Chuyển động ICT

Tiếp nối Mỹ, châu Âu, Vương Quốc Anh cấm Tik Tok trên các thiết bị chính phủ

QA 09:30 17/03/2023

Ngày 15/3, Vương quốc Anh đã công bố kế hoạch cấm sử dụng ứng dụng video TikTok trên các thiết bị chính phủ.

tik-tok.jpeg

Bộ trưởng Văn phòng Nội các Oliver Dowden cho biết, sau khi các chuyên gia an ninh mạng của Anh xem xét và cho thấy rõ ràng là có thể có rủi ro xung quanh cách các nền tảng truy cập và sử dụng dữ liệu nhạy cảm của chính phủ.

Theo Bộ trưởng Dowden, các ứng dụng thu thập lượng dữ liệu khổng lồ về người dùng, bao gồm danh bạ và vị trí. Ông nói: “Trên các thiết bị của chính phủ, dữ liệu có thể nhạy cảm”.

“Tính bảo mật của thông tin nhạy cảm của chính phủ phải được đặt lên hàng đầu, vì vậy hôm nay chúng tôi sẽ cấm ứng dụng này trên các thiết bị của chính phủ", Bộ trưởng Dowden cho biết trong một thông cáo báo chí rằng việc sử dụng các ứng dụng trích xuất dữ liệu khác sẽ được xem xét.

Theo Bộ trưởng Dowden, lệnh cấm TikTok bắt đầu có hiệu lực ngay lập tức với lưu ý rằng động thái này là “phòng ngừa”.

Ông xác nhận lệnh cấm sẽ không mở rộng đối với các thiết bị cá nhân dành cho nhân viên chính phủ. “Đây là một động thái nhằm giảm thiểu rủi ro cụ thể với các thiết bị của chính phủ”.

Bộ trưởng Dowden cũng nói rằng các thiết bị của chính phủ sẽ chỉ có thể truy cập các ứng dụng của bên thứ ba nằm trong danh sách được phê duyệt trước.

Động thái của Vương quốc Anh diễn ra sau các động thái tương tự ở Mỹ và Liên minh châu Âu (EU), Canada. Vào cuối tháng 2, Nhà Trắng đã cho các cơ quan chính phủ 30 ngày để đảm bảo rằng Tik Tok không được cài đặt trên các thiết bị liên bang. Ủy ban Châu Âu (EC), cơ quan điều hành của EU, cũng cấm nhân viên cài đặt TikTok trên thiết bị cá nhân và công ty.

Các nhà lập pháp ở Washington đã nhiều lần bày tỏ lo ngại dữ liệu người dùng Mỹ từ TikTok có thể bị xâm phạm. Nhà Trắng thông báo với các cơ quan liên bang vào ngày 27/2 rằng các cơ quan này có 30 ngày để xóa ứng dụng khỏi các thiết bị của chính phủ. Canada và cơ quan hành pháp của EU gần đây cũng đã cấm ứng dụng này khỏi các thiết bị cơ quan.

Kể từ tháng 11/2022, hơn 20 bang của Mỹ đã cấm TikTok trên các thiết bị do chính phủ cấp và nhiều trường cao đẳng - như Đại học Texas ở Austin, Đại học Auburn và Đại học Boise State - đã chặn ứng dụng này khỏi mạng Wi-Fi của khuôn viên trường. Ứng dụng này đã bị cấm trong 3 năm trên các thiết bị của chính phủ Mỹ được Quân đội, thủy quân lục chiến, không quân và cảnh sát biển sử dụng. Nhưng các lệnh cấm thường không mở rộng đến các thiết bị cá nhân. Và sinh viên thường chỉ cần chuyển sang dữ liệu di động để sử dụng ứng dụng.

Lệnh cấm một ứng dụng trên điện thoại thuộc sở hữu cá nhân thì chưa rõ ràng. Bà Caitlin Chin, thành viên tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế nói rằng Mỹ có thể chặn TikTok bán quảng cáo hoặc buộc các cập nhật hệ thống Tik Tok về cơ bản là ngừng hoạt động.

Apple và các công ty khác vận hành các cửa hàng ứng dụng chặn tải xuống các ứng dụng không còn hoạt động. Justin Cappos, giáo sư tại trường Kỹ thuật Tandon thuộc Đại học New York, cho biết họ cũng cấm các ứng dụng mang nội dung không phù hợp hoặc bất hợp pháp.

Ấn Độ đã cấm nền tảng này vào giữa năm 2020, gây tổn thất thị phần lớn của ByteDance khi cũng có những quan ngại về bảo mật dữ liệu./.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
  • Để đổi mới sáng tạo không bị cản trở, mà được khơi thông và lan tỏa
    Theo Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Mạnh Hùng: "Chúng ta cần tạo ra một hệ sinh thái ĐMST mà ở đó, doanh nghiệp có thể cải tiến sản phẩm phù hợp với thị trường trong nước, người dân có thể sáng tạo trong điều kiện thực tế của mình, nhà nước hỗ trợ môi trường, thể chế và động lực để đổi mới sáng tạo không bị cản trở, mà được khơi thông và lan toả".
  • "Báo chí trong kỷ nguyên mới phải sáng tạo, đổi mới mạnh mẽ"
    Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Phan Xuân Thuỷ nhấn mạnh: Báo chí trong kỷ nguyên mới phải sáng tạo, đổi mới mạnh mẽ để đáp ứng nhu cầu của công chúng, theo kịp sự phát triển của thời đại, công cuộc chuyển đổi số của đất nước.
  • Thủ tướng: "Thần tốc táo bạo" để đưa Việt Nam trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo
    Thủ tướng đánh giá thời gian qua, đất nước ta đã đạt được một số kết quả tích cực về sự phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, trong đó có vai trò của hoạt động khởi nghiệp.
  • Đổi mới sáng tạo - Doanh nghiệp tiên phong - Quốc gia thịnh vượng
    Năm 2017, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã chọn ngày 21/4 hằng năm là Ngày Sáng tạo và Đổi mới sáng tạo thế giới với mục đích nhằm nâng cao nhận thức về vai trò của sáng tạo và đổi mới sáng tạo trong phát triển kinh tế, xã hội và phát triển bền vững.
  • 75 năm thành lập Hội Nhà báo Việt Nam: Những truyền thống vẻ vang
    Cách đây 75 năm, ngày 21/4/1950, tại xóm Roòng Khoa, xã Ðiềm Mặc, huyện Ðịnh Hóa, tỉnh Thái Nguyên đã diễn ra Đại hội thành lập Hội Những người viết báo Việt Nam, nay là Hội Nhà báo Việt Nam.
  • Báo chí trong bối cảnh bùng nổ mạng xã hội và chuyển đổi số
    Báo chí là một trong những loại hình phương tiện truyền thông đại chúng hiện đại. Các tác phẩm, sản phẩm báo chí luôn phải mang đến công chúng những giá trị thông tin thời sự, chân thật, khách quan về các sự kiện, vấn đề diễn ra trong đời sống xã hội. Dù trong bối cảnh phát triển nào thì các loại hình báo chí vẫn đóng vai trò quan trọng là phương tiện truyền thông chủ lực, thiết yếu dẫn dắt, định hướng dư luận xã hội.
  • Duy trì cam kết với cổ đông, VPBank năm thứ 3 liên tiếp trả cổ tức tiền mặt
    Năm thứ 3 liên tiếp, VPBank dự kiến duy trì chính sách cổ tức tiền mặt, thể hiện năng lực tài chính vững mạnh, chiến lược tăng trưởng hợp lý và cam kết mang lại lợi ích lớn nhất cho cổ đông.
  • Cảnh báo lợi dụng hình thức "xe ôm công nghệ" để lừa đảo
    Công an thành phố Hà Nội cho biết thời gian qua, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố đã xử lý nhiều vụ việc liên quan đến hành vi chiếm đoạt tài sản của khách hàng do các đối tác tài xế xe công nghệ thực hiện.
  • Xuất bản Việt Nam cần đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ để sớm trở thành công nghiệp xuất bản
    Ngành xuất bản Việt Nam đang trải qua quá trình chuyển đổi mạnh mẽ để thích ứng với sự phát triển của khoa học công nghệ. Trong bối cảnh toàn cầu hóa và cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, việc ứng dụng công nghệ hiện đại không chỉ là xu hướng mà còn là yêu cầu cấp thiết giúp ngành xuất bản phát triển bền vững và tiệm cận với mô hình công nghiệp xuất bản hiện đại.
  • Chuyển đổi số - liều vắc-xin hiệu quả
    Trong thời cách mạng công nghiệp 4.0, chuyển đổi số được kỳ vọng là chiếc "đũa thần" giải quyết bài toán tăng trưởng chậm và năng suất thấp. Ở nhiều quốc gia, đó cũng là công cụ quan trọng để xử lý tình trạng lãng phí nguồn lực - căn bệnh kinh niên của khu vực công.
Tiếp nối Mỹ, châu Âu, Vương Quốc Anh cấm Tik Tok trên các thiết bị chính phủ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO