Chuyển đổi số

Trung Quốc ra nền tảng cấp visa trực tuyến, tạo thuận lợi tương tác quốc tế

Anh Minh 08:00 19/09/2023

Trung Quốc cho biết các dịch vụ trực tuyến mới dành cho công dân nước ngoài là một phần nỗ lực nhằm tăng cường cải cách, thúc đẩy các dịch vụ công (DVC) về nhập cư và xuất nhập cảnh, đồng thời tạo môi trường thuận lợi cho các tương tác quốc tế.

Bắt đầu từ ngày 9/10 tới, người nước ngoài sẽ có thể đặt lịch hẹn và các yêu cầu liên quan đến thị thực (visa) trên nền tảng dịch vụ chính phủ công của Cục Quản lý Nhập cư Quốc gia Trung Quốc (NIA).

NIA đã công bố 8 chức năng và dịch vụ mới của nền tảng, cho biết cơ quan chính phủ này nhằm mục đích cải thiện tiêu chuẩn hóa, quy định, số hóa và chất lượng DVC của các dịch vụ quản lý nhập cư.

02fc8050-b7bd-11eb-9461-e80e43f535ad_image_hires_124857.jpg
Bắt đầu từ ngày 9/10 tới, người nước ngoài sẽ có thể đặt lịch hẹn và các yêu cầu liên quan đến thị thực (visa) trên nền tảng dịch vụ chính phủ công của NIA. (Ảnh: South China Morning Post)

Thông qua nền tảng này, công dân nước ngoài có thể đặt lịch hẹn cho các dịch vụ như gia hạn thị thực, gia hạn, cấp lại cũng như xin giấy phép lưu trú và cư trú. Họ có thể chọn thời gian và địa điểm để xử lý trực tiếp.

Người nộp đơn nước ngoài cũng có thể hỏi về tình trạng và chi tiết của đơn xin gia hạn thị thực, gia hạn, cấp lại và cấp giấy phép lưu trú và cư trú. Điều này sẽ mang lại lợi ích cho họ trong việc quản lý công việc cá nhân một cách hiệu quả.

Người nước ngoài có tư cách thường trú tại Trung Quốc có thể truy cập trực tuyến thông tin chi tiết về Thẻ ID thường trú nước ngoài (Foreign Permanent Resident ID Card) của họ. Họ cũng có thể kiểm tra thông tin hộ chiếu và kết quả tra cứu có thể tạo ra các tài liệu điện tử được NIA xác nhận, cho phép liên kết hộ chiếu của họ và Thẻ ID thường trú nước ngoài. Điều này sẽ cho phép họ xử lý tốt hơn các vấn đề như tài chính, thuế, an sinh xã hội và dịch vụ viễn thông.

Nền tảng này sẽ cung cấp thông tin toàn diện về các trung tâm dịch vụ quản lý xuất nhập cảnh có thể xử lý các đơn xin thị thực và giấy phép cư trú trên toàn quốc, bao gồm địa chỉ, giờ hoạt động và số điện thoại liên hệ.

Người nước ngoài cũng có thể truy cập trực tuyến các hướng dẫn chi tiết về việc gia hạn, thay thế thị thực, giấy phép cư trú và các vấn đề liên quan khác. Những hướng dẫn này cung cấp thông tin cụ thể về tài liệu đăng ký, yêu cầu, quy trình xử lý, phương pháp và mức phí.

Để hỗ trợ người già, trẻ em và những người nước ngoài khác có thể gặp khó khăn khi vận hành nền tảng di động của NIA, nền tảng này sẽ cho phép bạn bè và thành viên gia đình của họ hỗ trợ họ tạo các ứng dụng liên quan. Cả người dùng Trung Quốc và người nước ngoài đều có thể hỗ trợ người nước ngoài với tư cách là người nộp đơn và giúp họ trong các vấn đề như đặt lịch hẹn và giải đáp thắc mắc.

He Feng, Giám đốc bộ phận quản lý du lịch và thị thực của NIA, cho biết NIA đã triển khai chức năng đặt lịch hẹn và tra cứu trực tuyến đối với các giấy tờ xuất nhập cảnh của công dân Trung Quốc vào năm 2019 và được đón nhận nồng nhiệt.

Ông cho biết, việc giới thiệu các dịch vụ trực tuyến mới dành cho công dân nước ngoài và các tổ chức khác là một phần trong nỗ lực của NIA nhằm tăng cường cải cách, thúc đẩy các DVC về nhập cư và xuất nhập cảnh, đồng thời tạo môi trường thuận lợi cho các tương tác quốc tế.

Mới đây, báo China Daily cho biết Trung Quốc cam kết hợp tác với các quốc gia để thúc đẩy kết nối kỹ thuật số vì các mục tiêu lớn, tăng trưởng kinh tế toàn cầu và phát triển quốc tế.

Zhong Haidong, Phó Chủ tịch Cơ quan Hợp tác Phát triển Quốc tế Trung Quốc, đã kêu gọi nỗ lực nhiều hơn trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng để tăng cường hỗ trợ cho cơ sở hạ tầng mạng truyền thông như 5G, internet vạn vật, truy cập internet dựa trên vệ tinh, mạng xuyên biên giới và internet công nghiệp ở các nước đang phát triển./.

Theo Chinadaily, NIA
Copy Link
Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Trung Quốc ra nền tảng cấp visa trực tuyến, tạo thuận lợi tương tác quốc tế
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO