Chuyển đổi số

Tài khoản định danh điện tử: Giải pháp đột phá nâng cao hiệu quả và bảo mật các dịch vụ công

Đỗ Thêu 14:50 07/07/2023

Nhằm thực hiện các nhiệm vụ của Đề án 06 "Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số (CĐS) quốc gia giai đoạn 2022- 2025, tầm nhìn đến năm 2030" phục vụ CĐS quốc gia, các cấp chính quyền Hà Nội đã và đang đẩy nhanh tiến độ cấp tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VNeID cho công dân.

Hỗ trợ người dân tận nhà

anh-23.1.jpg
Công an Hà Nội hướng dẫn người dân kích hoạt định danh điện tử.

Theo Công an TP. Hà Nội, đến nay, Thủ đô đã tiếp nhận hơn 4,5 triệu hồ sơ đề nghị cấp định danh điện tử, đạt 73,5% so với chỉ tiêu. Ngoài việc thành lập các điểm cố định, nhiều xã, phường tại Hà Nội đã cắt cử lực lượng "đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà" vận động, hướng dẫn người dân kích hoạt định danh điện tử.

Quận Tây Hồ được đánh giá là một trong những địa phương đi đầu về công tác cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân trên địa bàn TP Hà Nội.

Thượng tá Nguyễn Hữu Khánh, Trưởng Công an quận Tây Hồ cho biết, triển khai mở đợt cao điểm “40 ngày, đêm” cấp căn cước công dân (CCCD), định danh điện tử, công an quận là một trong những đơn vị đạt thành tích cao trên phạm vi toàn TP Hà Nội. Năm 2023 tiếp tục là thời điểm công an quận quyết tâm cung cấp dịch vụ công thiết yếu phục vụ người dân, cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn. Lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội và công an 8 phường, 7 đội nghiệp vụ ngày đêm vận động, tuyên truyền, đón tiếp công dân đến làm thủ tục.

Bên cạnh quận Tây Hồ, quận Bắc Từ Liêm cũng là điểm sáng về công tác cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân. Cụ thể, Ban Chỉ đạo Đề án 06 quận Bắc Từ Liêm đã phát động thực hiện kế hoạch “15 ngày đêm thi đua về đích kích hoạt định danh điện tử”, với sự tham gia của cán bộ, chiến sĩ công an quận cùng với sự hỗ trợ của 30 sinh viên trường Cao đẳng Du lịch, 25 giáo viên của trường Tiểu học Văn Tiến Dũng và trường Mầm non Cổ Nhuế 1 đã chia thành các tổ từ 3 - 5 người xuống tận nhà để kích hoạt định danh điện tử cho công dân.

Không chỉ đến tận nhà dân, ngay tại trụ sở công an phường cũng có lực lượng trực tại chỗ để phục vụ công dân đến làm thủ tục đăng ký, kích hoạt định danh điện tử. Các cán bộ công an phường và tình nguyện viên vừa tuyên truyền về tiện ích định danh điện tử mang lại, vừa hướng dẫn cách thức đăng ký, kích hoạt tài khoản và cài đặt ứng dụng VNeID. Công tác trên của các cấp chính quyền quận Bắc Từ Liêm đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ rất cao đến từ người dân.

Theo lãnh đạo Công an phường Cổ Nhuế 1, với sự quyết tâm của các cán bộ chiến sĩ công an cùng với Tổ trưởng dân phố, các đoàn thể khu dân cư, đến nay, phường đã hoàn thành việc cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân.

Anh Phạm Văn Chính (trú tại quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) phấn khởi chia sẻ: “Nhờ sự hỗ trợ tận tình, chu đáo của cán bộ cấp phường, tôi và nhiều người thân trong gia đình đã cài đặt thành công tài khoản định danh điện tử. Nhờ có nó, tôi có thể dễ dàng thực hiện các giao dịch tài chính như: Thanh toán hóa đơn điện nước, đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế, chuyển tiền... Đặc biệt, khi sử dụng tài khoản định danh điện tử, thông tin cá nhân được bảo mật, tránh được tình trạng giả mạo, giúp các giao dịch trở nên an toàn hơn. Hy vọng, thời gian tới 100% công dân Thủ đô sẽ có tài khoản định danh điện tử, góp phần tiến tới xây dựng mô hình thành phố thông minh (TPTM), hiện đại hơn”.

anh-23.2.jpg
Công dân Thủ đô đồng tình, ủng hộ công tác kích hoạt định danh điện tử, góp phần xây dựng mô hình TPTM.

Hà Nội mở đợt thi đua cấp tài khoản định danh điện tử

Nhằm đẩy mạnh tuyên truyền về định danh điện tử, hướng dẫn người dân cài đặt, sử dụng ứng dụng VNeID, UBND TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 176/KH-UBND về việc phát động đợt thi đua cao điểm hướng dẫn nhân dân cài đặt, kích hoạt, sử dụng tài khoản định danh điện tử.

Theo đó, thành phố yêu cầu huy động sự tham gia vào cuộc của cả hệ thống chính trị, phát huy vai trò của người đứng đầu các sở, ban, ngành, đơn vị, đoàn thể; Đảm bảo 100% lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang thuộc các sở, ban, ngành, đơn vị, đoàn thể từ thành phố đến cấp huyện, xã trên địa bàn có tài khoản định danh điện tử mức độ 2; Sử dụng tài khoản định danh điện tử VNeID đã có để truy cập vào Cổng dịch vụ công quốc gia thực hiện các thủ tục hành chính trên môi trường điện tử.

Thời gian để hoàn thành đợt thi đua trước ngày 30/7/2023 với chủ đề "Đến từng nhà, rà từng người xác lập tài khoản định danh điện tử (VNeID) phục vụ Nhân dân" và được thực hiện bằng các phương pháp như: Các Tổ công tác của thôn, tổ dân phố bố trí thời gian phù hợp (kể cả ban đêm) trực tiếp đến nhà từng người dân để hướng dẫn, giúp cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử. Các bài viết, phóng sự, tin tức, đăng tải, phát sóng trên các phương tiện thông tin truyền thông, cơ quan thông tấn báo chí, cổng/trang thông tin điện tử và hệ thống truyền thanh cơ sở, mạng viễn thông, mạng xã hội... đã được xây dựng.

UBND thành phố giao Công an thành phố là Thường trực Tổ công tác Đề án 06 phối hợp Văn phòng UBND thành phố theo dõi, đôn đốc việc triển khai thực hiện Kế hoạch này. Chủ trì, phối hợp các sở, ngành, đơn vị liên quan tham mưu triển khai các giải pháp đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân kích hoạt định danh điện tử. Hướng dẫn thao tác nghiệp vụ cho các tổ công tác của các sở, ban, ngành, đơn vị, đoàn thể thực hiện cài đặt ứng dụng./.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Tài khoản định danh điện tử: Giải pháp đột phá nâng cao hiệu quả và bảo mật các dịch vụ công
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO