Tổng thống Pháp tham vọng thành lập 10 siêu tập đoàn công nghệ châu Âu

Pháp đang có kế hoạch thành lập các siêu tập đoàn công nghệ nhằm cạnh tranh trực tiếp với các công ty của Mỹ trong lĩnh vực này.

Tổng thống Pháp tham vọng thành lập 10 siêu tập đoàn công nghệ châu Âu
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tham vọng thành lập 10 siêu tập đoàn công nghệ châu Âu. (Ảnh: Reuters)

Chia sẻ bài viết này

Ngày 15/6, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã công bố một kế hoạch đầy tham vọng đối với châu Âu là kêu gọi thành lập 10 gã khổng lồ công nghệ với mỗi công ty trị giá 100 tỷ euro (121,26 tỷ USD) vào năm 2030, nhằm cạnh tranh với các công ty Mỹ đang thống trị lĩnh vực này.

Theo Reuters, mục tiêu này là một phần của sáng kiến toàn châu Âu mà Pháp đang cố gắng dẫn dắt để cải thiện nguồn vốn cho các công ty khởi nghiệp, đặc biệt là trong giai đoạn phát triển sau này, giúp họ phát triển mạnh mẽ hơn, thu hút nhiều nhà đầu tư và nhân viên cao cấp hơn.

Kể từ khi lên nắm quyền năm 2017, Tổng thống Pháp Macron đã thúc đẩy các chương trình nhằm giúp nước này trở thành một "quốc gia khởi nghiệp" và trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư nước ngoài thông qua cải cách lao động.

Tuy nhiên, những nỗ lực của Pháp trong việc tạo ra các "kỳ lân", hoặc các công ty trị giá ít nhất 1 tỷ USD, vẫn bị lu mờ trước sự thống trị của các công ty công nghệ Mỹ. Năm ngoái, Tổng thống Macron cũng cho biết ông mong muốn Pháp sẽ có 25 "kỳ lân" vào năm 2025.

Theo một tuyên bố được ký bởi khoảng 200 doanh nghiệp, bao gồm hiệp hội khởi nghiệp và các công ty khác, kế hoạch mới nhất nhằm hỗ trợ các công ty khởi nghiệp ở châu Âu bao gồm tăng cường các kế hoạch tài trợ thông qua các nguồn tài chính trên toàn Liên minh châu Âu và bằng cách khuyến khích thêm nguồn vốn đầu tư từ nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng khuyến nghị hiện đại hóa các quy định ở châu Âu, cũng như tạo ra các quyền chọn mua cổ phiếu cạnh tranh như một phần của các sáng kiến nhằm mở rộng quy mô các công ty công nghệ châu Âu./.