Vai trò của người đứng đầu trong triển khai Nghị quyết Đảng XIII

PV| 08/04/2021 10:41
Theo dõi ICTVietnam trên

“Tiếp tục đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và hệ thống chính trị toàn diện, trong sạch, vững mạnh” là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Nghị quyết Đại hội Đảng XIII. Để làm được điều này, người đứng đầu cần phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, thường xuyên trau dồi phẩm chất, đạo đức cách mạng.

Từ sau Đại hội XIII, đặc biệt là sau Hội nghị trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, các địa phương đã và đang xây dựng kế hoạch để triển khai Nghị quyết, trong đó chú trọng tới việc xây dựng, chỉnh đốn Đảng. 

Bên lề Kỳ họp Quốc hội khóa XIV, ông A Pớt - Phó Bí thư Thường trực tỉnh Kon Tum (Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Kon Tum) cho rằng để hoàn thành được nhiệm vụ trên, mỗi đại biểu, mỗi đảng viên cần chấp hành, thực hiện các quy định của Đảng, trong đó có việc nêu gương. Cần có các kế hoạch để khắc phục những tồn tại, hạn chế đã được chỉ ra từ đầu năm, từ khi tổng kết. Thông qua đó sẽ lấy được những người khác tham gia góp ý, những gì chưa tốt sẽ được sửa chữa, tránh những việc làm sai, làm không đúng quy định.

Vai trò của người đứng đầu trong triển khai Nghị quyết Đảng XIII - Ảnh 1.

Ông A Pớt - Phó Bí thư Thường trực tỉnh Kon Tum (Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Kon Tum).

Trước tiên, cần xây dựng, hoàn thiện những quy chế, quy định về chuẩn mực và nêu gương đạo đức của đảng viên trong từng cơ quan, đơn vị và trên từng lĩnh vực của đời sống xã hội. Cần phải coi chuẩn mực đạo đức đó trở thành tiêu chuẩn, nét đẹp truyền thống, văn hóa ứng xử trong cơ quan, tổ chức. Các cấp ủy, tổ chức đảng ở mỗi cấp cần kiểm tra, giám sát, làm căn cứ cho tự phê bình, phê bình và xử lý kỷ luật nếu vi phạm.

Để tiếp tục thực hiện thật tốt trách nhiệm nêu gương, ông A Pớt cho rằng, trong công tác và đời sống hằng ngày, mỗi cán bộ, đảng viên cần phải tự đặt mình trong kỷ luật của tổ chức. Phải đi đầu trong việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, chủ động, tự giác nghiêm túc chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và nội quy, quy định của cơ quan, đoàn thể.

Khi bồi dưỡng, rèn luyện lý tưởng đạo đức cách mạng của Đảng, cần phải cương quyết bảo vệ cái đúng, thấy sai phải quyết liệt đấu tranh, không tranh công, đổ lỗi, dũng cảm nhận khuyết điểm và trách nhiệm. Do đó, mỗi cán bộ, đảng viên cần nghiêm túc, thường xuyên tự kiểm điểm bản thân, kiên quyết chống những hành vi "nói không đi đôi với làm" hoặc "nói một đằng làm một nẻo".

Còn ông Bùi Văn Xuyền (Đoàn Thái Bình) cho rằng, việc suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận cán bộ, đảng viên là do chúng ta đang thiếu hoặc chưa quyết tâm thực hiện tốt một phẩm chất, đó là nêu gương. Để xây dựng Đảng luôn trong sạch, vững mạnh, đòi hỏi mỗi cán bộ, đảng viên cần tự giác, trung thực, tự phê bình thật khách quan, nói phải đi đôi với làm.

Vai trò của người đứng đầu trong triển khai Nghị quyết Đảng XIII - Ảnh 2.

ông Bùi Văn Xuyền (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình).

Ông Xuyền cho hay, việc xây dựng, chỉnh đốn Đảng chính là sự kế thừa của các nhiệm kỳ trước nhưng cũng cần bổ sung, phát triển để đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới. Điều này sẽ làm niềm tin của nhân dân đối với Đảng được củng cố, tăng cường hơn. Trước hết, phải giáo dục tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh về "cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư" cho đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Để làm cho Đảng thực sự vững mạnh, từng cán bộ, đảng viên để tự soi lại mình về những việc làm cụ thể, tự đề ra phương hướng, kế hoạch khắc phục, sửa chữa những biểu hiện thiếu gương mẫu, thiếu tinh thần trách nhiệm.

Cần quan tâm các kênh nắm bắt thông tin, dư luận, phản hồi của cán bộ, đảng viên và nhân dân thông qua nơi làm việc, nơi cư trú của chính người đó. Khi có dư luận không tốt về cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, cần có biện pháp kiểm tra và xử lý kịp thời. Đặc biệt, với các trường hợp chưa nêu gương cần được báo cáo kịp thời với cấp ủy, tổ chức đảng có thẩm quyền.

Cũng theo ông Xuyền, để lấy cái đẹp dẹp cái xấu thì cần phát hiện những nhân tố mới, những điển hình tiên tiến, từ đó đẩy mạnh biểu dương, tuyên truyền kịp thời. Song song với việc lan toả điều tốt, cái đẹp thì cần phát hiện những tổ chức đảng, những cán bộ, đảng viên thực hiện chưa tốt các quy định về trách nhiệm nêu gương.

Để làm tròn bổn phận, phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, cán bộ, đảng viên phải là người liêm chính, không tư lợi, cục bộ địa phương, lợi ích nhóm. Muốn hướng dẫn nhân dân, mình phải làm mực thước cho người ta học tập, làm theo. "Muốn xây dựng Đảng ta là đạo đức, là văn minh thì mỗi cán bộ, đảng viên phải thấy rõ được ưu điểm của mình để phát huy, nhận ra khuyết điểm để sửa chữa; đồng thời phải luôn có sự cầu tiến, học tập lẫn nhau, không được có tư tưởng dễ dãi, bao che, hoặc tranh công, đổ tội, không hứa suông. Mỗi người phải thấy được rằng, việc đứng vào hàng ngũ của Đảng là niềm tự hào, vinh dự thiêng liêng của bản thân cũng như cả gia đình, dòng họ. Do đó, phải nhận thức sâu sắc, đúng đắn và tăng cường củng cố phương thức Đảng lãnh đạo bằng sự nêu gương, gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên" – Ông Bùi Văn Xuyền khẳng định

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
 • Những đại học tuyển sinh ngành Vi mạch bán dẫn năm 2024, lương SV ra trường gần 220 triệu đồng/năm sau thuế
  Đứng trước những tiềm năng nghề nghiệp rộng mở của ngành công nghiệp bán dẫn, các ngành và chuyên ngành liên quan đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của nhiều thí sinh và phụ huynh.
 • Cha mẹ hiểu biết để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
  Các chủ đề bảo mật, an toàn mạng trên quy mô toàn cầu là một phần công việc và dịch vụ hàng ngày mà các công ty viễn thông cung cấp cho người dùng. Mặc dù Internet đại diện cho một nguồn khả năng vô tận, nhưng bên cạnh những mặt tích cực, các công nghệ mới cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro nếu chúng được sử dụng một cách liều lĩnh và chúng ta không nhận thức được những rủi ro này. Đó là lý do tại sao phải nâng cao nhận thức cho người dùng, đặc biệt là những người trẻ tuổi nhất biết bảo vệ bản thân trong môi trường ảo.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành sự quan tâm đặc biệt cho việc xây dựng nền báo chí cách mạng
  Đồng chí Nguyễn Phú Trọng bắt đầu sự nghiệp bằng nghề báo. Ông trải qua các vị trí công tác ở Tạp chí Học tập, nay là Tạp chí Cộng sản từ cán bộ tư liệu, biên tập viên, Trưởng ban, Phó Tổng Biên tập đến Tổng Biên tập. Là một nhà báo, ông còn tham gia giảng dạy, đào tạo đội ngũ người làm báo Việt Nam tại Học viện Báo chí-Tuyên truyền.
 • Cuốn sách giới thiệu tổng quan về tư tưởng và triết lý Phật giáo
  “Tư tưởng Phật Giáo - Một giới thiệu toàn diện về truyền thống Ấn Độ” là cuốn sách đầu tiên mở đầu cho tủ sách về Phật giáo của Omega+, được xuất bản với sự giới thiệu và hợp tác dịch thuật của Dự án Phật học Tinh hoa Thế giới.
 • Từ đại học số đến đại học AI
  Trong khuôn khổ chương trình Hội nghị chiến lược của trường Đại học (ĐH) CMC, ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch Tập đoàn công nghệ CMC, Chủ tịch Hội đồng trường ĐH CMC đã công bố ra mắt “AI University”.
Đừng bỏ lỡ
 • 7 bài học rút ra từ sự cố CrowdStrike
  Sự cố CrowdStrike xảy ra mới đây là một lời cảnh tỉnh cho các công ty, chính phủ và ngành công nghệ. Và các đội ngũ CNTT có thể học được điều gì từ thảm họa cập nhật phần mềm đã gây chấn động này?
 • Một kỷ niệm không bao giờ quên về Tổng Bí thư!
  Hội báo Xuân đầu năm 2015 cách đây gần 10 năm, khi còn đang làm việc tại báo điện tử VnMedia, tôi rất vinh dự được đón tiếp Bác tới thăm quan gian báo chí của Liên chi hội nhà báo Thông tin và Truyền thông.
 • Doanh nghiệp viễn thông đang tiên phong triển khai cáp quang biển quốc tế
  Các doanh nghiệp (DN) viễn thông đang tiên phong triển khai các tuyến cáp quang biển quốc tế. Dự kiến, đến cuối năm 2024 sẽ có thêm 1 tuyến (ADC) đi vào hoạt động, năm 2025 thêm 1 tuyến (SJC5) và trước 2027 thêm 1 tuyến (ALC).
 • Amazon ghi nhận doanh số kỷ lục mùa Prime Day 2024
  Các doanh nghiệp nhỏ và vừa đã góp phần tạo nên sự đa dạng trong danh mục sản phẩm trên Amazon, bán ra hơn 200 triệu sản phẩm trong 2 ngày diễn ra sự kiện Prime Day.
 • Olympic Paris 2024: Cơ hội để tội phạm mạng tấn công
  Các chuyên gia công nghệ của FortiGuard Labs đưa ra dự đoán sự kiện sắp tới Thế vận hội Olympic Paris 2024 (26/7 - 11/8/2024) tới tại Paris (Pháp), sẽ là thời điểm tội phạm mạng tìm kiếm cơ hội tấn công người dùng mạng.
 • ‏6 tháng đầu năm 2024, người Việt chi hơn 143.000 tỷ đồng mua sắm trên các sàn TMĐT ‏
  Thương mại điện tử (TMĐT) Việt Nam đang tiếp tục phát triển ổn định khi 5 sàn hàng đầu có mức tăng trưởng trên 54% về doanh số và sản lượng khi ‏đạt 143,9 nghìn tỷ đồng cùng 1.533 triệu sản phẩm giao thành công trong 6 tháng đầu năm 2024.‏
 • Kỳ lân AI Cohere được định giá 5,5 tỷ USD
  Công ty khởi nghiệp (startup) về trí tuệ nhân tạo (AI) Cohere hiện là một trong những công ty AI có giá trị nhất thế giới và là một trong những startup lớn nhất tại Canada.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà báo say mê, yêu nghề, ham học hỏi
  Nhà báo Nguyễn Phú Trọng đã kinh qua nhiều công việc của nghề báo, nắm rất chắc tư duy và phương pháp làm báo và biết được sự trăn trở, suy tư của người làm báo để có được một tác phẩm báo chí tốt và kịp thời phục vụ công chúng.
 • Vietnam F&B Summit 2024: Hội nghị cấp cao về Kinh doanh Ẩm thực tại Việt Nam
  iPOS.vn sẽ tổ chức Hội nghị Vietnam F&B Summit 2024 với quy mô lớn. Với chủ đề: Dòng tiền Thông thái, hội nghị sẽ tập trung thảo luận về các vấn đề về thị trường F&B trong 6 tháng đầu năm 2024, và tìm ra phương án đầu tư, kinh doanh hiệu quả trong thời kỳ kinh tế khó khăn. Chương trình tự hào được đồng hành và tài trợ bởi Nestle Việt Nam và Tân Nhất Hương.
 • Các chiêu thức lừa đảo tinh vi lợi dụng sự cố CrowdStrike
  Theo cảnh báo từ chính phủ Mỹ và nhiều chuyên gia an ninh mạng, tội phạm mạng đã lợi dụng sự hỗn loạn từ sự cố ngừng hoạt động CNTT toàn cầu trên diện rộng ngày 19/7 bằng cách quảng bá các trang web giả mạo chứa đầy phần mềm độc hại được thiết kế để tấn công những nạn nhân không mảy may nghi ngờ.
Vai trò của người đứng đầu trong triển khai Nghị quyết Đảng XIII
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO