Chuyển động ICT

Trợ lý AI rút ngắn thời gian phát triển phần mềm và tận dụng dữ liệu nội bộ

AD 16:34 14/05/2024

Amazon Web Services, Inc. (AWS), đã công bố cung cấp rộng rãi Amazon Q, dịch vụ trợ lý trí tuệ nhân tạo (AI) giúp các doanh nghiệp (DN) rút ngắn thời gian phát triển phần mềm và tận dụng dữ liệu nội bộ.

Không chỉ có khả năng tạo ra các đoạn mã có độ chính xác cao, Amazon Q còn có thể kiểm thử, gỡ lỗi cũng như lập kế hoạch và suy luận nhiều bước có thể để chuyển đổi (ví dụ, thực hiện nâng cấp phiên bản java) và triển khai các đoạn mã mới được tạo theo yêu cầu của nhà phát triển.

Amazon Q cũng giúp người dùng khai thác dữ liệu kinh doanh dễ dàng trả lời các câu hỏi như chính sách của công ty, thông tin sản phẩm, kết quả kinh doanh, kho mã nguồn, người dùng và nhiều chủ đề khác nhờ kết nối với kho dữ liệu DN để tóm tắt dữ liệu theo logic, phân tích xu hướng và tham gia đối thoại về dữ liệu.

amazon-q-fast-1-modified.5a11f30302df1e768ba423e7a6bce2764d88bdcd.png

Cùng với đó, AWS cũng giới thiệu ra mắt Amazon Q Apps, một tính năng mới cho phép người dùng xây dựng các ứng dụng AI tạo sinh từ dữ liệu riêng của công ty. Người dùng chỉ cần sử dụng ngôn ngữ tự nhiên mô tả loại ứng dụng họ mong muốn, Q Apps sẽ nhanh chóng tạo ra một ứng dụng có thể hoàn thành nhiệm vụ cần thiết, giúp họ dễ dàng nâng cao hiệu quả việc hợp lý hóa và tự động hóa công việc hàng ngày.

TS. Swami Sivasubramanian, Phó Chủ tịch bộ phận AI và Dữ liệu tại AWS, cho biết: “Amazon Q là trợ lý AI tạo sinh mạnh nhất hiện nay với độ chính xác cao nhất trên thị trường, có các tính năng tác tử tiên tiến và mức độ bảo mật tốt nhất so với các sản phẩm cùng loại, giúp các nhà phát triển làm việc hiệu quả hơn cũng như giúp người dùng DN đẩy nhanh quá trình ra quyết định”.

Các thống kê ban đầu cho thấy Amazon Q có thể giúp tăng tới 80% năng suất của nhân viên và với các tính năng mới dự kiến sẽ được giới thiệu trong tương lai. TS. Swami Sivasubramanian cho rằng khả năng tăng năng suất sẽ còn tiếp tục được cải thiện.

Cụ thể, Amazon Q Developer hỗ trợ các nhà phát triển và chuyên gia CNTT (IT pros) trong mọi nhiệm vụ - từ lập trình, kiểm thử và nâng cấp ứng dụng, đến khắc phục sự cố, thực hiện quét và sửa lỗi bảo mật và tối ưu hóa tài nguyên AWS. Khả năng lập trình với độ chính xác cao nhất trên thị trường, mức độ bảo mật tốt nhất và các tính năng điện toán đám mây toàn diện nhất của dịch vụ Amazon Q Developer cho phép các nhà phát triển tập trung vào lập trình thay vì bảo hành hệ thống.

Andrew Brydon, kỹ sư trưởng điều hành tại Ngân hàng Quốc gia Úc - một trong những tổ chức sử dụng Amazon Q Developer chia sẻ: “Với Amazon Q Developer chúng tôi đã tìm được một giải pháp tuyệt vời, một công cụ AI tạo sinh mạnh mẽ cho các kỹ sư và nhà phát triển của mình. Công cụ này tích hợp liền mạch các thuật toán và công cụ tạo sinh tiên tiến vào quá trình phát triển, mang lại cho chúng tôi những lợi ích tuyệt vời như hoàn thành nhiệm vụ nhanh hơn, tăng năng suất và giảm thiểu các công việc lặp đi lặp lại”.

Cho đến nay, các nhà phát triển của NAB đã chấp nhận 50% đề xuất đoạn mã do Amazon Q Developer đưa ra và con số này tiếp tục tăng khi chúng tôi mở rộng quy mô.

Trong khi đó, Amazon Q Business là một ứng dụng trợ lý AI có thể trả lời câu hỏi, tóm tắt văn bản, tạo nội dung và hoàn thành nhiệm vụ một cách an toàn trên dữ liệu và thông tin trong hệ thống DN. Dịch vụ này giúp nhân viên làm việc sáng tạo hơn, khai thác dữ liệu tốt hơn, hiệu quả cao hơn, sẵn sàng và làm việc với năng suất tốt hơn.

Ngoài ra, Amazon Q Apps, một tính năng mạnh mẽ mới của Amazon Q Business, cho phép người dùng sử dụng ngôn ngữ tự nhiên để nhanh chóng xây dựng các ứng dụng AI tạo sinh dùng riêng một cách an toàn, giúp tự động hóa các tác vụ hàng ngày.

Chia sẻ về hiệu quả ứng dụng của Amazon Q Apps, Praveen Bhadada, Trưởng bộ phận AI tạo sinh tại Persistent Systems - một công ty dịch vụ công nghệ đa quốc gia xây dựng phần mềm thúc đẩy chuyển đổi số cho biết: “Amazon Q Apps có tiềm năng thay đổi căn bản cách chúng ta tiếp cận AI tạo sinh. Giờ đây, chúng tôi có thể trao quyền để mọi thành viên trong nhóm có thể nhanh chóng xây dựng và tích hợp các ứng dụng bằng phương pháp phi lập trình, sử dụng các nguồn dữ liệu DN và đảm bảo phù hợp đúng với các thông tin định danh, vai trò và quyền hạn hiện tại"./.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Trợ lý AI rút ngắn thời gian phát triển phần mềm và tận dụng dữ liệu nội bộ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO