Chuyển động ICT

Ứng dụng công nghệ tòa nhà thông minh vào Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia

Minh Thiện 21:56 19/12/2023

Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc sử dụng giải pháp quản lý năng lượng và công nghệ tòa nhà thông minh của ABB nhằm đạt mục tiêu sử dụng năng lượng hiệu quả, bền vững.

Cơ sở mới của NIC tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc (NIC Hòa Lạc) đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối với mạng lưới các trung tâm đổi mới sáng tạo (ĐMST) trên toàn cầu, góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam, thực hiện mục tiêu trở thành điểm đến của ĐMST trong khu vực và trên thế giới.

Trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, NIC Hòa Lạc có diện tích 4,96 hecta, là trung tâm ĐMST đầu tiên được xây dựng theo chuẩn mực quốc tế tiên tiến nhất tại Việt Nam, bao gồm một trung tâm hội nghị quốc tế và không gian văn phòng thông minh cho các quỹ đầu tư, công ty công nghệ lớn, start-up, doanh nghiệp nhỏ và vừa.

nic-haa-lac-5.jpg
NIC tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc là trung tâm ĐMST đầu tiên được xây dựng theo chuẩn mực quốc tế tiên tiến nhất tại Việt Nam

Quá trình thúc đẩy ĐMST của NIC tập trung vào công nghệ với 8 lĩnh vực trọng tâm là: Nhà máy thông minh; Đô thị thông minh; Truyền thông số; An ninh mạng; Công nghệ môi trường; Công nghệ Y tế, Công nghiệp bán dẫn và Hydrogen xanh.

Việc cung cấp tòa nhà thông minh cho các ngành đang thúc đẩy tăng trưởng kinh tế là một phần quan trọng của hành trình hướng đến các mục tiêu phát thải ròng bằng "0" của Việt Nam. Hệ thống tự động hóa tòa nhà và quản lý năng lượng hiệu quả có thể giúp tăng cường hiệu suất năng lượng tới 25% - 67%, cắt giảm chi phí vận hành và phát thải khí nhà kính, đồng thời cải thiện chất lượng môi trường làm việc.

Giải pháp quản lý năng lượng ABB Ability™ Energy Manager sử dụng tại NIC giúp đội ngũ vận hành trung tâm NIC Hòa Lạc theo dõi và tối ưu hóa tiêu thụ năng lượng và giảm phát thải khí nhà kính (CO2e), giúp tiết kiệm chi phí vận hành và đạt được mục tiêu bền vững.

Giải pháp số thông minh này còn cung cấp dữ liệu thời gian thực và thông tin dự đoán, giúp người vận hành đưa ra quyết định thông minh và lên kế hoạch bảo trì kịp thời.

nha-thong-minh.jpg
Các giải pháp tiên phong và hiệu suất năng lượng cao của ABB đóng vai trò quan trọng, góp phần kiến tạo NIC Hoà Lạc trở thành tòa nhà thông minh

Ông Đoàn Văn Hiển, Chủ tịch, Ban Công nghệ Điện ABB Việt Nam chia sẻ: “Đây tiếp tục là một dự án có ý nghĩa với ABB, thể hiện nỗ lực của chúng tôi trên hành trình thực hiện cam kết hướng tới phát thải ròng bằng "0", cũng như cung cấp công nghệ điện thông minh, an toàn và bền vững cho các công trình tòa nhà quan trọng của Việt Nam. Các giải pháp tiên phong và hiệu suất năng lượng cao của ABB đóng vai trò quan trọng, góp phần kiến tạo NIC Hoà Lạc trở thành tòa nhà thông minh, cắt giảm chi phí vận hành, đồng thời đảm bảo một môi trường an toàn, khỏe mạnh cho những người làm việc tại đây".

Đồng thời, giải pháp quản lý năng lượng dựa trên nền tảng số này còn kết nối với giải pháp tổng thể cung cấp điện bên trong của Trung tâm ĐMST Quốc gia Hòa Lạc, gồm tủ điện hạ thế tổng thông minh System pro E Power, đảm bảo độ tin cậy, an toàn nguồn điện cao nhất cho tòa nhà trung tâm và người sử dụng; cầu dao tự động, đồng hồ đo đa chức năng và thiết bị khởi động từ thông minh.

nic-haa-lac-2.jpg

Đại diện ABB cho biết thêm, công ty có bề dày lịch sử về cung cấp các giải pháp công nghệ điện cho các tòa nhà thông minh, với nhiều dự án mang tính biểu tượng của Việt Nam như tòa nhà Quốc hội - tòa nhà công lớn nhất Việt Nam, trụ sở Bộ Ngoại giao, tháp Truyền hình Quân đội, Văn phòng Chủ tịch nước, Vincom Landmark 81 - tòa nhà cao nhất Đông Nam Á.../.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • Bộ TT&TT bổ nhiệm một Phó Giáo sư giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ HTQT
  PGS. TS. Hoàng Hữu Hạnh, Giám đốc Trung tâm đào tạo quốc tế kiêm phụ trách khoa Đa phương tiện, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông được bổ nhiệm giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ HTQT, Bộ TT&TT.
 • Người dùng có thể đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam tự động
  Hệ thống đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam i-Speed vừa được nâng cấp, bao gồm: nâng cấp phiên bản mới (phiên bản 4.0, bản dành cho hệ điều hành Android) cho ứng dụng i-Speed và nâng cấp hệ thống thống kê, chia sẻ, cung cấp số liệu đánh giá tốc độ truy cập Internet Việt Nam.
 • Sự cố CrowdStrike ảnh hưởng đến 49 triệu người, gây thiệt hại 1,4 tỷ USD
  Thiệt hại ban đầu từ sự cố ngừng hoạt động công nghệ toàn cầu ngày 19/7 được các nhà phân tích thị trường ước tính lên tới hơn 1,4 tỷ USD, với hơn 49 triệu người bị ảnh hưởng.
 • Lưu trữ: người hùng thầm lặng của việc triển khai AI
  Nhiều doanh nghiệp (DN) chỉ tập trung vào sức mạnh tính toán và mạng khi triển khai các dự án trí tuệ nhân tạo (AI). Nhưng họ có thể đang bỏ qua bức tranh toàn cảnh về nhu cầu lưu trữ lớn của mình.
 • Lỗ hổng bảo mật của SAP đặt ra câu hỏi về sự vội vàng trong AI
  Công ty bảo mật đám mây Wiz đã công bố một báo cáo chi tiết về các lỗ hổng bảo mật của SAP, hiện đã được vá, đặt ra những câu hỏi đáng báo động về vai trò thứ yếu của trí tuệ nhân tạo (AI) trong phòng thủ an ninh mạng.
 • Tình cảm đặc biệt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành cho "quê hương Kinh Bắc - Bắc Ninh"
  Trên cương vị người đứng đầu Đảng ta, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã 5 lần về thăm, làm việc với Bắc Ninh. Đối với vùng quê Kinh Bắc, Tổng Bí thư luôn dành một tình cảm đặc biệt. Trong nhiều bài phát biểu, nói chuyện, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫn nhận mình là người Bắc Ninh. Những ý tứ "Bắc Ninh quê tôi", "Quan họ quê tôi"... cũng được Tổng Bí thư nhắc đến nhiều lần trong bài kết luận sâu sắc tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021.
 • Cha mẹ hiểu biết để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
  Các chủ đề bảo mật, an toàn mạng trên quy mô toàn cầu là một phần công việc và dịch vụ hàng ngày mà các công ty viễn thông cung cấp cho người dùng. Mặc dù Internet đại diện cho một nguồn khả năng vô tận, nhưng bên cạnh những mặt tích cực, các công nghệ mới cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro nếu chúng được sử dụng một cách liều lĩnh và chúng ta không nhận thức được những rủi ro này. Đó là lý do tại sao phải nâng cao nhận thức cho người dùng, đặc biệt là những người trẻ tuổi nhất biết bảo vệ bản thân trong môi trường ảo.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành sự quan tâm đặc biệt cho việc xây dựng nền báo chí cách mạng
  Đồng chí Nguyễn Phú Trọng bắt đầu sự nghiệp bằng nghề báo. Ông trải qua các vị trí công tác ở Tạp chí Học tập, nay là Tạp chí Cộng sản từ cán bộ tư liệu, biên tập viên, Trưởng ban, Phó Tổng Biên tập đến Tổng Biên tập. Là một nhà báo, ông còn tham gia giảng dạy, đào tạo đội ngũ người làm báo Việt Nam tại Học viện Báo chí-Tuyên truyền.
 • 7 bài học rút ra từ sự cố CrowdStrike
  Sự cố CrowdStrike xảy ra mới đây là một lời cảnh tỉnh cho các công ty, chính phủ và ngành công nghệ. Và các đội ngũ CNTT có thể học được điều gì từ thảm họa cập nhật phần mềm đã gây chấn động này?
 • Nền tảng số Việt Nam hiện diện trên bản đồ AI thế giới
  Nền tảng nhận diện hình ảnh bằng trí tuệ nhân tạo VNPT SmartVision giành thắng lợi toàn diện tại đấu trường AI City Challenge 2024, uy tín thế giới và qua đây khẳng định mạnh mẽ cho trí tuệ Việt Nam đang vươn tầm thế giới.
Ứng dụng công nghệ tòa nhà thông minh vào Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO