Trao tặng bộ tư liệu bản đồ về Hoàng Sa, Trường Sa cho Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng

03/11/2015 20:36
Theo dõi ICTVietnam trên

Sáng ngày 02/3/2015, tại trụ sở Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã trao tặng bộ tư liệu bản đồ "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý" cho Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng.

Thứ tưởng Trương Minh Tuấn trao bức tranh lưu niệm cho Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng

Đến dự và chủ trì buổi lễ có Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn, đại diện các cục, vụ chức năng thuộc Bộ. Về phía Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng có Thiếu tướng Lê Thái Ngọc, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh; đại diện các phòng, ban trực thuộc cùng đông đảo cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng.

Phát biểu tại buổi lễ trao tặng, thay mặt lãnh đạo Bộ TT&TT, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn đánh giá cao sự hợp tác có hiệu quả giữa Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng với ngành Thông tin và Truyền thông thời gian qua.

Thứ trưởng nhấn mạnh: Buổi lễ hôm nay là một trong số rất nhiều hoạt động hợp tác thường xuyên giữa Bộ TT&TT với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng trong công tác thông tin, tuyên truyền và thông tin đối ngoại tại khu vực biên giới, biển, đảo giai đoạn 2010-2020. Cũng theo Thứ trưởng, trước đó, hai bên đã từng phối hợp tổ chức thành công nhiều lớp tập huấn cho các báo cáo viên, tuyên truyền viên về biển, đảo; phối hợp tổ chức các hoạt động tuyên truyền, hỗ trợ báo chí tác nghiệp; phối hợp công tác tuyên truyền đối ngoại tại một số cửa khẩu quốc tế thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia đưa thông tin về cơ sở, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo…

Thứ trưởng lưu ý: Năm 2015 là năm có nhiều ngày kỷ niệm trọng đại của đất nước, trong đó có kỷ niệm 40 năm Giải phóng Trường Sa, các tư liệu được trao tặng cho Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng hôm nay sẽ góp phần nhỏ bé tri ân những chiến sĩ đã ngã xuống để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Tổ quốc. Đồng thời, là lời tri ân tới đồng bào, đồng chí trong và ngoài nước đã dày công sưu tầm, lưu giữ và truyền lại thế hệ hôm nay và mai sau những tư liệu quý giá về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; khích lệ toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta củng cố tinh thần đoàn kết, thống nhất ý chí và hành động tiếp tục kiên trì đấu tranh bảo vệ vững chắc vùng trời và từng thước đất thiêng liêng của Tổ quốc.

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn trao tặng Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Bức ảnh Đại tướng Lê Đức Anh phát biểu tại Trường Sa năm 1988

Tại buổi lễ, Bộ TT&TT đã trao tặng 180 tư liệu, bản đồ cho Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, đây là một phần trong số các tư liệu thu thập được từ Việt Nam và các nước trên thế giới, có giá trị pháp lý và lịch sử mạnh mẽ trong việc khẳng định và chứng minh Việt Nam đã xác lập chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa từ rất sớm, bằng con đường hòa bình và được các triều đại phong kiến, các nhà nước Việt Nam sau này liên tục thực thi và bảo vệ chủ quyền đối với hai quần đảo này. Đặc biệt, nhiều tư liệu, bản đồ do Nhà nước phương Tây và do chính Trung Quốc công bố hàng trăm năm qua cho thấy, Trung Quốc không có chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn và cán bộ, chiến sỹ Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng thăm quan khu trưng bày

Cũng tại buổi lễ, đã trưng bày 180 tư liệu, bản đồ quý được tập hợp từ các nhà nghiên cứu, học giả ở trong và ngoài nước được chia thành 4 nhóm chính gồm:

Nhóm 1: Các văn bản do triều đình phong kiến Việt Nam ban hành từ thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XX, khẳng định Việt Nam đã xác lập và thực thi chủ quyền liên tục đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Trong đó điểm nhấn là bộ sưu tập 19 Châu bản của Vương triều Nguyễn, có niên đại từ triều Minh Mạng (1820-1841) đến triều Bảo Đại (1925-1945); Phiên bản 05 văn bản Hán Nôm từ năm Gia Long thứ 2 (1803) đến năm Minh Mạng thứ 17 (1836) ghi lại việc thành lập đội quân ra khảo sát các xứ của Hoàng Sa

Nhóm 2: Tập bản đồ gồm 60 bản đồ chứng mình chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa do Việt Nam, Phương Tây và Trung Quốc công bố từ thế kỷ XVI đến nay; theo đó, tất cả các bản đồ của Trung Quốc thừ thập kỷ đầu thế kỷ XX trở về trước cũng hoàn toàn thống nhất với bản đồ phương Tây cho thấy, lãnh thổ cực nam của Trung Quốc không vượt xuống dưới vĩ độ 18. Đáng lưu ý là Bản đồ Partie de la Conchinchine trích từ bộ Atlas Thế giới Bruxelles năm 1827 lần đầu tiên vẽ một cách tuyệt đối chính xác vị trí (kinh độ, vĩ độ), đặc điểm địa lý, tên gọi phương Tây của các đảo lớn nhất và quan trọng nhất trong quần đảo Hoàng Sa như một bộ phận hữu cơ không thể tách rời của Đế chế An Nam, minh chứng một cách rõ ràng, khách quan và chuẩn xác chủ quyền của Việt Nam ở Paracels đã được quốc tế ghi nhận.

Nhóm 3: Phiên bản 15 văn bản hành chính thuộc Pháp và Việt Nam Cộng hòa về việc thực thi chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa;

Nhóm 4: Một số hình ảnh về Trường Sa hôm nay, những đóng góp của ngành Thông tin và Truyền thông và lực lượng Bộ đội biên phòng trong việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Thiếu tướng Lê Thái Ngọc – Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh đã trân trọng cảm ơn và đánh giá cao sự phối hợp, giúp đỡ có hiệu quả giữa Bộ TT&TT với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng thời gian qua. Buổi trao tặngBộ bản đồ và tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử” cho Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng ngày hôm nay là minh chứng sinh động cho sự phối hợp, giúp đỡ tận tình của Bộ cũng như các đơn vị chức năng thuộc Bộ, góp phần giúp cho cán bộ, chiến sĩ, lực lượng bộ đội biên phòng nâng cao nhận thức và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân giao phó./.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
  • Đóng góp của đội ngũ nhà khoa học Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước
    Đội ngũ các nhà khoa học, người lao động ngành Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam bằng trí tuệ, tâm huyết, lòng yêu nước với tố chất con người Việt Nam và đặc biệt kế tục truyền thống tốt đẹp các nhà khoa học đàn anh đi trước đã sẵn sàng bước vào kỷ nguyên phát triển thịnh vượng và giàu mạnh của dân tộc. Được tôn trọng, tin tưởng, đội ngũ trí thức, nhà khoa học, người lao động KH&CN Việt Nam sẽ hoàn thành sứ mệnh cao cả mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó.
  • Nguyên Bộ trưởng Đỗ Trung Tá: 80 năm, những quyết sách đột phá của Chính phủ tạo nên kỳ tích phát triển
    Nhân kỷ niệm 80 năm Quốc khánh (2/9/1945 - 2/9/2025) và 80 năm thành lập Chính phủ (28/8/1945 - 28/8/2025), nguyên Bộ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông Đỗ Trung Tá đã có những chia sẻ sâu sắc về vai trò chỉ đạo, điều hành của Chính phủ qua các thời kỳ. Theo ông, chính những quyết sách sáng suốt, quyết liệt cùng những cơ chế đột phá của Chính phủ đã trở thành động lực then chốt, tạo nên kỳ tích phát triển của đất nước, đặc biệt trong lĩnh vực Bưu chính Viễn thông.
  • Bộ KH&CN xây dựng hệ thống quản lý chuẩn mực cho tạp chí và bài báo khoa học
    Bộ Khoa học và Công nghệ đang dự thảo Thông tư quy định về quản lý bài báo khoa học và đánh giá, xếp loại tạp chí khoa học tại Việt Nam, nhằm khắc phục những bất cập hiện có trong hoạt động nghiên cứu và xuất bản khoa học trong nước.
  • Động thổ dự án Trung tâm điều khiển hệ thống điện quốc gia
    Sáng 20/8 tại Hà Nội, Công ty TNHH MTV Vận hành hệ thống điện và Thị trường điện Quốc gia (NSMO) đã tổ chức Lễ động thổ dự án Trung tâm điều khiển hệ thống điện quốc gia và Trung tâm điều khiển hệ thống điện miền Bắc. Sự kiện diễn ra trong không khí cả nước tưng bừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, mang ý nghĩa quan trọng với ngành năng lượng Việt Nam.
  • Bộ KH&CN giúp Thanh Hóa giải quyết vướng mắc trong vận hành chính quyền hai cấp
    Qua khảo sát của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tại tỉnh Thanh Hóa cho thấy, qua hơn 1 tháng vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp bước đầu đã mang lại hiệu quả tích cực, đặc biệt trong cải cách hành chính, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo,…
Đừng bỏ lỡ
Trao tặng bộ tư liệu bản đồ về Hoàng Sa, Trường Sa cho Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO