Triển lãm sách 75 năm NXB Chính trị Quốc gia Sự thật

Thu Hiền| 29/11/2020 10:49
Theo dõi ICTVietnam trên

Sách của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật 75 năm qua đã có vị trí, vai trò, ý nghĩa quan trọng, trực tiếp truyền bá, bảo vệ, phát triển Chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh, quan điểm, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước.

Ngày 28/11, tại Phố sách 19/12, Hà Nội, Nhà xuất bản (NXB) Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức Triển lãm sách và Tọa đàm giới thiệu bộ sách "Các dân tộc ở Việt Nam". Đây là một hoạt động có ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 75 Ngày truyền thống NXB Chính trị quốc gia Sự thật (05/12/1945 - 05/12/2020) và chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Triển lãm sách kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống NXB Chính trị Quốc gia Sự thật - Ảnh 1.

Ông Phạm Chí Thành, Quyền Giám đốc - Tổng Biên tập NXB Chính trị Quốc gia Sự thật phát biểu khai mạc Triển lãm

Phát biểu khai mạc Triển lãm, ông Phạm Chí Thành, Quyền Giám đốc - Tổng Biên tập NXB Chính trị Quốc gia Sự thật cho biết: Cách đây 75 năm, vào ngày 05/12/1945, NXB Sự thật, tiền thân của NXB Chính trị quốc gia Sự thật ra đời, do đồng chí Tổng Bí thư Trường Chinh trực tiếp phụ trách.

Trong hành trình 75 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ cán bộ, viên chức, người lao động của NXB đã không ngừng phấn đấu, xây dựng NXB trở thành đơn vị nòng cốt trong công tác xuất bản, phát hành sách chính trị, lý luận, pháp luật và tư tưởng Hồ Chí Minh.

Bằng hoạt động của mình, NXB đã có những đóng góp xứng đáng cho hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược của dân tộc ta, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và công cuộc đổi mới đất nước của Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta.

"Có thể nói, sách của NXB Chính trị quốc gia Sự thật 75 năm qua đã có vị trí, vai trò, ý nghĩa quan trọng, trực tiếp truyền bá, bảo vệ, phát triển Chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh, quan điểm, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước; Giới thiệu kiến thức, kinh nghiệm có giá trị của các nước; góp phần xây dựng nền tảng tư tưởng, thế giới quan, nhân sinh quan cách mạng, giáo dục, nâng cao trình độ, bản lĩnh chính trị cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân; xây dựng nền văn hóa mới, con người mới; đấu tranh bác bỏ các quan điểm sai trái, thù địch", ông Phạm Chí Thành nhấn mạnh.

Chỉ tính từ năm 2005 đến nay, NXB đã có 70 ấn phẩm được trao giải Đặc biệt, giải Vàng, giải Bạc, giải Đồng sách hay, sách đẹp…; giải A, giải B, giải C… Giải thưởng sách Quốc gia. NXB Chính trị quốc gia Sự thật đã đạt được nhiều giải thưởng nhất và cũng là những giải cao nhất của Giải thưởng sách Quốc gia Việt Nam.

Triển lãm sách kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống NXB Chính trị Quốc gia Sự thật - Ảnh 2.

Triển lãm sách kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống NXB Chính trị Quốc gia Sự thật - Ảnh 3.

Hàng trăm đầu sách được trưng bày theo từng chủ đề

Triển lãm, trưng bày sách tại Phố sách 19/12 của NXB nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống của NXB Chính trị quốc gia Sự thật.

Với hàng trăm đầu sách được trưng bày theo chủ đề: Sách của NXB Sự thật từ năm 1945-1992; Sách của NXB Chính trị quốc gia Sự thật từ năm 1992 đến nay; Các bộ sách kinh điển; Sách của Chủ tịch Hồ Chí Minh và sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh; Sách về các đồng chí lãnh đạo tiền bối của Đảng và Nhà nước; Các sách đạt giải qua các thời kỳ; Sách Trung ương đặt hàng; Sách xã, phường, thị trấn.

Trưng bày, triển lãm sách diễn ra từ ngày 28 đến hết ngày 30/11/2020 tại Phố sách 19/12.

Tọa đàm giới thiệu Bộ sách quý về Các dân tộc ở Việt Nam

Đặc biệt, trong chương trình Lễ khai mạc, NXB tổ chức tọa đàm giới thiệu bộ sách "Các dân tộc ở Việt Nam" (04 tập, 06 quyển) của Viện Dân tộc học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, do PGS.TS. Vương Xuân Tình chủ biên.

Đây là công trình nghiên cứu của Viện Dân tộc học thực hiện từ năm 2012 - 2015, NXB Chính trị quốc gia Sự thật biên tập, xuất bản từ năm 2016 - 2018. Bộ sách đạt Giải B giải thưởng Sách quốc gia năm 2019. Đáp ứng yêu cầu của độc giả, NXB Chính trị quốc gia Sự thật đã tổ chức xuất bản lần thứ hai có chỉnh sửa, bổ sung vào tháng 7/2020.

Triển lãm sách kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống NXB Chính trị Quốc gia Sự thật - Ảnh 4.

PGS.TS. Vương Xuân Tình giới thiệu bộ sách Các dân tộc Việt Nam

Bộ sách Các dân tộc ở Việt Nam không chỉ ghi dấu một sự kiện khoa học quan trọng của Viện Dân tộc học, mà còn của ngành Dân tộc học/Nhân học Việt Nam.

Bộ sách là nguồn tư liệu quý giúp cho các nhà lãnh đạo, quản lý hiểu biết sâu sắc hơn về đặc điểm của mỗi dân tộc, từ đó hoạch định những chính sách dân tộc phù hợp, tiếp tục góp phần củng cố tinh thần đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam;

Đồng thời, bộ sách còn là tài liệu tham khảo hữu ích cho các nhà nghiên cứu, các nhà khoa học, nghiên cứu sinh, sinh viên và đông đảo bạn đọc muốn tìm hiểu, nghiên cứu về các dân tộc Việt Nam.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Triển lãm sách 75 năm NXB Chính trị Quốc gia Sự thật
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO