái tĩnh lắng để tái tạo năng lượng và suy tư. Sự tĩnh lắng cung cấp năng lượng, giúp tăng khả năng tự nhận thức và khơi nguồn sáng tạo", Jennifer viết.

Thế mạnh tiếp theo là chuẩn bị. Không giỏi ứng biến như người hướng ngoại, nhưng những người hướng nội thành đạt lại thu lợi từ thói quen chuẩn bị chu đáo. 

Lắng nghe thấu đáo và trao đổi có trọng tâm là hai thế mạnh tiếp theo, liên quan đến giao tiếp. Theo Jennifer Kahnweiler, người hướng nội hoàn toàn có thể tác động mạnh mẽ đến người khác chỉ bằng khả năng lắng nghe và trò chuyện sâu sắc bẩm sinh của mình.

Cuối cùng, hai thế mạnh còn lại là viết lách và sử dụng mạng xã hội một cách cẩn trọng. Nếu phát huy tốt hai năng lực này, theo tác giả, người hướng nội có thể tạo nên ảnh hưởng đối với số đông, thậm chí tạo nên những "cuộc cách mạng" trong cộng đồng của mình.

Ranh giới giữa tự hào và lạm dụng

"Sức mạnh của sự trầm lắng" dễ làm người ta liên tưởng người hướng nội với những nhân vật chính trong các bộ phim siêu anh hùng: họ sinh ra với những phẩm chất trông "kỳ quái" đôi chút, không được số đông ưa chuộng, nhưng nếu nhân vật chính không chối bỏ, không xấu hổ, mà biết chấp nhận và tin tưởng vào cá tính của mình, những tính cách đó sẽ biến thành nguồn sức mạnh vô hạn của họ.

"Những người hướng nội khác đã làm được điều này: họ bước ra thế giới, trình bày những giải pháp tương lai cho căn bệnh ung thư, đưa ra câu trả lời cho vấn đề nóng lên toàn cầu hay các biện pháp chấn chỉnh nền giáo dục…. Bạn hoàn toàn có thể làm được những điều tương tự", Jennifer khích lệ.

Bên cạnh đó, với mỗi thế mạnh, Jennifer cũng cẩn trọng khuyến cáo các bạn đọc hướng nội đừng nên lạm dụng chúng. Chẳng hạn, với thế mạnh dành thời gian để tĩnh lắng, cô nhắc nhở: "Sạc pin sau khi pin đã đầy là việc làm vô ích và không đem lại hiệu quả tích cực nào". Tương tự, quá lệ thuộc vào quá trình chuẩn bị sẽ làm tê liệt khả năng ứng biến; hoặc nếu chỉ chăm chăm lắng nghe mà không bày tỏ ý kiến hay phản biện, người hướng nội dễ trở thành kẻ không có chính kiến trong mắt người khác.

Sau cùng, như Jennifer chỉ ra, dù chúng ta là ai, hướng nội hay hướng ngoại, thuộc nhóm thế mạnh hay thế yếu, hãy luôn biết trân trọng cá tính của chính mình và của người khác. Cuốn sách này cực kỳ cần thiết cho những bạn trẻ còn đang loay hoay, tự ti về bản tính trầm lắng của mình. Bên cạnh đó, những độc giả hướng ngoại cũng có thể thu lượm được từ đây các bí quyết tạo ảnh hưởng độc đáo của người hướng nội.

TS. Jennifer Kahnweiler là một tác giả viết sách, một diễn giả, đồng thời là chuyên gia huấn luyện cấp lãnh đạo. Cô được mệnh danh là "nhà đấu tranh cho người hướng nội" khi giúp các tổ chức nhìn nhận đúng về người hướng nội và coi trọng họ; đồng thời giúp chính những người hướng nội tự tin đảm nhận các vai trò lãnh đạo, có tầm ảnh hưởng.

Jennifer đảm nhiệm vai trò cố vấn học tập và phát triển trong nhiều tổ chức hàng đầu như GE, AT&T, NASA, CDC… Các bài viết và phát biểu của cô đã được đăng tải, trích dẫn bởi Forbes, Bloomberg, Wall Street Journal, The New York Times, và Time./.

.